Hỏi đáp

Việc tử tế là gì

Đảng Tổ chức nhân sự Quốc hội Biển đảo
Tin 24h Giáo dục Dấu ấn Việc làm Tìm người thân Địa chỉ từ thiện
Quan sát Cuộc sống đó đây Hồ sơ
Thị trường Địa ốc Khởi nghiệp
Bóng đá Thế giới thể thao eSports Hậu trường
Sân khấu – Điện ảnh Văn học Âm nhạc Di sản
Nghệ sĩ Thời trang Hậu trường Showbiz
Vụ án Tin nóng Tư vấn luật
Tư vấn Săn Tour check-in
Vũ khí Việt Nam Phân tích
Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
Chính trị Đảng Tổ chức nhân sự Quốc hội Biển đảo
Xã hội Tin 24h Giáo dục Dấu ấn Việc làm Tìm người thân Địa chỉ từ thiện
Thế giới Quan sát Cuộc sống đó đây Hồ sơ
Kinh tế Thị trường Địa ốc Khởi nghiệp
Thể thao Bóng đá Thế giới thể thao eSports Hậu trường
Văn hóa Sân khấu – Điện ảnh Văn học Âm nhạc Di sản
Giải trí Nghệ sĩ Thời trang Hậu trường Showbiz
Pháp luật Vụ án Tin nóng Tư vấn luật
Du lịch Tư vấn Săn Tour check-in
Quân sự – Quốc phòng Vũ khí Việt Nam Phân tích
Sức khỏe Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
Đời sống Blog Tình yêu – Gia đình
Ô tô – Xe máy Ô tô Xe máy Tư vấn
Góc nhìn Bình luận Blog
Multimedia Video Ảnh E-Magazine Infographic
– Hãy thực hành những điều nhỏ bé sau đây để mang lại hạnh phúc cho mọi người và giúp chính bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bạn đang xem: Việc tử tế là gì

Những việc làm tử tế với người thân

1. Dành thời gian riêng cho người thân:

Do thời gian biểu bận rộn và công việc tất bật nên bạn có lẽ không thể dành thời gian cho người thân. Nếu cảm thấy đã lâu bạn không gặp gỡ và nói chuyện với người thân, hãy bớt một chút thời gian mỗi ngày dành cho họ.

2. Giúp đỡ người thân khi bạn rảnh

Trẻ em cần được quan tâm và giám sát. Nếu không được chăm nom, trẻ có thể vô tình làm những điều khá tai hại. Nếu bạn bè, họ hàng của bạn đang có con nhỏ và gặp khó khăn để cân bằng giữa gia đình và công việc thì bạn có thể trông trẻ phụ giúp trong thời gian rảnh. Làm điều này sẽ giúp cha mẹ của đứa trẻ có thể dành nhiều thời gian cho nhau hoặc có thời gian hoàn thành công việc.

3. Gọi điện cho cha mẹ ít nhất 2 lần/tuần

Cha mẹ là những người duy nhất yêu bạn vô điều kiện và quan tâm đến bạn một cách chân thành. Do đó, hãy dành thời gian gọi điện và hỏi thăm chỗ ở của cha mẹ không phải là điều to tát. Thực tế, điều này khiến cha mẹ bạn cảm thấy hạnh phúc và vui mừng. Họ luôn luôn quan tâm và cầu cho bạn được hạnh phúc nên do đó, hãy gọi điện cho cha mẹ 2-3 lần mỗi tuần sẽ làm cho họ cảm thấy rất hạnh phúc.

4. Giúp đỡ cha mẹ lớn tuổi làm quen với công nghệ

Cha mẹ bạn không quen với những thiết bị công nghệ mới. Họ không thể sử dụng thiết bị đúng cách. Thay vì khó chịu vì sự lạ lẫm với thiết bị công nghệ, hãy giúp bố mẹ bạn làm quen với công nghệ cũng là một hành động tử tế. Làm như vậy, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với cha mẹ của bạn.

Những việc làm tử tế với người lạ

1. Mua đồ ăn cho người lang thang: Bạn có thể thể hiện sự tử tế với những người lang thang bằng cách mua đồ ăn cho họ. Vì vậy, họ buộc phải đi ngủ trong tình trạng đói bụng thường xuyên. Bạn có thể mua đồ ăn hoặc mang đồ ăn dư thừa trong bếp cho họ. Làm điều này là bạn thực sự đang làm việc tử tế cho những người thực sự có nhu cầu.

Xem thêm: Concussion Là Gì – Concussion Trong Tiếng Tiếng Việt

2. Giữ cánh cửa cho người đi sau bạn: Khi tới nhà hàng hoặc trung tâm mua sắm, bạn có thể giữ cửa cho người đi phía sau bạn. Ban đầu, có thể điều này dường như không tạo ấn tượng với bạn nhưng mọi người sẽ nhận ra hành động ngọt ngào và tử tế của bạn.

3. Nở nụ cười hoặc thể hiện khuôn mặt hạnh phúc: Hãy mỉm cười với mọi người lạ đi ngang qua bạn. Nếu bạn tình cờ gặp ai đó đang chán nản và buồn rầu, bạn có thể mỉm cười và hỏi xem bạn có thể làm bất cứ điều gì để giúp họ vượt qua khó khăn hay không. Điều này sẽ mang lại hy vọng cho họ và họ có được sự khích lệ để đối mặt với khó khăn.

4. Nói “ cảm ơn” và “vui lòng”: Lịch sự không mất tiền mua. Khi bạn nhận được dịch vụ từ một người nào đó như nhân viên phục vụ tại nhà hàng, nhân viên bán vé xe buýt hay nhân viên tạp vụ phục đồ uống tại nơi làm việc, đừng quên dùng những từ ngữ  như “vui lòng” và “cảm ơn”. Điều này chắc chắn sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt của họ và họ sẽ xem bạn là một người tử tế. Hơn nữa, họ sẽ phục vụ bạn một cách chân thành hơn.

5. Nhường ghế ngồi cho người khác: Khi di chuyển trên các phương tiện công cộng, bạn có thể nhường chỗ ngồi cho những người thực sự cần ghế ngồi như người già, phụ nữ mang thai, khuyết tật hoặc người đi cùng trẻ nhỏ. Đây cũng là một hành động tử tế và có đạo đức.

6. Ủng hộ quần áo cũ: Nếu bạn có quần áo không mặc nữa và muốn cho người khác thì đừng chần chừ làm điều này. Có nhiều người khó khăn chỉ có vài bộ quần áo. Bạn có thể quyên góp quần áo tới các tổ chức phi lợi nhuận để phân phát quần áo tới người nghèo. Làm điều này bạn sẽ giúp những người có ít hoặc không có quần áo mặc.

Xem thêm: Thông Điệp Tiếng Anh Là Gì, Thông Điệp Rõ Ràng Trong Tiếng Anh Là Gì

Những việc làm tử tế với động vật

1. Cho chó, mèo lạc ăn: Bạn thường nhìn thấy chó và mèo đi ngang qua bãi rác để tìm thức ăn. Thay vì ném thức ăn bỏ đi hoặc thức ăn thừa, bạn có thể để cho các con vật bị lạc. Dù các con vật nuôi không thể nói ra cảm xúc của chúng nhưng một hành động hào phóng rõ ràng sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button