Công nghệ

[Ngữ Pháp TOEIC Cơ Bản] Các Từ Loại Và Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Anh – Santa – AI TOEIC

Xin chào, chúng tôi là Riiid TUTOR ! Trong bài thi TOEIC, phần ngữ pháp thường Open ở Part 5 và Part 6. Các dạng thường gặp ở Part 5 là điền vào chỗ trống trong một câu, còn ở Part 6 là điền vào chỗ trống trong một đoạn văn dài. Tuy những câu này sẽ không trực tiếp hỏi về cấu trúc ngữ pháp, nhưng bạn vẫn cần nắm vững ngữ pháp để hoàn toàn có thể chọn được đáp án đúng mực. Vì vậy việc học ngữ pháp là rất thiết yếu khi sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC .
Mặc dù đang chuẩn bị sẵn sàng thi TOEIC nhưng bạn vẫn chưa biết nên mở màn học ngữ pháp từ đâu và như thế nào đúng không ? Nếu bạn quyết tâm củng cố ngữ pháp TOEIC cơ bản thì nên mở màn từ việc học khái niệm những từ loại và cấu trúc câu. Hôm nay tôi sẽ lý giải cho bạn 2 khái niệm này. Cùng học ngữ pháp TOEIC cơ bản với Riiid TUTOR nhé .
Bước tiên phong để học ngữ pháp TOEIC cơ bản ! 8 từ loại trong tiếng Anh là gì ?

Từ loại là đơn vị từ cơ bản nhất để tạo thành câu. Trong tiếng Anh, có tất cả 8 từ loại. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu từng từ loại nhé.

Bạn đang đọc:

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Từ loại tiên phong là danh từ. Danh từ là những từ chỉ tên của người hoặc sự vật. Các ví dụ về danh từ là : John, book, desk …

Ngoài ra, tiếng Anh thường không hay lặp từ, vì vậy khi muốn nhắc lại một danh từ nào đó trong khi viết, bạn nên sử dụng một từ loại khác thay thế cho nó. Đó chính là đại từ, từ loại thứ 2 trong tiếng Anh. Đại từ là những từ có thể thay thế cho danh từ. Chẳng hạn như trong câu sau: “John is reading a book. John thinks the book is interesting.”, từ “John” và “book” được lặp lại nhiều lần. Để tránh lặp từ như vậy, bạn có thể sử dụng đại từ “he” và “it” để thay thế. Khi đó câu mới sẽ là: “John is reading a book. He thinks it‘s interesting.”

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Từ loại tiếp theo là động từ. Khi học ngữ pháp TOEIC cơ bản, đây có lẽ rằng là từ loại phức tạp nhất. Động từ là những từ diễn đạt hành vi, ví dụ như : walk ( đi bộ ), have ( có ), go ( đi ) … Trong tiếng Anh có 2 kiểu câu là : câu miêu tả hành vi của chủ ngữ ( danh từ, đại từ … ) và câu miêu tả trạng thái của chủ ngữ. Động từ đại diện thay mặt cho hành vi của chủ thể trong câu, do đó có vai trò quyết định hành động trong việc hình thành kiểu câu .
Vậy nếu động từ diễn đạt hành vi, thì từ loại nào sẽ miêu tả trạng thái của danh từ ? Đó chính là tính từ. Các ví dụ về tính từ trong tiếng Anh là : excellent ( xuất sắc ), possible ( hoàn toàn có thể xảy ra ) …
Nhưng tính từ chỉ bổ nghĩa cho danh từ thôi. Vậy từ loại nào sẽ bổ nghĩa cho động từ và những từ loại khác ? Câu vấn đáp chính là : trạng từ. Trạng từ hoàn toàn có thể bổ nghĩa cho động từ, tính từ, những trạng từ khác, và thậm chí còn là hàng loạt câu. Tuy nhiên, hãy quan tâm rằng trạng từ không hề bổ nghĩa cho danh từ !

