Hỏi đáp

Grease là gì

Công ty cổ phần dầu nhớt Cửu Long

Nhà phân phối Dầu mỡ bôi trơn An toàn thực phẩm/Công nghiệp của Nye, Anderol, Tacbecon

*

Theo Viện dầu mỡ bôi trơn quốc gia Hoa kỳ (The National Lubricating Grease Institute, NLGI), mỡ bôi trơn là vật liệu bôi trơn có dạng từ bán lỏng đến rắn được tạo thành bởi chất làm đặc (thickener) phân tán trong chất bôi trơn lỏng. Thành phần gồm: dầu bôi trơn, chất làm đặc và phụ gia.

Bạn đang xem: Grease là gì

*

Có người nghĩ rằng: mỡ bôi trơn nhờ chất làm đặc là chính, nhưng thực tế là do dầu bôi trơn là chính. Dầu (chủ yếu)đóng vai trò bôi trơn, chất làm đặc đóng vai trò là “khung”, là “cấu trúc để chứa” dầu bôi trơn. Có thể ví mỡ bôi trơn như miếng xốp thấm dầu và phụ gia. Hiểu bản chất của mỡ giúp chúng ta nghiên cứu về mỡ dễ dàng hơn, yếu tốnào ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ? ảnh hưởng như thế nào? đặc tính nào của mỡ cần xem xét để lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp với máy móc, thiết bị, quá trình sản xuất?

*

CÓ PHẢI DẦU GỐC TỔNG HỢPLUÔN LUÔN TỐT HƠN?

A. THÀNH PHẦN CẦU TẠO MỠ BÔI TRƠN

I. Dầu gốc (Base Oil)

Dầu gốc phổ biến là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp.

II. Chất làm đặc (Thickener)

Chất làm đặc chia 2 nhóm lớn: nhóm xà phòng và nhóm không phải xà phòng. Mỡ thuộc nhóm xà phòng thông dụng và phổ biến hơn.

Xem thêm: So What Nghĩa Là Gì – So Là Gì, Nghĩa Của Từ So

1. Nhóm xà phòng,chia làm 3 nhóm nhỏ:

Xà phòng đơn (simple soap): xà phòng của axit béo và 1 ba-zơXà phòng hỗn hợp (mixed soap): loại này ít phổ biến, là xà phòng của 1 axit béo và 2 ba-zơ của 2 kim loại khác nhauXà phòng phức (complex soap): là xà phòng của hỗn hợp axit béo đơn chức và điaxit với ba-zơ

2.Nhóm không phải xà phòng bao gồm: đất sét bentonite, Polyurea, silica, Polytetrafluoroethylene (PTFE’s), …

Xem thêm: Hình Thức Thanh Toán Tiếng Anh Là Gì, Mẫu điều Khoản Thanh Toán Song Ngữ

III. Phụ gia (Additives)

Phụ gia được thêm vào để cải thiện tính chất của mỡ như: phụ gia chống oxi hóa, phụ gia gây ức chế gỉ sét, phụ gia chống mài mòn/ăn mòn, phụ gia tăng khả năng chịu tải, chịu tốc độ lớn cho mỡ, phụ gia tăng tính chịu nước, …

B. PHÂN LOẠI MỠ THEO ĐỘ XUYÊN KIM

Ngoài phân loại mỡ theo chất làm đặc, người ta còn dựa vào độ đặc, độ xuyên kim (Penetration) để phân loại mỡ. Theo phân loại của Viện Dầu mỡ bôi trơn quốc gia Hoa Kỳ,mỡ bôi trơn có các cấp NLGI từ 000 tới 6:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button