Hỏi đáp

Maã otp là gì

OTP là gì?OTP là từ viết tắt của cụm từ One Time Password có nghĩa là mật khẩu sử dụng 1 lần được dùng để xác thực khi thực hiện các giao dịch thuộc ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng số.

Bạn đang xem: Maã otp là gì

Mã OTP là gì?

Tên gọi mã OTP hay OTP đều có chung ý nghĩa đó là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP được thể hiện dưới dạng một dãy số hoặc một dãy ký tự bao gồm số và chữ được tạo ngẫu nhiên do ngân hàng hoặc các tổ chức gửi qua tin nhắn, email của bạn để xác nhận giao dịch khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

OTP chỉ sử dụng một lần duy nhất trong giao dịch và sau khi mã OTP được gửi đi, nó cũng chỉ có hiệu lực 30 giây đến 2 phút, một khoảng thời gian rất ngắn còn sau đó sẽ không còn hiệu lực.

*

*

Ý nghĩa của mã OTP

OTP giúp đảm bảo tính an toàn, dùng để bảo mật 2 lớp, lớp thứ nhất chính là mật khẩu khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ còn lớp thứ 2 là chính là mã OTP khi xác nhận giao dịch.

Có mã OTP sẽ giúp tài khoản của bạn đảm bảo an toàn trong các trường hợp tài khoản bị lộ hoặc bị hack hoặc nếu bạn bị mất tài khoản thì kẻ gian cũng không thể thực hiện giao dịch được vì họ . Nếu bạn bị mất tài khoản, dù có mật khẩu thì kẻ gian cũng không thể thực hiện giao dịch được vì không có mã OTP.

Các loại mã OTP được dùng phổ biến hiện nayHiện có 3 loại mã OTP được dùng nhiều nhất là:

SMS OTP

Đây là mã OTP được gửi qua số điện thoại. Khi bạn mở tài khoản ngân hàng, sẽ dùng số điện thoại cá nhân để đăng ký nhận mã OTP thì sau này khi thanh toán các hóa đơn trực tuyến, ngân hàng sẽ gửi mã về số điện thoại này. Đoạn mã này sẽ dùng để điều vào mục xác thực các giao dịch trên internet.

Với SMS OTP thì khi bạn đi công tác/du lịch nước ngoài thì sẽ không thể thực hiện được các giao dịch chuyển khoản/thanh toán.

Token

Khi khách hàng mở tài khoản ngân hàng, thì ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thiết bị điện tử có tên là token. Nó tự động sinh ra các mã ngẫu nhiên mà không cần đến kết nối mạng Internet. Có nhiều Token được bảo mật bằng mật khẩu, khi lấy mã OTP thì người dùng cần phải nhập đúng mật khẩu.

Smart OTP

Mã OTP dạng này được tạo ra khi khi bạn cài đặt một ứng dụng tạo mã OTP lên điện thoại thông minh có hệ điều hành Android và IOS. Smart OTP hoạt động có vai trò như một Token sau khi bạn đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công tài khoản này trên smartphone.

Ứng dụng này chỉ mới có ngân hàng Vietcombank triển khai nhưng có ưu điểm là dù bạn không ở Việt Nam vẫn sử dụng được.

Cách lấy mã OTP

Cách lấy mã OTP rất đơn giản, sẽ được gửi khi bạn thực hiện giao dịch, ví dụ bạn muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác thông qua Internet Banking, bạn tiến hành như sau:

Đăng nhập vào tài khoản internet banking bình thường bằng tên tài khoản và mật khẩu tài khoản đã đăng ký.

Xem thêm: Mọi điều Bạn Cần Biết Về Kết Nối Spdif Là Gì

Sau khi điền đầy đủ các thông tin giao dịch như tên người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển tiền,… thì ứng dụng Internet Banking của ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch một lần nữa để đảm bảo tính chính xác kèm theo nút Lấy mã OTP.

Sau khi người dùng nhấn vào nút “Lấy mã OTP” thì sẽ có một đoạn mã bằng số thường gồm 4 đến 6 ký tự được gửi về điện thoại của bạn trong vòng vài giây hoặc một vài phút.

Bạn chỉ cần nhập mã OTP vào ô “mã OTP” để xác nhận yêu cầu giao dịch lần cuối.

Cách sử dụng mã OTP

Sau khi nhập mã OTP vào ô yêu cầu thì giao dịch sẽ hoàn tất và tiền của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản bên nhận nên bạn cần kiểm tra kỹ số tiền và người nhận trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Với SMS OTP thì tuyệt đối bạn phải bảo mật bằng cách đặt password cho điện thoại, không nên cho người không tin tưởng mượn điện thoại, và khi mất điện thoại cần báo ngay cho ngân hàng mà bạn mở tài khoản để khóa khóa tạm thời tính năng SMS OTP tránh kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Với Token, bạn phải giữ nó cẩn thận, luôn mang theo bên mình. Nếu bạn sử dụng Token có thể cài đặt mật khẩu thì hãy đặt mật khẩu phức tạp một chút, đừng đặt quá đơn giản hay dễ bị người khác đoán ra như ngày tháng năm sinh,….

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Trước khi nhập mã OTP và xác nhận giao dịch, người dùng phải kiểm tra chính xác thông tin như: số tiền, số tài khoản người nhận vì khi bạn nhập mã OTP tiền sẽ hoàn toàn được chuyển cho người nhận.

Khi sử dụng SMS OTP, bạn cần đặt mật khẩu hoặc dùng cách xác nhận dấu vân tay cho điện thoại nhận SMS OTP để đảm bảo sự bảo mật của mã.

Token cũng như thông tin Smart OTP, cần được bảo mật để tránh bị xâm phạm.

Xem thêm: Flex Là Gì – Nghĩa Của Từ Flex Trong Tiếng Việt

Trên đây là bài viết OTP là gì, mã OTP là gì và các loại mã OTP được dùng phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mã OTP. Khi bạn sử dụng dịch vụ internet banking của các ngân hàng chắc chắn sẽ gặp mã OTP nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Back to top button