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Giới từ đứng trước danh từ hoặc đại từ để chỉ mối quan hệ của chúng với những danh từ hoặc đại từ khác. Giới từ hoàn toàn có thể chỉ mối quan hệ về vị trí, thời hạn, nơi chốn, sự sở hữu … giữa những danh từ ( đại từ ). Ví dụ về giới từ là : in ( bên trong ), on ( bên trên ) …
Nếu giới từ chỉ mối quan hệ giữa những danh từ ( đại từ ), thì liên từ lại là từ liên kết chúng. Trong câu sau : “ I ate a chocolate and a cake last night ”, liên từ “ and ” đã liên kết danh từ “ a chocolate ” với danh từ “ a cake ”. Liên từ cũng hoàn toàn có thể liên kết những mệnh đề ( những câu ) với nhau .
Từ loại sau cuối trong ngữ pháp TOEIC cơ bản chính là thán từ. Cụm từ mà tất cả chúng ta đều đã từng nghe, “ Oh my god ! ”, chính là một thán từ. Đây là thán từ miêu tả xúc cảm giật mình, niềm hạnh phúc … đúng không nào ?
Bây giờ bạn đã phân biệt được 8 từ loại trong tiếng Anh chưa ? Tuy nhiên, nếu chỉ ghép những từ loại một cách ngẫu nhiên thì không hề tạo thành câu. Chúng ta cần phải sắp xếp mỗi từ loại vào một số ít vị trí nhất định để tạo nên một câu hoàn hảo về mặt cấu trúc ngữ pháp. Có 4 vị trí quan trọng trong câu : Chủ ngữ ( S ), Động từ ( V ), Tân ngữ ( O ) và Bổ ngữ ( C ). Để biết cách sắp xếp vị trí những thành phần của câu, hãy cùng tìm hiểu và khám phá 5 loại câu trong tiếng Anh nhé .

Ngữ Pháp TOEIC Cơ Bản – 5 Loại Câu Trong Tiếng Anh

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Đầu tiên, Loại 1 là loại câu cơ bản nhất, chỉ gồm có chủ ngữ và động từ, ví dụ như câu “ He arrived ”. Vì không có thành phần khác ngoài chủ ngữ và động từ, nên động từ trong câu Loại 1 phải là nội động từ ( không cần đi kèm với tân ngữ ) .
Loại 2 là cấu trúc câu gồm có chủ ngữ, động từ và bổ ngữ. Bổ ngữ hoàn toàn có thể là một từ hoặc một cụm từ, và hoàn toàn có thể là danh từ hoặc tính từ. Khi bổ ngữ là danh từ, ta hoàn toàn có thể hiểu rằng đối tượng người tiêu dùng ở chủ ngữ và bổ ngữ tương tự nhau. Khi bổ ngữ là tính từ thì đây là câu miêu tả trạng thái / đặc thù của chủ ngữ. Ví dụ như trong câu “ He is a student ”, danh từ “ a student ” đứng ở vị trí bổ ngữ, vì thế nó tương tự với đối tượng người tiêu dùng ở chủ ngữ “ he ”, tức là “ he ” ( anh ấy ) = “ a student ” ( một sinh viên ). Trong câu “ He is kind ” ( Anh ấy tử tế ), tính từ “ kind ” đứng ở vị trí bổ ngữ. Như vậy, tính từ “ kind ” ( tử tế ) là bổ ngữ miêu tả tính cách của chủ ngữ “ he ” ( anh ấy ) .
Tiếp theo, Loại 3 là loại câu thông dụng nhất, gồm có chủ ngữ, động từ và tân ngữ. Đây là cấu trúc câu thường thấy nhất trong những bài thi TOEIC. Vị trí tân ngữ là một danh từ – đối tượng người dùng của động từ trong câu. Giống như trong câu “ I like dogs ”, sau một ngoại động từ như “ like ” ( thích ) luôn phải có tân ngữ, chính là đối tượng người dùng cho hành vi này .

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Sau khi thêm một tân ngữ nữa vào câu Loại 3 ( Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ ) thì ta được câu Loại 4. Hai tân ngữ này lần lượt được gọi là Tân ngữ gián tiếp và Tân ngữ trực tiếp. Ví dụ như với động từ “ give ” ( khuyến mãi ), bạn cần phải biết những đối tượng người dùng sau : ai là người khuyến mãi ( chủ ngữ ), khuyến mãi cái gì ( tân ngữ trực tiếp ) và Tặng Kèm cho ai ( tân ngữ gián tiếp ). Đó là nguyên do vì sao cần có 2 tân ngữ trong câu này. Trong tiếng Việt, vị trí của 2 tân ngữ hoàn toàn có thể được hoán đổi. Tuy nhiên trong tiếng Anh, tân ngữ trực tiếp ( đối tượng người dùng trực tiếp của hành vi ) sẽ phải đứng sau tân ngữ gián tiếp. Hãy ghi nhớ điều này !
Cuối cùng là câu Loại 5. Đây là cấu trúc có được sau khi thêm một bổ ngữ vào câu Loại 3 ( Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ ). Hãy nhớ lại, bổ ngữ Open trong câu Loại 2 đúng không nào ? Bổ ngữ trong câu Loại 2 bổ trợ ý nghĩa cho chủ ngữ, còn bổ ngữ trong câu Loại 5 lại bổ trợ ý nghĩa cho tân ngữ. Vì vậy, ta gọi bổ ngữ trong câu Loại 5 là bổ ngữ tân ngữ. Hãy nhìn vào ví dụ sau : “ People call him John ”. Bổ ngữ “ John ” ở cuối câu không bổ trợ ý nghĩa cho chủ ngữ “ people ” ( mọi người ), mà bổ trợ ý nghĩa cho tân ngữ “ him ” ( anh ấy ), tức là “ him ” ( anh ấy ) = “ John ” .

