Hỏi đáp

Hóa đơn vat là gì

CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”>Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

*

Đăng ký học HỌC KẾ TOÁN THỰC TẾ KẾ TOÁN THUẾ NGHIỆP VỤ KẾ TOÁN CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN MẪU BIỂU – CHỨNG TỪ NGHỀ NGHIỆP – VIỆC LÀM VAN BẢN PHÁP LUẬT MỚI

*

*

*

Sự khác nhau giữa Hóa đơn GTGT và hóa đơn trực tiếp như nào? Cách phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT (VAT)– Cách kê khai thuế hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT theo đúng quy định về hóa đơn mới nhất hiện hành.

Bạn đang xem: Hóa đơn vat là gì

Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC: Sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như sau:

“2. Các loại hóa đơn:

a) Hóa đơn giá trị gia tăng: Là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

c) Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

d) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.”

KẾT LUẬN:

– Hóa đơn GTGT: Dùng cho những DN kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ (DN có thể lựa chọn hình thức hóa đơn: Hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in)

Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT

– Hóa đơn bán hàng: Dùng cho những DN kê khai thuế GTGT theo pp trực triếp (phải lên cơ quan thuế để mua)

Thủ tục mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế

—————————————————————————

Cách phân biệt hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng:

Hóa đơn GTGT Hóa đơn bán hàng
-Trên hóa đơn GTGT có dòng thuế suất -Trên hóa đơn không có dòng thuế suất
– Trên hóa đơn GTGT không có dấu mộc vuông – Trên hóa đơn bán hàng có dậu mộc vuông.

Xem thêm: Subject Pronouns Là Gì – Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản

*
*

Quy định về Thuế TNDN:

– Hóa đơn GTGT hay Hóa đơn bán hàng nếu hợp lý, hợp lệ, hợp pháp thì đều được ghi nhận vào chi phí khi tính thuế TNDN.

Quy định về Thuế GTGT:

1. Đối với DN kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ:

a. Nếu DN bạn kê khai theo pp khấu trừ mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn GTGT (đủ điều kiện khấu trừ) thì được khấu trừ và kê khai vào Chỉ tiêu 25 trên Tờ khai 01/GTGT

Cách lập tờ khai thuế GTGT 01/GTGT

b. Nếu DN bạn kê khai theo pp khấu trừ mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn bán hàng thì không được khấu trừ nên các bạn chỉ cần kê khai vào Chỉ tiêu 23 trên Tờ khai 01/GTGT. (Hoặc ko cần kê khai vì không có thuế GTGT)

2. Đối với DN kê khai thuế GTGT theo pp trực tiếp:

– Nếu DN bạn kê khai theo pp trực tiếp mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn GTGT thì không cần kê khai hóa đơn đầu vào, các bạn hạch toán phần thuế GTGT đó vào nguyên giá của hàng hóa, tài sản, chi phí.

Xem thêm: Hot Spare Là Gì – Lắp Đặt Tính Năng Hotspace Trên Nas

VD: DN bạn mua 1 máy tính về cho bộ phận văn phòng sử dụng: Trị giá 10tr, tiền thuế là 1tr, tổng phải trả là 11tr. (Đây là hóa đơn GTGT nhưng DN kê khai theo pp trực tiếp)

Chỉ cần hạch toán: (Không được kê khai đầu vào)

Nợ TK 153…: 11tr

Có 111: 11tr

– Nếu DN bạn kê khai theo pp trực tiếp mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn bán hàng thì không cần phải kê khai, chỉ hạch toán thôi.

-> Những DN kê khai thuế theo pp trực tiếp chỉ phải kê khai những hóa đơn bán hàng đầu ra (Đầu vào không được kê khai)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button