Hỏi đáp

File rtf là gì

Một tệp có phần mở rộng tệp .RTF là tệp Định dạng văn bản có định dạng. Mặc dù tệp văn bản bình thường chỉ lưu trữ văn bản thuần túy, các tệp RTF có thể bao gồm thông tin bổ sung về kiểu phông chữ, định dạng, hình ảnh và hơn thế nữa. Chúng rất tuyệt để chia sẻ tài liệu đa nền tảng vì chúng được hỗ trợ bởi rất nhiều ứng dụng.

Bạn đang xem: File rtf là gì

Tệp RTF là gì?

RTF được tạo bởi nhóm Microsoft Word vào những năm 1980. Nó được dùng như một định dạng phổ quát có thể được sử dụng bởi hầu hết các trình xử lý văn bản, giúp mọi người chia sẻ tài liệu Word dễ dàng hơn với những người không sử dụng Word. Nó cũng được kết hợp làm định dạng mặc định được sử dụng bởi ứng dụng Wordman tích hợp sẵn của Windows – một trình xử lý văn bản nhẹ.

Trước khi chúng được thay thế bởi các tệp HTML, RTF cũng được sử dụng làm cơ sở cho các tệp trợ giúp của Windows.

Với hầu hết các bộ xử lý văn bản có thể đọc và ghi tệp RTF, điều này có nghĩa là nếu bạn tạo một tệp trên Windows, thì bạn sẽ có thể gửi nó cho một đồng nghiệp sử dụng macOS hoặc Linux mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các loại ứng dụng khác, chẳng hạn như ứng dụng email.

Microsoft đã ngừng phát triển RTF vào năm 2008, nhưng nó vẫn được hỗ trợ rộng rãi bởi các ứng dụng trên hầu hết mọi hệ điều hành.

Làm cách nào để tôi mở tệp RTF?

Điều đầu tiên cần thử chỉ là nhấp đúp (hoặc nhấn vào thiết bị di động) để mở tệp RTF trực tiếp.

Bạn gần như chắc chắn có một ứng dụng đã được tích hợp sẵn hoặc được cài đặt trên hệ thống của bạn để mở các tệp RTF. Để bắt đầu, nếu bạn đã cài đặt bất kỳ ứng dụng xử lý văn bản nào – Microsoft Word, LibreOffice, OpenOffice, AbiWord, v.v. – bạn có thể mở tệp RTF với nó.

Hầu hết các dịch vụ đồng bộ hóa tệp – như Dropbox, OneDrive và Google Drive – đã tích hợp sẵn các trình xem cho phép bạn ít nhất đọc tệp RTF, ngay cả khi bạn không thể chỉnh sửa ở đó. Google Docs cho phép bạn chỉnh sửa các tệp RTF, mặc dù.

Xem thêm: Access – Sunshine City, Tokyo

Và hầu hết các hệ điều hành đều có trình chỉnh sửa tích hợp có thể mở tệp RTF. Trong Windows, đó là Wordman. Trong macOS, bạn có thể sử dụng Apple TextEdit hoặc Apple Pages. Và trừ khi bạn đã cài đặt một cái gì đó khác (như Microsoft Word), các ứng dụng đó sẽ là mặc định để mở các tệp RTF. Ví dụ: ngay cả trên bản cài đặt Windows mới, bấm đúp vào tệp RTF sẽ mở nó ngay trong Wordman.

*

chú thích: Và mặc dù không có trình soạn thảo RTF tích hợp trong hầu hết các bản phân phối Linux, nhưng bạn chắc chắn có thể cài đặt một cái gì đó như LibreOffice.

Nếu bạn thích các tệp RTF mở bằng một ứng dụng khác với ứng dụng hiện được đặt làm mặc định, điều đó đủ dễ dàng. Trên Windows hoặc macOS, chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp và bạn sẽ thấy lệnh Lệnh Mở Với, hoặc một cái gì đó tương tự để chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng.

Đây là cửa sổ bật lên khi bạn làm điều đó trong Windows (macOS tương tự). Nó hiển thị danh sách các ứng dụng có thể mở tệp RTF. Chỉ cần chọn một trong những bạn muốn sử dụng. Và bạn có thể chọn ứng dụng Luôn luôn sử dụng ứng dụng này để mở các tệp .rtf Tùy chọn ra để ứng dụng đó trở thành mặc định.

*

Cách chuyển đổi tệp RTF

Mặc dù nhiều ứng dụng hỗ trợ các tệp RTF, bạn có thể muốn chuyển đổi chúng sang một thứ khác. Bạn không thể thay đổi phần mở rộng của tệp để làm điều đó – bạn phải chuyển đổi tệp. Thông thường, bạn sẽ muốn chuyển đổi nó sang định dạng được sử dụng bởi trình xử lý văn bản của bạn. Cách dễ nhất để làm điều đó là mở tệp RTF trong ứng dụng đó, sau đó sử dụng ứng dụng đó để lưu nó ở định dạng khác.

Ví dụ: nếu bạn mở tệp RTF của mình trong Microsoft Word, rồi sử dụng lệnh Lưu dưới dạng, bạn sẽ đến hộp thoại Lưu với tên. Sau đó, bạn có thể sử dụng menu thả xuống của Save Save As Type để chọn từ một loạt các định dạng khác nhau.

Xem thêm: D/O Fee Là Gì – Phí D/O Như Thế Nào

*

Nếu bạn chưa cài đặt bộ xử lý văn bản đầy đủ, bạn cũng có thể thử bất cứ thứ gì đi kèm với hệ điều hành của mình. Ví dụ, cửa sổ Wordman Save As không cung cấp nhiều định dạng như Microsoft Word, nhưng vẫn còn một vài định dạng hữu ích.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button