Giáo dục

Thi chứng chỉ tin học cơ bản, nâng cao ở đâu dễ đạt?

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin hay còn gọi là chứng chỉ tin học thông tư 03 đang là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển công chức hay chuyển ngạch, nâng lương theo quy định của nhiều Bộ, ban ngành. Nhiều trường đại học, cao đẳng cũng lấy tấm bằng này làm chuẩn đánh giá kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của sinh viên và xét tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn đang loay hoay không biết học và thi chứng chỉ tin học này ở đâu? Trường nào được phép đào tạo và cấp chứng chỉ tin học theo thông tư 03? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Quy định mới về chứng chỉ tin học trong thi tuyển công chức

Kể từ ngày 10/08/2016, tất cả chứng chỉ tin học theo mẫu cũ trình độ A,B,C đã chính thức không còn hiệu lực. Thay vào đó, Thông tư 03 của Bộ Truyền thông và Thông tin đã nêu rõ, chứng chỉ tin học có hiệu lực là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (chứng chỉ tin học theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT). Nếu muốn dự tuyển vào vị trí công chức, ứng viên cần thi chứng chỉ tin học mới và có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương với trình độ học vấn.

Có hai cấp độ chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin để người thi có thể lựa chọn đó là:

– Chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản được cấp cho cá nhân đạt yêu cầu của bài thi gồm 6 module cơ bản theo quy định tại thông tư 03/2014/TT-BTTTT

– Chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao được cấp cho các cá nhân có chứng chỉ CNTT cơ bản đồng thời đạt yêu cầu của các bài thi tương ứng với 03 module trong số các module của chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT nâng cao theo quy định tại thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Chứng chỉ tin học phù hợp tiêu chuẩn tin học hiện đại 

Trước đây, khi đánh giá trình độ tin học của một người, người ta dựa vào chứng chỉ tin học theo cấp độ là A, B, C. Tuy nhiên , chứng chỉ tin học này đang dần bị xóa bỏ và mất hiệu lực Chứng chỉ tin học A B C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không có giá trị. Nội dung thông tư quy định dừng việc đào tạo, thi và cấp chứng chỉ Tin học A, B, C. Theo đó, những chứng chỉ Tin học A, B, C được cấp sau ngày 10.8 sẽ không còn giá trị.

Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 cụ thể hóa các yêu cầu về kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành đối với mỗi cá nhân trong việc sử dụng CNTT. Đây là tiêu chuẩn mới, phù hợp hơn.Chứng chỉ chuẩn sử dụng CNTT được chia ra làm 2 chuẩn kỹ năng rõ ràng: Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và chuẩn  kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao.

Chứng chỉ chuẩn sử dụng CNTT bao gồm

1.Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản gồm 6 mô đun dành cho sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức…

Mô đun kỹ năng 01 ( Mã IU01): Hiểu biết về CNTT cơ bản; 

Mô đun kỹ năng 02 ( Mã IU02): Sử dụng máy tính cơ bản;

Mô đun kỹ năng 03 ( Mã IU03): Xử lý văn bản cơ bản;

Mô đun kỹ năng 04 ( Mã IU04): Sử dụng bảng tính cơ bản;

Mô đun kỹ năng 05 ( Mã IU05): Sử dụng trình chiếu cơ bản;

Mô đun kỹ năng 06 ( Mã IU06): Sử dụng Internet cơ bản.

  1. Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 mô đun dành cho chuyên viên cao cấp

Mô đun kỹ năng 07 ( Mã IU07): Xử lý văn bản nâng cao; 

Mô đun kỹ năng 08 ( Mã IU08): Sử dụng bảng tính nâng cao; 

Mô đun kỹ năng 09 ( Mã IU09): Sử dụng trình chiếu nâng cao; 

Mô đun kỹ năng 10 ( Mã IU10): Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu;

Mô đun kỹ năng 11 ( Mã IU11):  Thiết kế đồ họa hai chiều; 

Mô đun kỹ năng 12 ( Mã IU12): Biên tập ảnh; 

Mô đun kỹ năng 13 ( Mã IU13): Biên tập trang thông tin điện tử; 

Mô đun kỹ năng 14 ( Mã IU14): An toàn, bảo mật thông tin

Mô đun kỹ năng 15 ( Mã IU15): Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.

Việc bạn sở hữu riêng cho mình một tấm bằng chứng chỉ tin học TT03 là điều hoàn toàn cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn bắt kịp với nhu cầu đổi mới về chuẩn kỹ năng công nghệ mà còn là chiếc chìa khóa mở ra cho bạn những cơ hội mới trong công việc. Thêm nữa, hiện nay chứng chỉ tin học TT03 có hiệu lực vô thời hạn.

Lợi ích của chứng chỉ tin học

Không chỉ trở thành tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng tin học văn phòng mới được công nhận và áp dụng rộng rãi mà khi sở hữu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin, bạn còn nhận được những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

Được ưu tiên trong tuyển dụng

Đối với bất kỳ ai đang có ý định dự tuyển vào vị trí văn phòng tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, một tấm bằng có giá trị “chuẩn” như chứng chỉ tin học mới sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin Thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông là một chứng chỉ rất quan trọng để người lao động tham gia vào thị trường lao động trên toàn quốc và quốc tế.

