Giáo dục

Chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS khác nhau thế nào?

Toeic là gì? Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là gì và nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? Đó chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Các bạn đang phân vân không biết chứng chỉ nào hơn chứng chỉ nào. Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh sẽ có những lợi thế riêng. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

Điểm giống nhau của chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS

Cả ba loại chứng chỉ tiếng Anh Toeic, Ielts, Toefl đều là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi với các tiêu chí đánh giá khác nhau. Nhằm mục đích đánh giá người dự thi có đạt các tiêu chuẩn đề ra hay không. 

Đồng thời các loại chứng chỉ này đều do các tổ chức lớn trên thế giới tổ chức nên có sự trung lập và mang tính khách quan cao. 

Và với các mức điểm được đưa ra, không có khái niệm đậu hay rớt mà thông qua các bài thi đánh giá được trình độ, khả năng của bạn ở mức độ nào theo thang điểm đã được thiết lập. 

Ngoài ra đạt được những điểm số cao ở những bài thi Toeic, Ielts, Toefl sẽ góp phần giúp bạn đạt được những ước mơ của mình như du học, làm việc trong môi trường quốc tế, làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập cao… Được công nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Điểm khác biệt của chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS

Mục đích sử dụng:

– TOEIC sẽ là chứng chỉ tiếng Anh số 1 giúp bạn ổn định một công việc. TOEIC có khả năng đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế. Với các công ty lớn nhỏ trong nước hiện nay, họ đánh giá các ứng viên, nhân viên chủ yếu qua điểm thi TOEIC.

– Còn nếu bạn có ý định đi du học, định cư nước ngoài, thì 2 loại bằng phổ biến và thông dụng là IELTS, TOEFL. Dựa trên điểm của bài thi IELTS, TOEFL mà các trường nước ngoài tiếp nhận học sinh vào trường.

Ngoài ra các nước theo hệ thống giáo dục Anh thường chỉ yêu cầu IELTS. Còn các nước theo hệ thống giáo dục của Mỹ thường cần đến TOEFL.

Đặc điểm nhận dạng của từng loại:

Xếp loại thứ tự mức độ khó của chứng chỉ tiếng Anh Toeic < IELTS < TOEFL (xếp hạng chỉ mang tính chất tương đối).

Theo đó bằng Toefl được xếp khó học nhất và khó thi nhất, xét về độ phổ biến và thông dụng thì chứng chỉ IELTS là sự lựa chọn của phần đông sĩ tử hiện nay. 

TOEIC (Test of English for International Communication):

Dạng bài thi: TOEIC là dạng bài thi trắc nghiệm trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành 2 phần như sau: Phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).

TOEIC: Do Trung tâm Khảo thí Giáo dục – ETS của Hoa Kỳ – nơi tổ chức và cấp bằng TOEIC trên thế giới – xây dựng năm 1979. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là TOEIC IIG Việt Nam. 

Thời hạn : Toeic có thời hạn trong 2 năm. 

Đa số các trường đại học và cao đẳng hiện nay đều xem TOEIC là bằng bắt buộc sinh viên phải có, là điều kiện khi tốt nghiệp. 

IELTS (International English Language Testing System)

Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (chứng chỉ IELTS Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi đọc và viết.

IELTS: Được đồng sở hữu bởi 3 thành viên gồm Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP và được triển khai từ năm 1989. Ngày nay, IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới bao gồm các nước: Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada… Tại Việt Nam, Hội đồng Anh và IDP là 2 Trung tâm chịu trách nhiệm quảng bá và tổ chức kỳ thi IELTS.

IELTS cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Hình thức thi: Mỗi một bài thi TOEFL kéo dài 4 giờ và gồm 4 phần, yêu cầu thí sinh sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đây là điểm tương đồng giữa IELTS và TOEFL, vì cả hai đều yêu cầu khả năng sử dụng tốt cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Đồng thời bài kiểm tra TOEFL cũng sẽ có hiệu lực trong hai năm.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã có những kiến thức rõ hơn về chứng chỉ tiếng Anh TOEIC IELTS hay TOEFL? Đồng thời cũng có câu trả lời cho mình là nên học chứng chỉ tiếng anh toeic là gì và nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL cho mình. 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button