Giáo dục

Hướng dẫn luyện các topic Writing B1, B2 vstep Cambridge

Trong định dạng bài thi VSTEP (Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu) phần thi viết là một trong những phần thi chiếm số điểm khá lớn, nhưng cũng là phần thi gây thử thách hơn cả. Vậy làm sao để đạt được điểm số tối đa cho bài thi viết? Cùng khám phá ngay tại bài viết dưới đây.

Luyện thi Writing Vstep

Luyện đọc nhiều hơn

Nghe có vẻ khá bất ngờ phải không? Nhưng trên thực tế đây là một phương pháp khá hay giúp bạn cải thiện kỹ năng viết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quá trình luyện đọc thường xuyên không chỉ giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng và cấu trúc mà bạn cũng có thể học hỏi được ít nhiều lối hành văn đa dạng từ chính những quyển sách mà bạn đọc.

Cũng đừng quên đặt một cuốn sổ nhỏ bên cạnh để có thể ghi chú lại bất cứ thứ gì khi bạn cần. Cách học này vừa chủ động lại vừa có thể giúp bạn tránh được cảm giác chán nản khi ngồi vào bàn học.

Viết những gì bạn thích

Niềm đam mê luôn là động lực tuyệt vời nhất giúp bạn vượt qua những khó khăn. Với kỹ năng viết chứng chỉ tiếng Anh B1 cũng vậy, đừng miễn cưỡng viết các vấn đề quá khó hoặc không thân thuộc với bạn. Hãy tập hình thành cho mình phản xạ viết bằng những chủ đề bản thân bạn thật sự yêu thích bằng tiếng Anh và cố gắng hoàn thiện bài viết tốt nhất có thể. Sau đó, nhờ giáo viên góp ý cho bạn, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác rất vui và nhiều động lực viết tiếp sau khi nhận được phản hồi.

Thực ra, bài thi viết chứng chỉ tiếng Anh B1 cũng không vượt quá những gì trong khuôn khổ cuộc sống hàng ngày. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng về việc luyện tập kỹ năng viết chứng chỉ tiếng Anh B1 cho mình bằng những bài tập quá cao siêu. Bắt đầu bằng những bài tập thân quen và tăng dần độ khó theo thời gian sẽ tốt hơn.

Theo dõi mức độ tiến bộ của bạn qua từng ngày

Hãy mua một cuốn sổ hoặc nhật ký (nhật ký điện tử). Bằng cách lưu giữ lại tất cả những gì bạn viết ở một chỗ, bạn có thể bạn đang ở giai đoạn nào và tiến bộ đến đâu. Đây cũng là cách tạo động lực học tập hơn cho bạn mỗi ngày rất hiệu quả. Vì thế đừng ngần ngại gì và thử luôn từ hôm nay nhé để thấy mức độ hiệu quả của nó.

Sử dụng công cụ internet

Thời đại công nghệ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích mà thế hệ trước không có được, bao gồm cả việc học tập tiếng Anh. Đúng thế, ngữ pháp tiếng Anh rất quan trọng đối với kỹ năng viết chứng chỉ tiếng Anh B1 nhưng bạn không cần nhất thiết phải biết hết mọi thứ về ngữ pháp tiếng Anh thì mới có thể kiểm tra được bài viết của mình. Quá khó nếu không muốn nói là rất hiếm để một người học tiếng Anh có thể biết tuốt ngữ pháp.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các công cụ check ngữ pháp từ internet, như là: Grammarly, Grammar Checker,… để sửa lại ngữ pháp cho mình.

Tìm nơi tốt nhất để học

Kỹ năng viết chứng chỉ tiếng Anh B1 là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Chính vì thế, bạn nên có sự đầu tư đích đáng để đạt kết quả tốt nhất. Nếu cảm thấy việc học ở nhà vẫn chưa mang lại được những tiến bộ và hiệu quả nhất định, hãy thử tham gia một khóa học luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2 tại trung tâm. Với phương pháp giảng dạy hiện đại, lộ trình học rõ ràng cùng như kinh nghiệm chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, chắc chắn bạn sẽ được những trải nghiệm khác biệt mà ở nhà không thể nào có được.

Chiến thuật làm bài thi Vstep Writing B1, B2 

Đọc kỹ đề và hiểu câu hỏi chính xác

Đọc câu hỏi thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn hiểu đúng và đầy đủ đề bài luôn là bước chuẩn bị không thừa giúp bạn có một bài thi viết hiệu quả, ấn tượng. Đề viết luận theo định dạng VSTEP luôn cho một trích đoạn khá dài về một chủ đề cần thảo luận. Vì thế để chắc chắn bạn không hiểu sai vấn đề, cách tốt nhất là nên dành một khoảng thời gian nhất định đọc lại đề bài nhiều lần để xác định chủ đề của bài viết.

