Giáo dục

Có nên mua chứng chỉ tiếng anh lấy ngay? Cách phân biệt thật giả

Thực trạng mua bán chứng chỉ tiếng Anh

Kẽ hở trục lợi của “bọn buôn chứng chỉ tiếng Anh giả”

Theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thay vì đánh giá hoặc đề ra các yêu cầu đối với chuẩn trình độ của cán bộ, công chức, viên chức (về ngạch, bậc, hoặc quy hoạch, bổ nhiệm) bằng các loại chứng chỉ A, B, C như trước kia nữa, một loạt các văn bản quy phạm pháp luật mới đã “nhanh chóng” cập nhật Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc để làm tiêu chuẩn.

Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam yêu cầu trình độ của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên bắt buộc phải có chứng chỉ A1, A2, B1 tiếng Anh thì mới được xếp lương, duy trì dạy học, đầu vào, đầu ra thạc sĩ.

Lợi dụng từ những quy định này, việc mua bán chứng chỉ tiếng Anh được rao bán công khai trên mạng với những lời mời đường mật: “Bạn đang muốn thi viên chức hoặc xin việc nhưng không có chứng chỉ. Hãy tìm đến với dịch vụ cấp chứng chỉ của chúng tôi. Việc bạn cần làm là tìm đến chúng tôi, chỉ trong 1 ngày không cần thi mà có luôn chứng chỉ tiếng anh”. Với chiêu trò cam kết phôi thật bằng thật, thực chất chỉ là chứng chỉ tiếng Anh giả do các đối tượng tự in và làm giả phôi Bộ Giáo Dục.

Chính vì việc thay đổi các quy định của Bộ GD&ĐT và tâm lý cần gấp chứng chỉ tiếng anh để hoàn tất hồ sơ tăng chức vụ hoặc thi cao học, nghiên cứu sinh nên đã có rất nhiều người chịu chi một khoản tiền lớn để nhanh chóng mua chứng chỉ tiếng anh. Liệu rằng việc đổi tiền thật để mua lấy một loại chứng chỉ tiếng Anh giả có xứng đáng không hay chính bạn trở thành nạn nhân trong cuộc “mua bán chứng chỉ tiếng Anh.”

Thật giả lẫn lộn trong việc mua bán chứng chỉ tiếng Anh

Tìm kiếm Google cụm từ “mua chứng chỉ tiếng anh” sẽ ngay lập tức hiện ra khoảng 111.000.000 kết quả trong 0,47 giây. Vì thế, rất nhiều người “nhẹ dạ cả tin” nên mua phải chứng chỉ tiếng Anh giả.

Việc nhận biết các loại chứng chỉ tiếng Anh “bằng mắt thường” rất khó. Nhưng bạn vẫn có cách để phân biệt được. Vì các loại chứng chỉ tiếng Anh phải có thời gian học và thi rõ ràng, thời gian nhận bằng là 7-10 ngày sau khi thi. Nên sẽ không có loại chứng chỉ thật nào là cấp trong vòng 24h, thực chất nó chỉ là hình thức giả danh.

Về hình thức, chứng chỉ tiếng Anh được làm giả giống bản chính đến 95% nên rất khó phân biệt. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng Anh giả sẽ không có “kết quả thi gốc” nên trong các đợt rà soát hồ sơ từ cơ quan tổ chức đã kiểm tra và phát hiện bằng cấp làm giả của một số cán bộ công nhân viên chức.

Nhiều trung tâm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh không được cấp phép 

Rất nhiều trang mạng xã hội nhận làm các chứng chỉ tiếng Anh, nhưng khi kiểm tra thì không có danh sách các trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Những đơn vị kiểm tra thực tế chỉ là một dạng “cò” đi “gom hàng” rồi đến các cơ sở để làm chứng chỉ giả.

Nhiều trung tâm cam kết đỗ 100%

Không có một địa chỉ nào có thể đảm bảo tỉ lệ không trượt nếu như thí sinh không học và không ôn thi. Thực chất, đây là một cách “đánh lừa” người thi, do tâm lý cần gấp các loại chứng chỉ tiếng Anh nên việc đảm bảo đỗ sẽ là cách thu hút dễ dàng nhất. Hơn nữa, các trung tâm còn mạnh dạn cam kết “nếu không đỗ sẽ hoàn trả lại 90% số tiền đã đóng.” Vì vậy, đã tạo ra một cuộc chạy đua chứng chỉ mà không cần quan tâm trung tâm đó có được Bộ GD&ĐT cấp phép hay không mà chỉ cần có “chứng chỉ chuẩn hóa trình độ.”

Rủi ro của mua chứng chỉ tiếng Anh giả

Bị xử lý kỷ luật

Theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP, cán bộ, công chức, viên chức sử dụng bằng giả bị xử lý kỷ luật như sau:

Đối với cán bộ: Cán bộ bị Tòa án phạt tù (vì hành vi sử dụng bằng giả) mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc.

Đối với công chức, viên chức: Công chức, viên chức có hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thì bị xử lý kỷ luật với hình thức Buộc thôi việc.

Riêng đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học (nếu chưa học xong) hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng (nếu đã học xong).

 

Quy định mức xử phạt vi phạm hành chính

Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính đối với người vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bản, chứng chỉ.

Trong đó, người có hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng.

Đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa, mức phạt từ 02 triệu đồng – 08 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng bằng giả còn bị tịch thu bằng giả đã sử dụng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 341 Bộ luật Hình sư 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 trong trường hợp việc mua bán văn bằng, chứng chỉ đủ yếu tố cấu thành Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định như sau:

Theo đó, mức phạt đối với người có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng… thì mức phạt cao nhất là 07 năm tù.

Ngoài việc bị xử lý với hình phạt chính như trên, người phạm tội có thể bị phạt bổ sung với hình thức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Việc mua phải chứng chỉ tiếng Anh giả thì thời gian phát hiện chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Chứ không thể giấu mãi được: “cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra.” Đừng vì chút lợi nhuận trước mắt mà đánh mất cả cơ hội sự nghiệp.

Bài viết đã tổng hợp những rủi ro trong việc mua bán chứng chỉ tiếng Anh để người thi có thể sáng suốt trong việc lựa chọn các địa điểm thi để không “trở thành con mồi” trong đường dây lừa đảo mua bán chứng chỉ. Hãy là người thông minh trong việc lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button