Hỏi đáp

Half life là gì

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

*
*
*

half-life

*

half-life /”hɑ:flaif/ danh từ (vật lý) chu kỳ nửa (phân) rã
chu kỳ phân nửa o chu kỳ bàn rã Thời gian để một nửa lượng nguyên tử phóng xạ của một đồng vị bị phân rã. Một số đồng vị phóng xạ thường gặp trong đá và có chu kỳ bán rã theo năm thí dụ urani (U 238, U 235) hay cacbon (C14). Các đồng vị đó có thể được dùng để tính tuổi tuyệt đối của đất đá.

Bạn đang xem: Half life là gì

Từ điển chuyên ngành Môi trường

Half-Life: 1. The time required for a pollutant to lose one-half of its original concentraton. For example, the biochemical half-life of DDT in the environment is 15 years. 2. The time required for half of the atoms of a radioactive element to undergo self-transmutation or decay (half-life of radium is 1620 years). 3. The time required for the elimination of half a total dose from the body.

Xem thêm: Robot Chiến đấu Cuối Cùng Cho Android, Game Chiến Tranh Y8

Chu kỳ bán rã: 1. Thời gian cần thiết cho một chất gây ô nhiễm giảm đi nửa nồng độ ban đầu nó. Ví dụ: chu kỳ bán rã sinh hóa của thuốc trừ sâu DDT trong môi trường là 15 năm. 2. Thời gian cần thiết cho một ½ số phân tử của nguyên tố phóng xạ tự chuyển hóa hoặc phân hủy. (Ví dụ: chu kỳ bán rã của radi là 1620 năm). 3. Thời gian cần thiết cho cơ thể con người thải hồi ½ lượng thuốc.

Xem thêm: Thép Là Gì – ứng Dụng Của Thép

*

*

*

Tra câu | Đọc báo tiếng Anh

half-life

Từ điển WordNet

n.

Bloomberg Financial Glossary

The point in the life of a mortgage-backed security guaranteed or issued by the Government National Mortgage Association, the Federal National Mortgage Association or the Federal Home Loan Mortgage Corporation when half the principal has been repaid.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Back to top button