Hỏi đáp

Optimus là gì

Chắc chắn nó giống như NVIDIA Công nghệ Optimus, giúp tiết kiệm pin trong máy tính xách tay chơi game bằng cách tắt cạc đồ họa chuyên dụng để sử dụng cạc tích hợp khi không cần thiết. Nhưng bây giờ NVIDIA đã giới thiệu Công nghệ Optimus tiên tiến tiến thêm một bước, cho phép bạn tận dụng lợi thế của laptop chơi game được trang bị đồ họa chuyên dụng của thương hiệu. Bạn có muốn biết làm thế nào nó hoạt động? Ở đây chúng tôi nói với bạn một cách chi tiết.

Bạn đang xem: Optimus là gì

Xin nhắc lại, công nghệ Optimus cho phép chuyển đổi giữa đồ họa bộ xử lý tích hợp và đồ họa chuyên dụng trên máy tính xách tay , với mục tiêu tiết kiệm pin. Do đó, chúng ta có thể tận dụng cả iGPU và eGPU trong cùng một hệ thống một cách hiệu quả và tự động.

*

Giờ đây, cùng với Dynamic Boost NVIDIA đã giới thiệu Advanced Optimus, một sự phát triển của công nghệ được tạo ra cách đây 10 năm và trang bị cho tất cả các máy tính xách tay được bán ngày nay với GPU của thương hiệu cho phép tận dụng tối đa sức mạnh của đồ họa của nó để tiết kiệm pin để cung cấp hiệu suất tốt hơn. Chúng ta sẽ thấy bên dưới những gì nó bao gồm.

*

Nội dungOptimus nâng cao: Cuối cùng G-Sync và OptimusOptimus nâng cao kết thúc vấn đề nàyNVIDIA không tiết lộ họ đã triển khai mux này như thế nào

Optimus nâng cao: Cuối cùng G-Sync và Optimus

Mặc dù Optimus rất tốt và thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về hiệu quả, nhưng một điều đặc biệt quan trọng trong máy tính xách tay để tiết kiệm pin, nó luôn có một nhược điểm khá cụ thể: bộ điều khiển hiển thị mà nó sử dụng (IGP) luôn là của iGPU , có nghĩa là tối đa bạn có thể làm bị giới hạn bởi nó.Vào năm 2010, khi Optimus trở nên nổi bật, đây không phải là vấn đề đáng kể, nhưng bây giờ với các công nghệ tần số màn hình thay đổi (FreeSync, Adaptive Sync, G-Sync), các bảng đã được chuyển từ khi xuất hiện Gen Intel Đồ họa tích hợp 11 (được tìm thấy trên bộ xử lý Ice Low siêu điện áp) Tính năng này không được hỗ trợ trên iGPUs.Tác động ròng của điều này là việc áp dụng công nghệ làm mới biến đổi trong máy tính xách tay là rất thấp và trong trường hợp có nó, họ đã không có Optimus (không sử dụng IGP của iGPU mà là đồ họa chuyên dụng) nên chỉ giới hạn ở các thiết bị rất cao cấp. Trong các trường hợp khác, họ đã quản lý để thực hiện nó bằng cách sử dụng bộ ghép kênh (mux), nhưng để di chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác đòi hỏi máy tính xách tay phải được khởi động lại, điều này không khả thi và hủy bỏ tính năng tự động của Nott mà Optimus hứa hẹn.

Xem thêm: Trái Vú Sữa Tiếng Anh Là Gì, 50 Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Trái Cây

*

Optimus nâng cao kết thúc vấn đề này

Với Advanced Optimus, NVIDIA dường như đã tìm ra cách khắc phục hạn chế này, kết hợp một mux động cho phép máy tính xách tay chuyển đổi giữa đồ họa tích hợp và chuyên dụng mà không phải khởi động lại máy tính; đơn giản, khi bạn ở trên máy tính để bàn bằng iGPU và chạy một số ứng dụng 3D, mux sẽ bật đồ họa chuyên dụng và bắt đầu sử dụng IGP của nó, sẽ tương thích với tốc độ làm mới biến của màn hình nếu nó có mộtNhìn chung, Advanced Optimus bù đắp cho những thiếu sót của công nghệ trước đó với cách triển khai hiện đại và thông minh hơn, thích nghi với thời đại mới (hãy nhớ rằng Optimus có từ năm 2010). Do đó, ngoài việc cung cấp công nghệ làm mới màn hình biến đổi, nó cũng loại bỏ hình phạt độ trễ mà Optimus đã có, kể từ đó bộ đệm sẽ không đi qua iGPU mà sẽ được thực hiện trực tiếp trong đồ họa chuyên dụng .

*

Đối với phần mềm, Advanced Optimus hoạt động ít nhiều giống với Optimus. Điều đó có nghĩa là nó kiểm tra các ứng dụng 3D trong danh sách và sau đó chuyển từ một GPU sang cái khác tương ứng tự động, có ưu điểm và nhược điểm như mọi thứ: một mặt có một nhược điểm là nếu bạn không có phần mềm cập nhật và bạn chạy một chương trình không có trong danh sách, đồ họa chuyên dụng có thể không kích hoạt và bạn sẽ có hiệu suất rất thấp với iGPU. Ưu điểm là không quan trọng phần mềm ở chế độ cửa sổ hay toàn màn hình, đồ họa chuyên dụng cũng sẽ được kích hoạt.Cuối cùng, mục tiêu của NVIDIA là cho các máy tính xách tay được trang bị Advanced Optimus để tận dụng công nghệ này giúp tiết kiệm năng lượng pin và tài nguyên thiết bị ngay cả với màn hình có tốc độ làm mới thay đổi, tất nhiên, bao gồm cả, Đồng bộ hóa .

Xem thêm: Chủ Thể Là Gì – Khái Niệm Về Chủ Thể Pháp Luật

NVIDIA không tiết lộ họ đã triển khai mux này như thế nào

Bây giờ, khi nói đến các chi tiết kỹ thuật của công nghệ này, NVIDIA đã hơn cả súc tích và thực sự, họ đã không đưa ra bất kỳ. Vì vậy, hiện tại vẫn chưa rõ NVIDIA đã giải quyết việc triển khai mux động này như thế nào.Trên thực tế, một số suy đoán rằng NVIDIA có thể đã triển khai trình điều khiển hiển thị trực tiếp vào mux, một điều có lẽ hơi bất thường do thực tế là nhóm sẽ có tổng cộng ba IGP và sẽ chỉ sử dụng một, nhưng thực tế sẽ có khá logic để thống nhất mọi thứ trong một bộ điều khiển hiển thị duy nhất xử lý mọi thứ .

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button