Hỏi đáp

Nafld là gì

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra ở những người hay uống rượu, bia. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả những đối tượng ít hoặc không sử dụng bia, rượu.

Bạn đang xem: Nafld là gì

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? 

Theo y học, gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ triglyceride trong gan. Đây đang được xem là “căn bệnh thời đại” bởi ngày càng có nhiều người mắc phải, kể cả phụ nữ và đàn ông. Trước đây, nhiều người cho rằng chỉ có những người hay uống rượu, bia mới có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Y học chia bệnh gan nhiễm mỡ thành hai loại: Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và gan nhiễm mỡ do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic fatty liver disease – NAFLD) là một dạng của gan nhiễm mỡ, xảy ra với người ít hoặc không uống rượu, bia. Đặc điểm chính của bệnh này là có quá nhiều chất béo tích trữ ở các tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, căn bệnh này đã làm ảnh hưởng đến 1/4 dân số Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng đang có xu hướng gia tăng ở cả nam lẫn nữ và trong tất cả các nhóm tuổi.

Xem thêm: Tóc Bob Là Gì – Ưu Nhược Điểm Của Tóc Bob

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được chia làm hai dạng:

Dạng thứ nhất là gan nhiễm mỡ đơn thuần: Ở dạng này, chất béo đã xuất hiện trong gan người bệnh với số lượng ít và gần như là vô hại. Nó không gây viêm hoặc làm tổn thương tế bào gan. Dạng thứ hai là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu: Lúc này, chất béo tích tụ trong gan đã làm tổn thương các tế báo, khiến gan bị viêm. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh có thể dẫn đến xơ hóa hoặc tạo sẹo ở gan.

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu là gì?

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu là bệnh xảy ra khi một người thường xuyên uống rượu, bia hoặc tiêu thụ lượng nhiều rượu bia trong thời gian ngắn.

Gan có khả năng sàng lọc và loại bỏ các độc tố của rượu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình này, gan cũng có thể tạo ra những chất có hại cho chính nó. Những chất này sẽ làm tổn thương tế bào gan, thúc đẩy viêm và làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

Xem thêm: Cptpp Là Gì – Những ý Nghĩa Của Cptpp

Càng uống nhiều rượu, bạn sẽ càng dễ bị tổn thương gan. Bệnh này là giai đoạn sớm nhất của những bệnh về gan có liên quan đến rượu. Những giai đoạn tiếp theo sẽ là viêm gan, xơ gan do rượu.

Đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

*
*

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button