Hỏi đáp

đồng nhất là gì

Khi bạn kết hợp hai hoặc nhiều vật liệu, bạn tạo thành một hỗn hợp . Trong hóa học, hỗn hợp là sự kết hợp không tạo ra phản ứng hóa học. Có hai loại hỗn hợp: hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các loại hỗn hợp này và các ví dụ về hỗn hợp.

Bạn đang xem: đồng nhất là gì

Hỗn hợp được tạo thành bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều nguyên liệu.Một hỗn hợp đồng nhất xuất hiện đồng nhất, bất kể bạn lấy mẫu ở đâu. Hỗn hợp không đồng nhất chứa các hạt có hình dạng hoặc kích thước khác nhau và thành phần của một mẫu có thể khác với thành phần của mẫu khác.Việc hỗn hợp là không đồng nhất hay đồng nhất phụ thuộc vào mức độ bạn kiểm tra kỹ lưỡng. Cát có thể đồng nhất từ ​​xa, nhưng khi bạn phóng đại nó, nó không đồng nhất.Ví dụ về hỗn hợp đồng nhất bao gồm không khí, dung dịch muối, hầu hết các hợp kim và bitum.Ví dụ về hỗn hợp không đồng nhất bao gồm cát, dầu và nước, và phở gà.

Hỗn hợp đồng nhất

Các hỗn hợp đồng nhất xuất hiện đồng nhất với mắt. Chúng bao gồm một pha duy nhất, có thể là chất lỏng, khí hoặc rắn, bất kể bạn lấy mẫu ở đâu hoặc bạn kiểm tra kỹ lưỡng như thế nào. Thành phần hóa học giống nhau đối với bất kỳ mẫu hỗn hợp nào.

Hỗn hợp không đồng nhất

Hỗn hợp không đồng nhất không đồng nhất. Nếu bạn lấy hai mẫu từ các phần khác nhau của hỗn hợp, chúng sẽ không có thành phần giống hệt nhau. Bạn có thể sử dụng phương pháp cơ học để tách các thành phần của hỗn hợp không đồng nhất (ví dụ: phân loại kẹo trong bát hoặc lọc đá để tách chúng khỏi cát).

Đôi khi những hỗn hợp này là hiển nhiên, nơi bạn có thể thấy các loại vật liệu khác nhau trong một mẫu. Ví dụ, nếu bạn có một món salad, bạn có thể thấy các kích cỡ và hình dạng và loại rau khác nhau. Trường hợp khác, bạn cần quan sát kỹ hơn để nhận ra hỗn hợp này. Bất kỳ hỗn hợp nào chứa nhiều hơn một pha vật chất là một hỗn hợp không đồng nhất.

Xem thêm: Redeem Code Là Gì – Google Play Redeem Code

Điều này có thể phức tạp vì thay đổi điều kiện có thể làm thay đổi hỗn hợp. Ví dụ, soda chưa mở trong chai có thành phần đồng nhất và là một hỗn hợp đồng nhất. Khi bạn mở chai, bọt khí xuất hiện trong chất lỏng. Các bong bóng từ quá trình cacbonat hóa là khí, trong khi phần lớn sôđa là chất lỏng. Một lon nước ngọt đã mở nắp là một ví dụ về một hỗn hợp không đồng nhất.

Ví dụ về Hỗn hợp

Không khí là một hỗn hợp đồng nhất. Tuy nhiên, bầu khí quyển của Trái đất nói chung là một hỗn hợp không đồng nhất. Nhìn thấy những đám mây? Đó là bằng chứng thành phần không đồng nhất.Trộn hai chất rắn với nhau mà không làm tan chảy chúng với nhau, thường dẫn đến một hỗn hợp không đồng nhất. Ví dụ như cát và đường, muối và sỏi, một giỏ nông sản và một hộp đồ chơi chứa đầy đồ chơi.Hỗn hợp trong hai hoặc nhiều pha là hỗn hợp không đồng nhất. Ví dụ bao gồm đá viên trong đồ uống, cát và nước, muối và dầu.Dung dịch hóa chất thường là hỗn hợp đồng nhất. Ngoại lệ sẽ là các giải pháp chứa một giai đoạn vật chất khác. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một dung dịch đồng nhất của đường và nước, nhưng nếu có các tinh thể trong dung dịch, nó sẽ trở thành một hỗn hợp không đồng nhất.Nhiều hóa chất thông thường là hỗn hợp đồng nhất. Ví dụ như rượu vodka, giấm và nước rửa chén.Nhiều mặt hàng quen thuộc là hỗn hợp không đồng nhất. Ví dụ như nước cam với bã và phở gà.Một số hỗn hợp thoạt nhìn có vẻ đồng nhất là không đồng nhất khi kiểm tra kỹ hơn. Ví dụ như máu, đất và cát.

Không phải là hỗn hợp

Về mặt kỹ thuật, nếu phản ứng hóa học xảy ra khi bạn trộn hai nguyên liệu, thì đó không phải là một hỗn hợp … ít nhất là không cho đến khi nó kết thúc phản ứng.

Xem thêm: Group Là Gì – Group Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Nếu bạn trộn baking soda và giấm, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Khi phản ứng kết thúc, nguyên liệu còn lại là hỗn hợp.Nếu bạn trộn các nguyên liệu với nhau để nướng bánh, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra giữa các nguyên liệu. Trong khi chúng ta sử dụng thuật ngữ “hỗn hợp” trong nấu ăn, nó không phải lúc nào cũng có nghĩa giống như định nghĩa hóa học.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button