Áp Dụng 8 Từ Loại Vào 5 Loại Câu Để Giải Các Câu Hỏi TOEIC

Bây giờ, hãy vận dụng kỹ năng và kiến thức về 8 từ loại và 5 loại câu trong ngữ pháp TOEIC cơ bản mà tất cả chúng ta vừa học vào bài tập nhé .
Câu hỏi 1 như sau .

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Xem thêm:

Question 1 .
All of the bicycles at Velosport Cycles are available in aluminum — — – titanium frames .
( A ) like
( B ) or
( C ) so
( D ) then

Bạn đã giải được chưa ? Sau đây là đáp án câu hỏi 1 .

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Đáp án đúng là ( B ) or. Câu hỏi này nhu yếu bạn phải tìm liên từ thích hợp để điền vào chỗ trống. Bạn có thấy 2 loại vật liệu làm khung xe đạp điện là aluminum ( nhôm ) và titanium ( titan ) ở phía trước và phía sau chỗ trống không ? Do vậy, chỗ trống chính là một liên từ liên kết 2 vế tương tự này. Trong 4 đáp án chỉ có ( B ) or – và ( C ) so – là liên từ. Về mặt ngữ nghĩa, chỉ có đáp án ( B ) là tương thích để điền vào chỗ trống. Nếu nắm vững khái niệm của 8 từ loại trong tiếng Anh mà tất cả chúng ta vừa khám phá thì bạn sẽ rất thuận tiện chọn được đáp án đúng .
Cùng giải một câu nữa nhé. Câu hỏi 2 như sau .

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Question 2 .
The proposal includes — — – of a new factory .
( A ) construct
( B ) constructive
( C ) construction
( D ) constructively

Sau khi giải xong thì cùng kiểm tra đáp án nhé .

Ngữ pháp TOEIC cơ bản

Đáp án đúng là ( C ). Câu hỏi nhu yếu bạn chọn từ loại tương thích để điền vào chỗ trống. Đây là câu Loại 3 với cấu trúc : Chủ ngữ ( The proposal ) + Động từ ( includes ) + Tân ngữ ( ______ of a new factory ). Cụm từ từ chỗ trống tới cuối câu là tân ngữ của câu, vì thế cần điền một danh từ vào chỗ trống. Trong những đáp án, chỉ có ( C ) construction là danh từ, thế cho nên đây là đáp án đúng. Các đáp án sai là : ( A ) construct ( thiết kế xây dựng ) – động từ, ( B ) constructive ( mang tính thiết kế xây dựng ) – tính từ, và ( D ) constructively ( mang tính thiết kế xây dựng ) – trạng từ, do tại chúng không tương thích ở vị trí tân ngữ .
Thế nào rồi ? Sau khi vận dụng vào những câu hỏi TOEIC, có lẽ rằng bạn sẽ ghi nhớ những kiến thức và kỹ năng về 8 từ loại và 5 loại câu trong tiếng Anh lâu hơn. Hãy cùng học ngữ pháp TOEIC cơ bản để chinh phục được điểm số TOEIC tiềm năng nhé .

Riiid TUTOR là giải pháp TOEIC hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ AI, giúp bạn tăng điểm TOEIC.

Xem thêm:

Hãy cùng xem những đề thi TOEIC phản ánh khuynh hướng ra đề gần đây, những bài giảng TOEIC trực tuyến không tính tiền, và cả phương pháp học TOEIC tương thích với bạn nhất trên ứng dụng Riiid TUTOR !

Source:
Category:

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button