Giáo dục

Mua chứng chỉ tin học văn phòng lấy ngay tại Hà Nội, TPHCM

Trong xã hội ngày nay tin học chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng. Theo như thống kê nhân viên văn phòng tại các đô thị lớn sử dụng tin học văn phòng chiếm hơn 83%, còn ở các đô thị trung bình chiếm 65%. Chưa kể đến hằng năm diễn ra các kỳ thi công chức, nâng ngạch lương… do đó nhu cầu học và thi chứng chỉ tin học cũng trở nên nhiều hơn nếu bạn muốn sở hữu cho mình một vị trí tốt trong các cơ quan nhà nước. Và thực trạng mua chứng chỉ tin học giả ngày càng tràn lan. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những rủi ro không phải ai cũng biết khi mua chứng chỉ tin học. 

Nhu cầu mua chứng chỉ tin học 

Bên cạnh chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học ngày nay cũng trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Để thuyết phục các nhà tuyển dụng khi đi xin việc hay hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện dự thi công chức, viên chức, bạn không đơn thuần chỉ cần một tấm bằng đại học, cao đẳng,… mà buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ tin học đi kèm. Tại sao ư? Vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển nhân viên đều đưa ra yêu cầu cần thành thạo tin học văn phòng. Sự thành thạo này được đánh giá dựa trên những kỹ năng thực tế trong việc sử dụng máy tính, internet, phần mềm văn phòng. Và đương nhiên, không gì chứng minh trình độ năng lực tốt hơn là sở hữu một tấm bằng chứng chỉ tin học.

Với những ai có ý định dự thi công chức nhà nước thì chứng chỉ tin học theo thông tư 03 càng là điều kiện bắt buộc cần phải có để hoàn thiện hồ sơ dự thi công chức. Điều này đã được nêu rất rõ trong nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/03/2010.

Tuy nhiên, để có được chứng chỉ tin học này, người học thường phải tham gia một khóa học và thi tốt nghiệp để được cấp chứng chỉ. Việc này đôi khi khá mất thời gian và tốn chi phí trong khi nhiều người đang cần gấp để bổ sung vào hồ sơ xin việc hay dự thi công chức. Do đó, nhiều người không ngần ngại và tìm đến các trung tâm để mua chứng chỉ tin học nhằm tiết kiệm thời gian. Vậy có nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03 hay không?

Có nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh với những lời mời gọi hấp dẫn “lấy bằng nhanh – chi phí rẻ”, “thì luôn không cần học”,…. Nhưng sự thật thì sẽ không thể có một tấm bằng thật nào nếu bạn không bỏ công sức và đi thi. Và những lời cam kết như chỉ cần gửi thông tin kèm ảnh thẻ là học viên sẽ có bằng, chứng chỉ thật 100% – Công chứng trên toàn quốc…  hoàn toàn là những tiểu xảo đặt ra để người mua chứng chỉ tin học dễ tin. Chứng chỉ thật cần có thời gian nhất định để hoàn thiện phôi bằng cũng như lưu hồ sơ gốc Nhưng nếu bạn không đi thi đồng nghĩa với việc không có bài thi hay chữ ký của học viên ở các phần thi lý thuyết và thực hành. Không có chữ ký ở danh sách phòng thi và đồng nghĩa với việc là không có hồ sơ gốc. Mà bằng cấp mà không có hồ sơ gốc thì lúc bạn xin xác nhận hay xác minh sẽ không có.

Nguy cơ trong việc mua chứng chỉ tin học giả

Lợi dụng nhu cầu về chứng chỉ tin học đối với các bạn trước những kỳ thi công chức thì ngày càng rầm rộ phong trào mua bán chứng chỉ tin học giả. Mặc dù chứng chỉ giả nhìn bề ngoài, hình thức của nó khá giống với chứng chỉ thật đến 90%, Bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt được, nhưng nó lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà chúng ta chưa biết hết:

– Các dịch vụ mua chứng chỉ tin học giả tràn lan: Nhiều cơ sở mua bán chứng chỉ tin học giả rao bán một cách công khai, mời chào khách hàng bằng những hình thức nhắn tin, gọi điện đến những thuê bao. Bằng hình thức này nhiều người sẵn sàng chi ra những khoản tiền mà đổi lại mình nhận được những kết quả chứng chỉ giả, nếu bị phát hiện thì chứng chỉ không có giá trị, thậm chí chúng ta còn vướng vào pháp luật… 

– Rủi ro khi mua chứng chỉ tin học giả: Những người mua chứng chỉ tin học giả sẽ bị kỷ luật hoặc bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại một số văn bản Pháp luật nếu cán bộ, công chức sử dụng bằng giả, chứng chỉ giả sẽ bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc, hoặc bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. 

– Phân biệt chứng chỉ tin học thật – giả: Chứng chỉ giả xét về hình thức giống chứng chỉ thật đến 90%, nhưng chứng chỉ thật sẽ có thời gian học ghi rõ ràng, nhận bằng sau 7 đến 10 ngày. Còn chứng chỉ giả thì sẽ không có thời gian học… Các chứng chỉ tin học giả do các trường, các đơn vị không được phép tổ chức thi và cấp bằng theo quy định của Bộ giáo dục. 

– In theo phôi của Bộ, thật 100%

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã có thể có những kiến thức cần thiết về việc thi chứng chỉ tin học và lựa chọn cho mình những đơn vị uy tín để ôn tập và được cấp chứng chỉ tin học thật nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button