Hỏi đáp

Cyanocobalamin là gì

*

Cyanocobalamin là một dạng của vitamin B-complex thường được gọi là vitamin B12.

Bạn đang xem: Cyanocobalamin là gì

Trong con người, cobalamin (B12) là không thể thiếu cho sản xuất tế bào máu và tiểu cầu trong tủy xương thông qua một quá trình được gọi là hematopoiesis.

Nó cũng là rất quan trọng cho sự tăng trưởng phù hợp, tế bào sinh sản và cho nucleoprotein và myelin tổng hợp.

Cyanocobalamin cũng có chức năng cùng với Pyridoxin (Vitamin B6) và axit folic (vitamin B9) để duy trì các dây thần kinh khỏe mạnh và để tổng hợp các vật liệu di truyền giống như RNA (ribonucleic acid) và DNA (Axit deoxyribonucleic).

Vitamin này cũng giúp cơ thể điều chỉnh homocysteine; một homologue axit amin có thể đóng góp cho bệnh tim ở mức độ cao.

Bài viết này giá những gì các nhà khoa học đã học được về cyanocobalamin. Các thành phần, cơ chế, sử dụng, liều lượng, lợi ích, an toàn, tác dụng phụ và tương tác sẽ được bảo hiểm.

*

Cyanocobalamin
Vitamin B12

*

Năng lượng

*

Sức khỏe não bộ

*

Thiếu B12
Làm thế nào nó hoạt động:Hỗ trợ sự phát triển bình thường và mức năng lượngGiúp duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnhĐiều cần thiết cho sự hình thành tế bào máu đỏ
Liều lượng:
Giữa 50 – 6,000 mg mỗi ngày
An toàn:
Két an toàn có khả năng xếp
Top Cyanocobalamin sản phẩm * ❯
Xem người dùng xếp hạng * ❯

Cyanocobalamin là gì?

Cyanocobalamin chứa coban (Co) như ion kim loại trung. Công thức phân tử của mình là C63H88CoN14O14P.

Cyanocobalamin là hòa tan trong nước; có nghĩa là nó hòa tan trong nước, nhưng không phải trong lipid (chất béo). Như vậy, nó không được lưu trữ trong cơ thể và phải được liên tục resupplied.

Trung tâm y tế đại học Maryland (UMM) tiểu bang rằng cơ thể không thể sản xuất riêng vitamin B12; làm cho nó một chất dinh dưỡng cần thiết

Vitamin B12 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên và thêm vào các loại thực phẩm khác. Nó cũng có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống, và như là một thuốc theo toa.

Các viện y tế quốc gia (NIH) tiểu bang, “Vitamin B12 tồn tại trong nhiều hình thức và có chứa coban khoáng sản, như vậy các hợp chất với các hoạt động của vitamin B12 được gọi chung là gọi là “cobalamins”.”

Các hình thức hai B12 metabolically hoạt động trong con người được gọi là methylcobalamin (methyl-B12) và 5-deoxyadenosylcobalamin.

Vitamin B12 là nhất về mặt hóa học phức tạp của tất cả vitamin. Theo PubChem, “Cấu trúc của cyanocobalamin dựa trên một vòng corrin, mà, mặc dù tương tự như chiếc nhẫn porphyrin được tìm thấy ở heme, chất diệp lục, và cytochrome, có hai trong số các vòng pyrrole trực tiếp ngoại quan.”

Cyanocobalamin xảy ra tự nhiên như tinh thể màu đỏ bóng tối, hoặc tinh bột. Nó là không mùi và tasteless.

Sử dụng cho Cyanocobalamin

Cơ sở dữ liệu toàn diện thuốc tự nhiên (NMCD) tiểu bang rằng những người uống cyanocobalamin bổ sung cho nhiều mục đích.

Nó được sử dụng bằng đường uống (bằng miệng), tại chỗ (ứng dụng bên ngoài), intranasally (qua cái mũi), intramuscularly (tiêm vào cơ bắp), tĩnh mạch (tiêm vào tĩnh mạch máu) và subcutaneously (tiêm dưới da).

Một số ứng dụng cho oral cyanocobalamin bổ sung bao gồm:

Bảo vệ chống lại các độc tố và chất gây dị ứng từ khói thuốc lá;ALS (Amyotrophic lateral sclerosis hoặc bệnh Lou Gehrig”s);Hyperhomocysteinemia (huyết thanh cao cholesterol);Ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt vitamin B12;Tăng Triglyceride máu (chất béo trung tính cao huyết thanh);AMD (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi);IBD (bệnh viêm ruột);Cải thiện chức năng nhận thức;Điều trị thiếu máu ác tính;MS (đa xơ cứng);Tăng cường khả năng miễn dịch;Tăng năng lượng;Nâng cao tâm trạng;

Hiện có hàng chục các ứng dụng khác cho bổ sung chế độ ăn uống này – bao gồm các điều trị đối với bệnh tim, Nam vô sinh, bệnh tiểu đường, mất trí nhớ, loãng xương, rối loạn tâm thần khác nhau, AIDS và tiêu chảy mãn tính.

