Hỏi đáp

Generally là gì

As a rule Hẳn bạn đã biết danh từ “rule” trong tiếng Anh có nghĩa là quy tắc, qui định… Và cụm từ “as a rule” được sử dụng như một cụm danh từ mang nghĩa “thông thường, thường thường” (như usually). Ví dụ:

– As a rule we deliver within 7 days of receipt of order. (Thông thường chúng tôi giao hàng sau 7 ngày từ khi nhận đơn đặt hàng).

Bạn đang xem: Generally là gì

Như một trạng từ bổ nghĩa cho toàn câu, as a rule có thể đứng đầu câu, cuối câu cũng như giữa câu – trước động từ chính. Ví dụ:

– We prefer payment in $US as a rule. (Thường thì chúng tôi vẫn thích nhận trả bằng đô la Mỹ).

– I don’t as a rule interview clients after 5 o’clock, although I do make an exception for urgent cases. (Thường thì tôi không gặp khách hàng sau 5h ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp ngoại lệ).

Đồng nghĩa với as a rule, as usual cũng có thể được sử dụng trong những tình huống tương tự về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Dịch vụ dịch thuật pháp luật – Ảnh minh họa

2. For the most part

Đây là một cụm từ đồng nghĩa với “speaking generally”. Chúng ta có thể sử dụng như những ví dụ sau:

– That’s an interesting idea. For the most part I agree with you, but I have my doubts about a couple of points. (Đó quả là một ý kiến hay. Nói chung là tớ gần như đồng ý với cậu, chỉ còn vài điểm là tớ còn hơi băn khoăn 1 chút thôi).

Xem thêm: Phong Cách Unisex Là Gì? 5 Item Mà Tín đồ Unisex Là Gì

– Our clients are not rich, for the most part. (Nhìn chung thì khách hàng của chúng ta là những người không có nhiều tiền lắm).

>&gt Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch thuật, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng dịch thuật tài liệu

Cụm từ mang nghĩa tương đương và có thể được sử dụng thay thế for the most parton the whole.

3. In general và in particular/ in specific

Hai cụm từ này thường được sử dụng trong cùng một câu hay một đoạn với hàm ý “nói chung… và nói riêng/ cụ thể…”. Ví dụ:

– Today I would like to talk about the socio-economic development of Vietnam in general and of Hanoi city in particular/ in specific. (Hôm nay tôi xin được trình bày về vấn đề phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng).

Xem thêm: Counterpart Là Gì – Nghĩa Của Từ Counterpart

In generalin particular có thể được dùng độc lập trong 2 câu khác nhau mà độ chuẩn ngữ pháp vẫn không mất đi.

5. In theory và in practice

Hai cụm từ này tương đương với cặp từ “về mặt lý thuyết và trên thực tế” hay được sử dụng trong tiếng Việt. Ví dụ:

– Your assumption is true in theory, but is completely unrecognizable in practice. (Giả sử của anh về mặt lý thuyết thì được, chứ trên thực tế thì hoàn toàn không thể được thừa nhận).

Tương tự, 2 cụm từ này có thể được dùng độc lập với nhau. On paper là một cụm từ khác mang nghĩa tương đương với in theory và tương tự, cũng có thể đứng độc lập tách khỏi in practice.

Trên đây là một vài cách diễn đạt cụm từ “NÓI CHUNG …” bằng tiếng Anh. Sử dụng hiệu quả nhưng liên từ (quán ngữ) trong khi nói hoặc viết tiếng Anh cũng là một yêu cầu rất quan trọng phải không bạn?

>&gt Xem thêm:  Thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành xây dựng (dầm), kiến trúc, tài chính

Liên hệ sử dụng dịch vụ dịch thuật tài liệu:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ: 043-9916057      Tổng đài tư vấn luật: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: 

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận dịch thuật – Công ty luật Minh Khuê  

>&gt Xem thêm:  Thuật ngữ tiếng anh thông dụng lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, đầu tư

Chủ đề liên quan Các thuật ngữ tiếng anh thường dùng trong lĩnh vực kinh tế Thuật ngữ tiếng anh chuyên ngày xây dựng – phần kết cấu thépCách dùng start doing ” và “start to do”, Dịch vụ dịch thuật tài liệu pháp luậtThuật ngữ tiếng anh chuyên ngành xây dựng (tải trọng)Một số thuật ngữ pháp lý (Anh – Việt) thông dụng Làm sao để thành công với nghề dịch thuật tại Việt NamDịch vụ cung cấp văn bản pháp luật bằng tiếng việt và tiếng anhĐiều kiện trở thành cộng tác viên của công ty luật Minh Khuê ?Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanhHỏi đáp pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 1900.6162

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button