Hỏi đáp

đất hnk là gì

Ký hiệu HNK là một ký hiệu thường xuyên xuất hiện trong các bản đồ nhà đất. Khi nghiên cứu những bản đồ này, nếu như bạn không nắm rõ ký hiệu đất HNK là gì thì bạn sẽ không thể giải mã ý nghĩa mà chúng phản ánh.

Bạn đang xem: đất hnk là gì

Vậy để hiểu rõ hơn về đất HNK và quy định, thủ tục sử dụng loại đất này, hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết hơn trong bài viết sau nhé.

*

Đất HNK thuộc vào nhóm đất sử dụng cho mục đích nông nghiệp

Nội Dung Chính

3 Phân biệt sự khác nhau giữa đất HNK và CLN5 Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng loại đất HNK là gì?

HNK là đất gì?

Luật đất đai 2013 Việt Nam đã quy định rõ. Đất đai gồm 3 nhóm đất hợp pháp là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, đất HNK được chia vào nhóm đất nông nghiệp.

Theo quy định của luật pháp, đất nông nghiệp là loại đất thuộc quyền sử dụng của người dân do Nhà nước giao cho.

Đất nông nghiệp được sử dụng cho những nhu cầu như phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..v..v. Đây là một trong những tư liệu sản xuất chủ yếu của người nông dân.

Ngoài ra còn là đối tượng lao động đặc biệt quan trọng của ngành nông – lâm nghiệp nước nhà. Bên cạnh đó, cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp với đất HNK có thể kể tên một số loại đất khác như:

Đất chuyên trồng lúa nướcĐất trồng lúa nước còn lạiĐất lúa nươngĐất nương rẫy trồng cây hằng nămĐất rừng sản xuấtĐất rừng phòng hộ…

Mục đích sử dụng đất HNK là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về khái niệm đất HNK thì nhiều người cũng thắc mắc mục đích sử dụng của loại đất HNK là gì.

Câu trả lời chính là đất HNK là một loại đất được sử dụng chủ yếu để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn. Thời gian gieo trồng và thu hoạch cây không quá 1 năm như lúa, mía, ngô, khoai,…

Phân biệt sự khác nhau giữa đất HNK và CLN

Song song với câu hỏi đấtHNK là đất gì, thì việc so sánh đất này với CLN cũng là một vấn đề mà khá nhiều người băn khoăn.

Lý do là bởi cả hai loại đất này đều thuộc cùng nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đất HNK và CLN vẫn có những đặc điểm khác nhau dưới đây.

*

Giữa đất HNK và CLN có sự khác biệt cụ thể nào không?

HNK – Đất trồng cây hàng năm khác

Đất HNK là nhân tố chủ yếu trong việc trồng các cây nông nghiệp có thời gian gieo trồng và thu hoạch ngắn.

Theo đó, thời gian từ khi gieo trồng cho tới khi thu hoạch cây thường dưới 1 năm. Những loại cây chủ yếu được trồng trên đất này gồm: hoa màu, mía, đay, cói, dâu tằm,…

CLN – Đất trồng cây lâu năm

Ký hiệu CLN dùng để chỉ loại đất dùng cho việc gieo trồng các loại cây lâu năm. Vòng đời sinh trưởng trung bình của nhóm cây này thường là trên 1 năm.

Thời gian gieo trồng và thu hoạch chúng kéo dài trong nhiều năm, tiêu biểu như: cây công nghiệp lâu năm, cây dược liệu lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây lấy gỗ lâu năm,…

Như vậy, khi cần phân biệt đất HNK và CLN thì phải nói đến sự khác nhau chủ yếu đó là loại cây trồng đối với từng loại đất.

Với nhóm đất trồng cây hằ̀ng năm khác thì chỉ sử dụng chủ yếu cho việc gieo trồng loại cây có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm.

Còn với đất trồng cây lâu năm thì sử dụng để gieo trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm.

Xem thêm: Reference Là Gì – ý Nghĩa Và Cấu Trúc Thông Dụng Nhất

Có được xây nhà trên đất HNK không?

Sau khi tìm hiểu được định nghĩaHNK là đất gì cũng như mục đích sử dụng của chúng. Người dân sẽ có những thắc mắc tiêu biểu như có thể dùng đất HNK để xây nhà được hay không.

Nhà nước đã có quy định rằng người dân có thể sử dụng nhóm đất trồng cây lâu năm dưới dạng đất thổ cư.

*

Người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất HNK một cách hợp pháp.

Nếu có nhu cầu muốn chuyển nhóm đất thành đất thổ cư thì phải thực hiện theo đúng các điều luật quy định của Nhà Nước về việc chuyển mục đích sử dụng đất đai, nêu rõ trong Bộ Luật đất đai 2013. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đai được Nhà nước cho phép bao gồm:

Đất trồng lúa chuyển thành đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản.Đất trồng cây hàng năm khác chuyển thành đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản tại ao, hồ, đầm, đất làm muối.Đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất chuyển thành nhóm đất sử dụng cho mục đích khác (thuộc nhóm đất nông nghiệp).Đất nông nghiệp chuyển thành đất phi nông nghiệp.Đất phi nông nghiệp do Nhà nước giao không cần nộp thuế sử dụng đất chuyển thành đất phi nông nghiệp do Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển thành đất ở.Nhóm đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng chung vì mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không thuộc nhóm đất thương mại, dịch vụ. Được chuyển thành nhóm đất thương mại, dịch vụ.Đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp chuyển thành đất sử dụng làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng loại đất HNK là gì?

*

Những hồ sơ yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai hợp pháp sẽ nhanh chóng được xử lý.

Hồ sơ chuẩn bị

Các cá nhân hoặc tập thể có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai, cụ thể là chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang nhóm đất khác.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục này bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình đăng ký

Bước 1: Nộp hồ sơ. Cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai tiến hành nộp hồ sơ đầy đủ như trên cho đơn vị cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ đã trình chứng là đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận để xử lý hồ sơNếu hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ thì cơ quan đã tiếp nhận sẽ có thông báo hướng dẫn cá nhân làm lại hồ sơ trong vòng 3 ngày đúng theo quy định.

Bước 3: Xử lý, giải quyết hồ sơ. Hồ sơ được xử lý, – giải quyết bởi cơ quan có thẩm quyền hợp pháp. Cụ thể gồm:

Xác minh thực địa trong tình huống cần thiết.Xác nhận vào Đơn đăng ký.Xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.Chỉnh lý, cập nhật biến động vào biên bản dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Nhận kết quả. Người nộp hồ sơ nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai tại nơi đã nộp hồ sơ.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ sẽ có sự khác nhau tùy từng khu vực, cụ thể:

Khu vực đồng bằng: ≤ 15 ngàyKhu vực miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn: ≤ 25 ngày

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Theo điều luật Nhà nước đã quy định, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai sẽ được xác định rõ ràng như sau:

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

HNK là một trong những ký hiệu thường gặp nhất khi đọc các loại bản đồ địa chính. Vì vậy, có rất nhiều người muốn tìm hiểu định nghĩa của loại đất HNK là gìcũng như mục đích sử dụng của chúng.

Xem thêm: meal là gì

Bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho độc giả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button