Hỏi đáp

Cung cầu là gì

Cung – cầu là hai yếu tố chính tạo nên nền kinh tế, nắm được quy luật cung – cầu cũng như thực tế thị trường thì nhà sản xuất mới có thể cân đối được sản xuất của đơn vị mình.

Bạn đang xem: Cung cầu là gì

Quy luật cung – cầu thường được nhắc đến trong sách, báo hay các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được bản chất của quy luật này. Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp câu hỏi cung cầu là gì?

Cung cầu được hiểu như thế nào?

Cung của một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó là tổng số lượng sản phẩm hay dịch vụ đó mà các nhà cung cấp hay chủ thể kinh tế đưa ra để bán trên thị trường và ở các mức giá khác nhau tại một khoảng thời gian nhất định, tương ứng với mức giá cả, khả năng sản xuất và chi phí sả xuất xác định, bao gồm cả hàng hóa đã bán và hàng hóa chưa bán được. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: giá, công nghệ, giá cả của các yếu tố đầu vào, số lượng các nhà sản xuất, chính sách thuế, cũng như các kỳ vọng của nhà sản xuất đối với thị trường.

Cầu là khối lượng hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kì nhất định tương ứng với giá cả và thu nhập xác định.

Cầu khác với nhu cầu thì cầu được hiểu là nhu cầu và khả năng có thể thanh toán đối với một loại sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ nào đó trên thị trường, tương ứng ở các mức giá khác nhau và trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố như sau: giá của hàng hóa, thu nhập, giá của các hàng hóa có liên quan, số lượng người tiêu dùng, thị hiếu, các kỳ vọng,…

Như vậy, qua câu trả lời của cung cầu là gì? thì có thể thấy hai yếu tố này liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Vậy quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường như thế nào?

*

Quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường

Cung – cầu trong nền kinh tế thị trường tuân theo một quy luật nhất định. Đó là: Khi số lượng một loại hàng hóa nào đó được bán trên thị trường lại nhỏ hơn so với lượng cầu của người tiêu dùng đối với loại hàng hóa trên thì giá cả của hàng hóa này sẽ có xu hướng tăng lên. Điều này dẫn đến khả năng mà nhóm người tiêu dùng có thể sẽ phải chi trả một mức giá cao hơn để sở hữu hàng hóa này.

Ngược lại, giá cả sẽ có xu hướng giảm đi, nếu như lượng cung mà các nhà cung cấp đổ ra thị trường lại vượt quá lượng cầu mà người tiêu dùng cần. Chính nhờ vào cơ chế điều chỉnh giá và lượng này mà, thị trường sẽ dần dần được chuyển đến trạng thái cân bằng. Trạng thái cân bằng là nơi mà sẽ không còn có những áp lực để gây ra sự thay đổi về giá và cả lượng nữa. Và tại điểm cân bằng này thì người cung cấp sẽ sản xuất ra lượng hàng hóa gần như là bằng với lượng cầu mà người tiêu dùng muốn mua.

Thông qua tình hình cung cầu trên thị trường mà nhà sản xuất quyết định việc có đầu tư và đưa sản phẩm ra thị trường nữa hay không. Do đó, các nhà đầu tư sẽ phải nghiên cứu thị trường, các nhu cầu tiêu dung, thị hiếu, đặc biệt là phát hiện nhu cầu mới, từ đó đưa ra quyết định cải tiến chất lượng, mẫu mã, hình thức,… hoặc loại bỏ để phù hợp với thị trường.

Xem thêm: Thúc Đẩy Tiếng Anh Là Gì – Thúc Đẩy Trong Tiếng Anh Là Gì

Ví dụ: Nhà A và nhà B mở cửa hàng kinh doanh nước khoáng bổ sung năng lượng ngay trước cổng một phòng GYM, lợi nhuận thu được giữa hai nhà là tương đương nhau. Sau một thời gian hoạt động, một nửa diện tích phòng GYM được bán cho nhà bên cạnh làm nhà trẻ.

Nhà A vẫn tiếp tục bán nước khoáng, còn nhà B chủ yếu chuyển sang kinh doanh nước ngọt có gas. Ban đầu, do chỉ có nhà B bán nước ngọt, nên giá nước ngọt nhà B bán cao hơn so với cửa hàng khu vực. Nhà A thấy nhà B không bán nước khoáng nữa nên cũng tăng giá.

Sau 1 thời gian, do thu hẹp hoạt động phòng GYM, nhà A bị mất 1 lượng khách hàng, do đó giảm giá, đồng thời cũng bắt đầu kinh doanh nước ngọt với giá ưu đãi để cạnh tranh với nhà B. Để giữ khách hàng thường xuyên, nhà B giảm giá và cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến mãi.

Vì vậy, sau 1 thời gian, lợi nhuận giữa 2 nhà thu được lại dần trở về cân bằng như lúc đầu.

Xem thêm: Or Là Gì – Nghĩa Của Từ Or

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Cung cầu là gì? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button