Kinh doanh

Hướng dẫn xin visa Trung Quốc nhanh nhất

Trung Quốc nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp…đón hàng trăm nghìn lượt du khách từ nước khác đến du ngoạn. “Người Việt đi Trung Quốc có cần xin visa không?” có lẽ là câu hỏi được nhiều khách hàng hỏi nhất khi có ý định du lịch hay đến đây để nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh.

Đi Trung Quốc có cần xin visa không?

Visa là loại giấy chứng nhận do chính phủ cấp cho người từ nước ngoài muốn đến nước họ, visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu, tùy theo quy định của từng nước khác nhau, nhưng giá trị của nó là ngang nhau. Chẳng hạn như người Hàn Quốc muốn sang Việt Nam thì cần phải có thẻ visa do chính phủ Việt Nam cấp mới có thể thông hành ở nước ta. Cũng chỉ vì thế nên Việt Nam đi du lịch nước ngoài, tùy theo yêu cầu của từng quốc gia mà phải làm thẻ visa hay không, đối với việc sang Trung Quốc, người Việt chúng ta muốn sang thì bắt buộc phải có thẻ visa do Trung Quốc cung cấp.

Thẻ visa thường có rất nhiều loại như loại 3 tháng 1 lần 15 ngày; loại 3 tháng 1 lần 30 ngày; loại 6 tháng nhiều lần, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày; loại 1 năm nhiều lần, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày; tùy thuộc vào thời gian muốn ở tại đó để lựa chọn loại thẻ cho phù hợp. Nếu bạn là người Việt muốn sang Trung Quốc du lịch, đi nhập hàng Trung Quốc trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần quan tâm đến thẻ visa loại L. Thẻ này cho phép bạn sang Trung Quốc một lần, có hiệu lực trong vòng 3 tháng và thời gian được lưu trú tại đây tối đa là 15 ngày.

Làm hồ sơ xin visa Trung Quốc bằng cách nào?

Để làm thẻ visa Trung Quốc cho mục đích đi sang tận nơi nhập hàng Trung Quốc, bạn có thể đến đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam để yêu cầu cấp phép lưu hành, địa chỉ ở Hà Nội là 46 phố Hoàng Diệu, ở Hồ Chí Minh là 75 Hai Bà Trưng, quận 3.

Lưu ý, khi đi bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ, thủ tục như: Hộ chiếu gốc (phải còn hạn trên 6 tháng, và còn tối thiểu 3 trang trắng để đóng visa), 1 ảnh 4×6 (phải chụp trên nền trắng), 2 ảnh 4×6, hộ chiếu photo, CMT photo, booking vé máy bay, booking phòng khách sạn bản gốc và photo.

Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, tờ kê khai cá nhân hợp lệ, bạn sẽ được cấp visa sau 4 ngày làm việc, lấy từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần (không tính ngày nghỉ lễ của Việt Nam và Trung Quốc). Nhưng hiện nay thời gian làm visa kéo dài hơn do sự gắt gao trong quá trình xét duyệt hồ sơ cũng như nhu cầu đến Trung Quốc ngày một tăng. Để thanh toán chi phí làm thẻ bạn cần có tiền USD rồi đến ngân hàng Trung Quốc để thanh toán vì ở đây không nhận tiền Việt.

Một số lưu ý khi làm thẻ visa Trung Quốc

Làm visa bắt buộc phải làm tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài để xin, không được phép xin tại cửa khẩu Trung Quốc. Tuy làm visa không cần hẹn trước nhưng cũng không thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Trường hợp đặc biệt không thể đến tận nơi để làm, bạn có thể ủy quyền người làm thay, đóng phí và nhận kết kết quả.

Nếu hộ chiếu đã đổi mới, nhưng visa Trung Quốc trong hộ chiếu cũ vẫn còn giá trị, bạn vẫn tiếp tục sử dụng để nhập cảnh Trung Quốc với điều kiện thông tin cá nhân ở hai cuốn hộ chiếu phải trùng khớp.

Nếu khách <18 tuổi muốn làm visa Trung Quốc mà chưa đủ tuổi vị thành niên thì bắt buộc phải đi cùng với người >= 18 tuổi, khi đi phải mang theo bản sao giấy khai sinh chứng thực của khách chưa đủ 18 tuổi.

Cấp visa là một sự phê duyệt, không thể thay đổi và cũng không thể gia hạn, lệ phí cũng không được hoàn trả. Nếu mục đích, kế hoạch đi nhập hàng Trung Quốc của bạn có thay đổi, bạn phải nộp bộ hồ sơ mới để xin visa, tuân theo các quy định visa và đóng phí, visa còn giá trị đã được cấp trước đó sẽ bị huỷ. Trong trường hợp đã nhập cảnh, bạn phải đến bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an địa phương để xin thay đổi loại visa hoặc gia hạn thời hạn lưu trú trước khi thời hạn này sắp hết.

Đặc biệt, dù đã được cấp visa nhưng chưa chắc đã được nhập cảnh vào Trung Quốc mà còn phụ thuộc vào quyết định của bộ phận kiểm soát biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu dựa trên cơ sở pháp luật và quy định Trung Quốc.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button