Cyanocobalamin được dùng bằng đường uống để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh gan và thận, bệnh nha chu, bệnh sốt xuất huyết, lở loét và ù tai.

Vitamin B12 cũng được thực hiện bởi miệng của nó khả năng đích xấu để giảm nguy cơ lung, đại-trực tràng, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt và các loại khác của bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến hành cho đến nay đã không chứng minh một lợi ích cho công tác phòng chống bệnh ung thư.

Tại chỗ, Cyanocobalamin được quản lý thường cùng với dầu bơ, để điều trị bệnh chàm (viêm da atopic) và bệnh vẩy nến.

Vitamin B12 được quản lý intranasally cho sửa chữa thiếu hụt vitamin B12, và thiếu máu ác tính.

Một số bác sĩ quản lý cyanocobalamin parenterally cho:

Ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt vitamin B12 và các liên kết myelopathy;Điều trị thiếu máu ác tính (không có khả năng sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh);Liên kết với hội chứng run rẩy chân Run (chứng Run);CFS (Hội chứng mệt mỏi mãn tính);Bệnh gan và thận;Bệnh tiểu đường đau thần kinh;Viêm gan siêu vi C;

Có rất nhiều công dụng khác cho cyanocobalamin không được liệt kê ở trên. Tìm kiếm lời khuyên y tế về bất kỳ mục đích sử dụng bạn có thể có trong tâm trí cho bổ sung chế độ ăn uống này.

Cyanocobalamin làm việc bên trong cơ thể như thế nào??

UMM các tiểu bang đó cyanocobalamin hoạt động cùng với axit folic (vitamin B9) giúp sắt được sử dụng tốt hơn và để làm cho các tế bào huyết mới.

Các vitamin B-complex 2 cũng làm việc synergistically để sản xuất một chất hóa học, được gọi là cùng (S-adenosylmethionine) đó là tham gia vào việc điều chỉnh tâm trạng và khả năng miễn dịch.

Báo cáo PubChem, “Cyanocobalamin là một có chứa coban phối hợp chất được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột, và một loại vitamin hòa tan trong nước tự nhiên của gia đình B-complex phải kết hợp với Intrinsic Factor và các ion canxi cho sự hấp thụ bởi ruột.”

Giống như các vitamin B-complex, vitamin B12 được sử dụng để giúp chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Nó cũng giúp để tạo điều kiện choline và folic acid tổng hợp.

Theo RXList, Cyanocobalamin:

Đạt đến đỉnh cao huyết tương cấp về 1 giờ sau khi tiêm bắp;Được hấp thu nhanh chóng từ các trang web bắp/dưới da của tiêm;Vận chuyển qua protein ràng buộc cụ thể B12;Majorly được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 8 giờ;Được lưu trữ chủ yếu trong gan;

Mặc dù cyanocobalamin là hình thức phổ biến nhất sử dụng vitamin B12, hydroxycobalamin được cho là có hiệu quả không kém.

Cyanocobalamin có thể được sử dụng như một cofactor enzym trong cơ thể để sản xuất Methionin synthase, mà sau đó được sử dụng để làm giảm mức độ homocysteine plasma.

Examine.com kỳ, “Vitamin B12 cũng là quan trọng trong quá trình methylation hoặc methyl tặng, một quá trình mà một nhóm nhỏ hóa học được biết đến như là một nhóm methyl được tặng từ một phân tử khác để hỗ trợ chức năng trao đổi chất.”

NMCD mở rộng, “Methionin synthase catalyzes chuyển đổi homocysteine để Methionin. Methionin là cần thiết cho sự hình thành của S-adenosylmethionine, một nhà tài trợ methyl phổ quát cho hầu hết 100 chất nền khác nhau, bao gồm cả DNA, RNA, kích thích tố, protein, và chất béo.”

Lợi ích sức khỏe Cyanocobalamin

NMCD tỷ giá thuốc tự nhiên trên efficacies của họ trong điều kiện sức khỏe cụ thể, unbiasedly dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu. Thuốc tự nhiên có thể được đánh giá là có hiệu quả, có khả năng hiệu quả, có thể có hiệu quả, có thể không hiệu quả, có khả năng không hiệu quả hoặc không đủ tin cậy bằng chứng để tỷ lệ.

Xem thêm: Bw Là Gì – B&W Là Gì, Nghĩa Của Từ B&W

Cyanocobalamin được đánh giá là có hiệu quả cho việc ngăn ngừa và đảo ngược các thiếu hụt vitamin B12. Điều này sẽ được xem xét chi tiết hơn dưới đây.

Vitamin B12 cũng xếp hạng hiệu quả để điều trị một điều kiện di truyền hiếm được gọi là bệnh Imerslund-Grasbeck. Nó được đánh dấu bởi thiếu hụt vitamin B12 có kết quả trong megaloblastic thiếu máu (sản xuất tế bào máu đỏ nghèo vì inhibited DNA tổng hợp).

