Kinh doanh

Những mặt hàng cấm kỵ khi nhập hàng Trung Quốc

Trên khắp thị trường thương mại toàn cầu, hàng hóa Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến. Dòng chữ “Made in China” đang dần trở nên quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì nơi đâu, bất kì quốc gia nào. Đối với những ai muốn kinh doanh thì nhập hàng Trung Quốc chính là một lợi thế lớn bởi nguồn hàng ở đây luôn có giá rẻ hơn những mặt hàng đến từ các nơi khác như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đức, Mỹ… Tuy nhiên, có những mặt hàng dường như trở thành điều “cấm kỵ” đến từ Trung Quốc mà người tiêu dùng đã rất nhiều lần lên án, tẩy chay.

Không thể phủ nhận rằng nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về kinh doanh đem lại rất nhiều lợi ích cho người bán, chất lượng của những mặt hàng này cũng được xếp từ khá tới tốt. Vậy nhưng có một số mặt hàng bán ở Trung Quốc rất được ưa chuộng, dễ tiêu thụ và có lợi nhuận cao nhưng bạn tuyệt đối không nên nhập về bán bởi chúng có vô vàn tác hại như:

Hoa quả

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, ở Trung Quốc trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu và luôn là mặt hàng bán chạy nhất và được người tiêu dùng ưa thích.

Tuy nhiên tâm lý của đại đa số người Việt đều rất sợ hãi và bài xích khi nhắc đến mặt hàng hoa quả, rau củ tươi của Trung Quốc bởi vì đây chính là mặt hàng chứa hàm lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu… vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Các thương lái không nên nhập loại hàng hóa này về Việt Nam và nếu như có nhập, hãy tìm tới những địa chỉ nhập hàng Trung Quốc uy tín, kiểm tra rõ nguồn gốc cũng như giám sát chặt chẽ tất cả các quy trình từ thu hái đến vận chuyển.

Thực phẩm tươi sống

Những loại thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt lợn, thịt bò… tuyệt đối không nên buôn từ Trung Quốc.

Quy trình chế biến các loại thực phẩm này thường rất sơ sài, không đúng với quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không được kiểm dịch… Thậm chí trong quá trình nuôi nhốt cũng trải qua rất nhiều các bước không đảm bảo như thức ăn tăng trọng, vệ sinh chuồng trại kém… gây nên các vấn đề về sức khỏe vật nuôi, bệnh dịch… khiến cho chất lượng thịt giảm đi đáng kể.

Dầu ăn

Đây là một loại thực phẩm cực kì nhạy cảm vì nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học, quy trình chế biến của nó ít người biết đến đặc biệt là những loại dầu ăn không tên tuổi, nhãn mác rõ ràng.

Rất nhiều bài báo Trung Quốc đã lên án quy trình chế biến cũng như nguồn nguyên liệu cực bẩn để sản xuất ra những loại dầu ăn này, thậm chí dầu ăn còn được sản xuất từ váng bẩn của những cống nước thải nhà máy. Những loại dầu ăn này tuy giá thành cực rẻ nhưng sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hàng khô

Các loại hàng khô như gạo, đỗ, mực,… của Trung Quốc bị làm giả rất nhiều, việc nhận biết bằng mắt thường gần như là không, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên chúng lại được bán với giá “rẻ như cho” khiến cho nhiều người buôn hàng Trung Quốc hám lời thường chọn buôn loại hàng hóa này. Kết quả tiền mất tật mang, khi bị các cơ quan chức năng hay khách hàng phát hiện ra sẽ làm mất uy tín của cửa hàng.

Với kinh nghiệm mua buôn hàng Trung Quốc lâu năm của rất nhiều người Việt cho thấy các sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép, phụ kiện hay đồ điện tử, đồ gia dụng… thường là những mặt hàng chưa bao giờ hết thời và có lợi nhuận cao mà các cá nhân hay doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh có thể cân nhắc và lựa chọn.

Quan trọng hơn hết đó là bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn hàng để đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả, giúp cho việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button