Giáo dục

Thi nâng ngạch chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp

Bạn có biết, để được dự thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, ngoài chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính hoặc có bằng thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành quản lý công, quản lý hành chính công, bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính, các công chức dự thi còn buộc phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ? Vậy điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ đối với kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp

Theo công văn  số 2749/BNV-CCVC được Bộ Nội vụ ban hành ngày 18/06/2018 về một số nội dung liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện dự thi nâng ngạch công chức, công chức có một trong các văn bằng, chứng chỉ sau đây thì đáp ứng đủ tiêu chuẩn trình độ ngoại ngữ để dự thi nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về ngoại ngữ;

– Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập bằng tiếng nước ngoài.

– Có bằng tốt nghiệp tiến sĩ, tính từ ngày 22/6/2009 trở lại đây (theo quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ và Thông tư số 05/2012/TT-BGDĐT ngày 15/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung Thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT, trước khi bảo vệ luận án phải có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương cấp B2 hoặc bậc 4 trở lên theo khung Châu Âu);

– Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Thi nâng ngạch chuyên viên chính

Công chức, viên chức có một trong các văn bằng, chứng chỉ sau đây thì đáp ứng đủ tiêu chuẩn trình độ ngoại ngữ để dự thi nâng ngạch hoặc thi thăng hạng lên chuyên viên chính:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về ngoại ngữ;

– Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập bằng tiếng nước ngoài.

– Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ, tính từ ngày 15/4/2011 trở lại đây (theo quy định tại Thông tư số 10/2011/TT-BGDĐT ngày 28/02/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, trước khi bảo vệ luận án phải có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương cấp B1 hoặc bậc 3 trở lên theo khung Châu Âu);

– Có bằng tốt nghiệp tiến sĩ, tính từ ngày 22/6/2009 trở lại đây.

– Có chứng chỉ đào tạo tiếng dân tộc thiểu số do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp đối với công chức,viên chức đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số.

– Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Như vậy, theo quy định nói trên, để đáp ứng đủ tiêu chuẩn tham gia kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, cán bộ công viên chức phải có ít nhất chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 trở lên (tương đương với chứng chỉ tiếng Anh cấp B1 trở lên).

Chứng chỉ ngoại ngữ này hiện đang được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tại 10 trường đại học trên cả nước. Để tránh cầm nhầm phải chứng chỉ giả cũng như tham gia ôn thi tại các trung tâm thiếu uy tín, quý học viên vui lòng liên hệ đăng ký thi tại Trung tâm Tiếng Anh – Tin học – đơn vị liên kết đào tạo trực tiếp của trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (2 trong 10 đơn vị giáo dục được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Cam kết chứng chỉ tiếng Anh phôi chuẩn Bộ Giáo dục. Đào tạo thật, chất lượng thật, kết quả thật. Hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học và thi.

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button