Câu đầu tiên của đề bài thường là thông tin cơ sở, tiếp theo là điểm trọng tâm của bài luận và cuối cùng là câu hỏi.

Suy nghĩ và lên dàn bài chi tiết

Hoàn thiện bài thi viết là mục tiêu quan trọng và cần thiết nhất. Nhưng không phải vì thế mà bạn vội vàng bắt tay ngay vào việc triển khai bài làm khi chưa có một kế hoạch cụ thể. Điều đó rất có thể làm bạn rơi vào tình trạng viết lan man, dài dòng, không tập trung làm sáng tỏ chủ đề hoặc thậm chí viết được nửa một bài và nhận ra mình không còn đủ thời gian để hoàn thành bài thi.

Lên kế hoạch và triển khai dàn ý chi tiết sẽ giúp bạn chủ động hơn thời gian, đồng thời cũng kiểm soát được số lượng từ và chắc chắn không bị thiếu ý trong bài viết. Có như thế, bạn mới viết tốt và nhanh hơn.

Đảm bảo độ dài bài viết phù hợp

Bài luận VSTEP yêu cầu thí sinh viết tối thiểu 250 từ. Bạn có thể viết nhiều hơn con số trên. Trong trường hợp không thể viết được dài như vậy trong thời gian cho phép, bạn cũng có thể viết ngắn hơn chút ít. Nhưng đừng quá ngắn so với quy định. Bởi vì 250 từ đã là số từ quy định. Nếu bạn viết dưới 250 từ tức là bạn đã làm sai yêu cầu của đề bài và rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm. Ngược lại nếu viết quá dài đôi khi sẽ dẫn đến nhiều ý thừa thãi hoặc quá tốn thời gian để chăm chút bài viết (đọc lại bài, sửa lỗi sai, thay cách dùng từ tốt hơn…).

Vì vậy, độ dài cho một bài viết dao động trong khoảng từ 250 – 300 từ là đẹp.

Chia đoạn cho bài viết

Luôn nhớ phải chia bài viết của mình thành các đoạn: Mở bài (1 đoạn), thân bài (2-3 đoạn), kết luận (1 đoạn).

Nếu bạn viết bài luận theo một đoạn duy nhất, bài viết của bạn không những mất thẩm mỹ mà còn bị đánh giá thấp về tiêu chí tổ chức bài luận. Thậm chí, giám khảo chấm thi cũng sẽ khó đánh giá đầy đủ các ý trong bài viết của bạn, dẫn đến bài thi đạt điểm không cao.

Bạn cần phải tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt, và cách tốt nhất là cho họ thấy bài viết của bạn có cấu trúc tốt với những đoạn văn được bố trí rõ ràng. Cách này sẽ khiến giúp bạn ghi điểm với người chấm thi.

Không sao chép toàn bộ câu hỏi vào bài làm

Một thói quen không hiếm gặp trong các bài thi viết tiếng Anh theo định dạng VSTEP đó là copy toàn bộ toàn bộ câu hỏi ở phần đề bài đã cho dùng làm phần introduction để không mất nhiều thời gian suy nghĩ cho mở bài. Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng đây là giải pháp cực kỳ sai lầm. Thường giám khảo sẽ không tính những phần mà bạn copy từ đề bài đó vào số lượng từ của bài viết. Và nếu chẳng may vì không được tính những từ đó mà bài viết Writing của bạn chỉ bao gồm ít hơn 250 từ thì điểm sẽ không cao như nó có thể nữa.

Mặt khác, việc copy lại toàn bộ đề bài càng chứng tỏ sự hạn hẹp về vốn từ vựng và cách diễn đạt ý của bạn. Vì thế, lời khuyên tốt nhất chính là bạn nên vận dụng toàn bộ vốn từ vựng của mình để có một mở bài thật ấn tượng, không cần quá dài dòng, ngắn gọn, súc tích và đủ ý.

4 lỗi khiến bạn mất điểm trong bài thi Writing Vstep B1, B2

Mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi khi bạn tham gia bất kỳ một bài thi nào. Việc mắc lỗi trong bài viết ở một khía cạnh nào đó có thể hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng nếu một bài viết mà trên 50% các câu văn đều có lỗi sai thì đúng là điều khiến bạn đáng phải suy nghĩ. Đừng tự hỏi vì sao bạn thi đến 3 – 4 lần mà điểm thi viết vẫn cứ mãi lẹt đẹt. Rất có thể bài thi writing Vstep của bạn đã mắc phải 4 lỗi sai “kinh điển” dưới đây.

