Giáo dục

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ

Phát âm tiếng Anh chuẩn chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một trong những kỹ năng tương đối khó. Vậy làm thế nào để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ. Cùng khám phá những phương pháp học cực thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

Làm quen phát âm tiếng Anh với bảng phiên âm quốc tế IPA

IPA hay còn được biết đến với tên gọi Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của nhiều thứ tiếng trên thế giới. Bảng IPA gồm 44 âm. Phần trên là nguyên âm và phần dưới là phụ âm được phiên âm và hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể.

Với những ưu điểm này, IPA có thể nói là một trong những công cụ cực hữu ích giúp việc học và phát âm ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách tận dụng.

Không giống như tiếng Việt, tiếng Anh có cách phát âm khá khác biệt không chỉ về khẩu hình miệng mà còn ở vị trí đặt lưỡi, răng, môi. Do đó, sử dụng bảng phiên âm quốc tế IPA sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có thể tập làm quen với phát âm tiếng Anh và luyện ngữ âm chuẩn ngay từ đầu.

Khi học phát âm tiếng Anh với bảng IPA, bạn cần lưu ý, nên bắt đầu với từng âm một, tránh vội vàng, hấp tấp. Đồng thời, bạn phải nắm được các quy tắc phát âm một cách chi tiết và khoa học, như vị trí các phần để tạo âm, luồng hơi đi như thế nào, khẩu hình miệng ra sao thì việc học mới diễn ra hiệu quả.

Lắng nghe và nói theo ngữ điệu, âm điệu

Một trong những điều khiến tiếng Anh trở nên khác biệt với các ngôn ngữ khác đó chính là trọng âm và ngữ điệu. Chính vì thế, lắng nghe và luyện tập lại theo ngữ điệu và âm điệu của người bản ngữ cũng chính là phương pháp học cực kỳ hiệu quả giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn và hay.

Đối với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch học tập rõ ràng để kiên trì theo đuổi. Bạn có thể học phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ bằng cách xem các chương trình dạy học trên youtube, các trang web uy tín, hoặc bạn có thể học phát âm tiếng Anh thông qua việc xem phim tiếng Anh, xem các chương trình truyền hình,… như BBC, CNN, VOA. Trong lúc xem bạn có thể ghi chép những từ mới cùng cách phiên âm vào một quyển sổ nhỏ để tránh quên.

Nhưng đừng quên, để có thể học phát âm tiếng Anh chuẩn và hay, song song với quá trình luyện nghe, bạn cần phải lặp lại việc nói mỗi ngày. Việc lắng nghe nhiều sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì nếu bạn không chịu thực hành.

Khi đọc hay nói, bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của người hướng dẫn, bắt chước theo và nhớ thu âm lại giọng của mình để so sánh, đối chiếu với cách phát âm của người hướng dẫn xem có đúng không. Việc này cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả tốt.

Rèn luyện những câu nói “líu lưỡi”

Nghe có vẻ thật lạ lẫm, nhưng những câu nói líu lưỡi lại là cách giúp bạn tăng trình phát âm tiếng Anh nhanh hơn bao giờ hết. Chúng được thiết kế nhằm tăng cường khả năng phát âm của bạn đối với những âm đặc biệt trong tiếng Anh.

Việc luyện tập phát âm với những dạng câu như thế này không chỉ giúp bạn phản xạ nhanh với những âm na ná nhau mà trước giờ luôn làm bạn bối rối mà hơn thế nữa nó còn giúp bạn phát âm đặc biệt chuẩn.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button