Hơn nữa, nó sẽ là tấm giấy cực giá trị giúp bạn có đủ tự tin để chứng minh năng lực về tin học của mình trước hội đồng tuyển dụng. Và vì vậy, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong cuộc đua tìm kiếm việc làm cũng như tăng mức lương kỳ vọng.

Đáp ứng nhu cầu của cuộc sống

Không chỉ hữu ích trong công việc, việc đạt “chuẩn kỹ kỹ năng sử dụng CNTT” cũng mang đến những lợi ích không ngờ giúp cuộc sống của bạn được tối ưu hóa rất nhiều như: Liên lạc với bạn bè và người thân, kết nối với cộng đồng mạng qua mạng xã hội, email, các  dịch vụ trực tuyến; Tiếp cận các thông tin và dịch vụ tiện ích cho cuộc sống một cách nhanh, tiện lợi, tiết kiệm thời gian…..

Tăng cơ hội thăng tiến, nâng ngạch

Nếu đang làm việc trong cơ quan nhà nước, thì việc sở hữu một tấm bằng chứng chỉ tin học mới càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vì chứng chỉ tin học thông tư 03 đang là điều kiện bắt buộc để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ thi công chức hoặc chuyển ngạch nâng lương. Điều đó đồng nghĩa với việc sở hữu chứng chỉ tin học mới sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp.

Cần thiết trong công việc

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ tin học mới không chỉ giúp bạn chứng minh năng lực trong mắt nhà tuyển dụng, mà quan trọng hơn nó còn mang đến rất nhiều tiện nghi cho công việc của bạn như: Giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, tăng tốc độ xử lý công việc bằng máy tính hay tăng độ chuẩn xác cho công việc… Nói tóm lại, kỹ năng tin học văn phòng sẽ là điều kiện cần thiết giúp bạn tồn tại trong môi trường lao động như hiện nay. Và nếu không muốn bị đào thải, chắc chắn rồi, bạn buộc phải có một “tấm vé thông hành” như chứng chỉ tin học mới.

– Hữu ích cho sinh viên

Hiện nay, một số trường đại học, cao đẳng đang áp dụng chuẩn đầu ra tin học dành cho sinh viên. Vì thế, sẽ rất hữu ích nếu sinh viên sở hữu chứng chỉ tin học mới. Ngoài ra, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thì việc đạt được các chứng chỉ, bằng cấp có giá trị như chứng chỉ ứng dụng CNTT theo Thông tư 03 sẽ có cơ hội ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng thay thế cho điểm yếu khuyết trống là kinh nghiệm làm việc.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học theo quy định mới

Không giống với các bài thi theo trình độ cũ trước đây, cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quy định mới có khá nhiều thay đổi, đòi hỏi thí sinh  phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành trong việc sử dụng CNTT.

Hiện tại, đề thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin bao gồm hai phần: Trắc nghiệm và Thực hành. Trong đó:

– Trắc nghiệm đối với kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Bài thi này gồm 30 câu hoàn thành trong vòng 30 phút. Câu hỏi được trích ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi và được chấm tự động hoàn toàn trên máy.

– Thực hành đối với 3/9 kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao. Thời gian thực hành là 120 phút bao gồm các nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ.

Thi chứng chỉ tin học ở đâu tốt nhất?

 Hiện tại có rất nhiều trường, trung tâm được Bộ cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, để đảm bảo thi chứng chỉ tin học theo thông tư 03 đậu 100% cũng như được hỗ trợ hoàn tất thủ tục thi một cách nhanh chóng, tận tình nhất, quý học viên nên đăng ký tại Trung tâm Tiếng Anh – Tin học – đơn vị cung cấp chứng chỉ uy tín số 1 trên cả nước.

Cam kết:

– Giúp học viên hiểu rõ cấu trúc bài thi, mẹo làm bài thi chứng chỉ tin học để đạt được bằng sớm nhất.

– Hỗ trợ tài liệu ôn thi chuẩn, chính xác, bám sát yêu cầu của đề thi.

– Luyện thi cấp tốc, hỗ trợ lấy chứng chỉ nhanh (sẽ cấp giấy chứng nhận thi đạt sau 1 tuần).

– Thi theo lịch thi sớm nhất.

– Phôi thật, bằng thật, công chứng toàn quốc.

– Hoàn tiền nếu không đạt.

Ngoài ra, quý học viên cần lưu ý, các chứng chỉ tin học hay ngoại ngữ dùng để nộp vào cơ quan làm việc hoặc xét tuyển công chức hiện nay đều cần phải xác minh đối chiếu rõ ràng. Do vậy, dù cần gấp đến mấy thì cũng chớ nên mua bán chứng chỉ vì sẽ rất dễ phát hiện và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: kỷ luật, đuổi học, thôi việc,…

Với nhu cầu cần thi gấp chứng chỉ tin học để hoàn thiện hồ sơ công chức hay đủ điều kiện xét tốt nghiệp ra trường, quý học viên có thể đăng ký và tham gia các lớp  luyện thi cấp tốc đảm bảo đạt kết quả đầu ra – học thật, thi thật, chứng chỉ thật.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button