NMCD kỳ, “Quản lý các vitamin B12 intramuscularly trong các hình thức hydroxocobalamin 1 mg hàng ngày cho 10 ngày tiếp theo hàng tháng tiêm cho phần còn lại của cuộc sống của bệnh nhân là có hiệu quả để điều trị gia đình chọn lọc vitamin B12 kém hấp thu (Bệnh Imerslund-Grasbeck).”

Hyperhomocysteinemia:

Sử dụng miệng cobalamin và axit folic, và đôi khi Pyridoxin, có thể làm giảm nồng độ huyết thanh của homocysteine.

Sử dụng một mình, 0.5-5 axit folic mg/ngày làm giảm huyết thanh homocysteine bởi về 25%. Thêm 0.5 mg/ngày vitamin B12 tiếp tục làm giảm các cấp bằng 7% trên trung bình.

NMCD kỳ, “Vitamin B12 kết hợp với axit folic và các vitamin khác cũng có vẻ như để làm giảm đáng kể mức độ homocysteine trong bệnh nhân với bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) , cũng như giảm nguy cơ tim mạch các sự kiện và nguy cơ tử vong.”

Nghiên cứu thêm cần thiết để hiểu nếu và làm thế nào cyanocobalamin giảm homocysteine trong các nhóm khác, hoặc làm thế nào mà có thể giúp giảm thiểu các rủi ro để phát triển các điều kiện bất lợi tim mạch.

AMD:

Cyanocobalamin xếp hạng có thể hiệu quả cho thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, và postherpetic neuralgia.

Một nghiên cứu quy mô lớn của con người đã cho thấy rằng uống 1000 MCG (microgram) Cyanocobalamin, cùng với 50 mg folic acid và 2.5 mg Pyridoxin, làm giảm đáng kể nguy cơ cho phụ nữ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

NMCD báo cáo, “Phụ nữ 40 năm tuổi trở lên với một lịch sử của bệnh tim mạch hoặc ít nhất ba yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch có sự kết hợp này cho trung bình 7.3 năm có một 34% giảm nguy cơ phát triển AMD và một 41% giảm nguy cơ của AMD trực quan đáng kể so với giả dược.”

Tuy nhiên, tác dụng của việc sử dụng cyanocobalamin không Pyridoxin và axit folic cho AMD không phải rõ ràng. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Postherpetic Neuralgia:

Ở những bệnh nhân với subacute postherpetic neuralgia, 1000 mg tiêm dưới da methylcobalamin, 6 thời gian hàng tuần cho 4 tuần, đáng kể giảm đau, liên quan đến dưới da lidocaine hay uống cyanocobalamin.

NMCD kỳ, “Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng này cùng một liều lượng và thời gian dưới da vitamin B12 đáng kể làm giảm đau và giảm đau các yêu cầu so với đường cơ sở ở những bệnh nhân với postherpetic đau và ngứa.”

Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu đầy đủ về cyanocobalamin hưởng postherpetic neuralgia triệu chứng.

NMCD tỷ giá vitamin B12 có thể không hiệu quả cho việc giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Ở những bệnh nhân cao tuổi và trung niên với bệnh tim mạch, bằng cách sử dụng vitamin B12, B6 và B9 với nhau đã không làm giảm nguy cơ ung thư sau khi một khoảng cách sử dụng trung bình 4.7 năm.

NMCD kỳ, “Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng dùng vitamin B12 500 MCG, axit folic 2 mg, và vitamin B6 25 mg hàng ngày cho xung quanh 3.4 tuổi không làm giảm nguy cơ ung thư ở bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ hoặc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua.”

NMCD cũng giá Vitamin B12 có thể không có hiệu quả nhất:

Rối loạn giấc ngủ circadian rhythm;Chức năng nhận thức;Gãy xương;Stoke;

Một số các điều kiện khác mà Vitamin B12 đã được nghiên cứu, nhưng không rộng rãi đủ để làm cho một quyết định về tính hiệu quả. NMCD nói rằng đó là không đủ bằng chứng đáng tin cậy để đánh giá hiệu quả của nó trong các điều kiện sau đây:

Bệnh Alzheimer ’ s bệnh, Bắc, xơ vữa động mạch (“” bị tắc động mạch), ung thư vú eczema, lở loét, ung thư cổ tử cung, ung thư đại-trực tràng, bệnh tiểu đường đau thần kinh, tiêu chảy, mệt mỏi, viêm gan siêu vi C, tăng Triglyceride máu, nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn, ung thư phổi, đau thần kinh ngoại vi, bệnh vẩy nến, tâm thần phân liệt, Hội chứng chân run rẩy, và tĩnh mạch thromboembolism.

Xem thêm: Galvanized Là Gì – Galvanized Steel Là Gì

Tìm kiếm tư vấn y tế nếu bạn đang nghĩ về việc sử dụng một bổ sung cyanocobalamin để phòng ngừa hoặc điều trị của bất kỳ điều kiện y tế. FDA đã không chấp thuận việc sử dụng cyanocobalamin như một loại thuốc để điều trị bất kỳ điều kiện được liệt kê ở trên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button