Diễn đạt lòng vòng

Đây chắc chắn là một trong những lỗi Writing Vstep “kinh điển” nhất trong các lỗi Writing Vstep kinh điển. Điều này thường xuất phát từ tâm lý người thi “ bài văn dài là bài văn chất lượng và sẽ được các giám khảo đánh giá cao”.

Đừng nhầm lẫn giữa số lượng và chất lượng. Dung lượng bài viết không phải là thứ quyết định tất cả điểm số Writing của bạn. Bài thi viết chủ yếu nhằm đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng của người thi. Vậy nên, khi làm bài thi Writing, bạn nên đi thẳng vào vấn đề cần trình bày, tránh diễn đạt dài dòng lan man cũng như trình bày những vấn đề không cần thiết.

Viết không theo một dàn bài

Cũng giống như tiếng Việt, khi trình bày bài thi Writing Vstep bạn nên chia thành các đoạn và ý chính để dễ quan sát và tránh bị sót ý dẫn đến mất điểm. Đừng bao giờ viết một bài essay giống kiểu một lá “tâm thư”. Viết kiểu nghĩ sao viết vậy, không có luận điểm chính, luận điểm phụ. Đây là cách trình bày thiếu khoa học rất có thể sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng của giám khảo đối với bài thi của bạn. Vì thế, nếu đang mắc phải lỗi này, bạn cần khắc phục ngay và luôn đi nhé.

Lỗi trả lời câu hỏi

Trả lời câu hỏi nghe thì có vẻ đơn giản. Nhưng nếu không chú ý, bạn có thể sẽ mắc phải các lỗi sau:

– Lỗi sử dụng lối viết cá nhân: Trình bày quan điểm cá nhân không có nghĩa là thể hiện cảm xúc cá nhân vào bài Writing. Trong bài essay, bạn có thể viết “My opinion is….” nhưng nếu bạn viết “I feel that…” bạn sẽ bị trừ điểm ngay lập tức. Đó là chưa kể việc đưa quan điểm cá nhân hóa sẽ làm giảm yếu tố thuyết phục trong bài thi khiến điểm số của bạn có thể không cao.

– Không rõ ràng trong quan điểm: Một bài viết essay thường phải nêu rõ ra ý kiến của người viết. Nếu câu hỏi hỏi bạn có đồng ý hay không, thì bạn phải cho người chấm bài thấy rõ quan điểm của bạn là đồng ý hay không đồng ý. Bạn không thể lấp lửng và không nói rõ ràng dứt khoát quan điểm chính của bạn là gì.

– Nhưng đừng tuyệt đối quá: Bạn đừng nhầm lẫn giữa việc đưa ra quan điểm rõ ràng và việc tuyên bố một điều gì đó là tuyệt đối nhé. Đây là một trong những lỗi trong bài thi Writing Vstep rất hay gặp ở các thí sinh. Lỗi này thường mắc phải khi các bạn dùng những từ ngữ mạnh ám chỉ tất cả mọi người (everyone), tất cả học sinh (all students), chắc chắn sẽ (will), luôn luôn là như vậy (always), tất cả mọi nơi (everywhere), không bao giờ (never)… Thay vào đó, để giảm nhẹ tính chất khẳng định của nó, bạn hãy sử dụng những từ ngữ thay thế mang tính đa số như: Most, many, could, might, would….

Lạm dụng câu nối mẫu

Kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh là một kỳ thi quan trọng. Vì thế không lấy làm lạ gì nếu các bạn chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng nhất có thể bao gồm cả việc học thuộc một số câu nối mẫu nhất định cho bài thi Writing Vstep. Thế nhưng khi đưa vào bài viết lại không đúng chỗ và thiếu logic khiến giám khảo hiểu sai ý diễn đạt. Việc này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn đưa những mẫu câu nối khá dài để nhập câu, nhưng khi triển khai ý lại không trọn vẹn, viết kém hẳn so với câu nhập đề. Sự chênh lệch này sẽ khiến cho giám khảo cảm thấy bạn đang trả bài thuộc lòng chứ thật sự không có chất lượng trong câu viết.

Trên đây là một vài lưu ý giúp bạn có một bài thi viết suôn sẻ và ấn tượng đối với giám khảo. Chúc các bạn luôn thành công!

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button