Hỏi đáp

Crowdfunding là gì

Trên thế giới, hình thức xuất bản Crowdfunding phát triển từ rất sớm và được ưa chuộng bậc nhất hiện nay với những trang gây quỹ “đình đám” như: indiegogo.com, kickstarter.com, ig9.com…

*

1.Crowdfunding là gì?

Crowdfunding là hình thức huy động vốn từ cộng đồng (bạn bè, gia đình, khách hàng và nhà đầu tư cá nhân) để phát triển dự án bằng cáchsử dụng phương tiện truyền thông và các nền tảng gây quỹ cộng đồng để kết nối các nhà đầu tư và người cần vốn.Bên cạnh mục đích chính là gọi vốn thì crowdfunding còn giúp chúng ta giới thiệu ý tưởng của mình đến với đại đa số công chúng.

Bạn đang xem: Crowdfunding là gì

2. Các hình thứcCrowdfunding

– Kêu gọi từ thiện: Các nhà đầu tư góp vốn và không nhận lợi ích vật chất hữu hình từ việc góp vốn này

– Kêu gọi dựa trên phần thưởng: Các nhà đầu tư góp vốn và nhận được phần thưởng cho sự đóng góp của mình

– Kêu gọi trung thành: Nhà đầu tư sẽ nhận được phần trăm doanh thu từ sự góp vốn của mình

– Kêu gọi góp vốn: Nhà đầu tư góp vốn và nhận được giấy chứng nhận góp vốn

– Kêu gọi cho vay: Nhà đầu tư cho vay và nhận lại được số tiền cho vay (có thể có cả lãi)

3. Xu hướngCrowdfunding xuất bản trên thế giới

Trên thế giới, hình thức xuất bảnCrowdfunding phát triển từ rất sớm và được ưa chuộng bậc nhất hiện nay với những trang gây quỹ “đình đám” như: indiegogo.com, kickstarter.com, ig9.com…

Năm 2012 đã có 536 website hoạt động về gây quỹ cộng đồng hỗ trợ huy động 2,7 tỷ đô-la trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê từ Massolution – một công ty chuyên nghiên cứu thị trường, chỉ trong năm 2013, số tiền gây quỹ từ các trang trực tuyến trên thế giới là 5,1 tỷ USD. Cùng năm này, nhà văn R.Thô-mét gây quỹ thành công với số tiền 5,7 triệu USD từ 91.585 người ủng hộ dự án thực hiện phiên bản cho bộ phim Veronica Mars được coi như một hoạt động gây quỹ cộng đồng ấn tượng của năm.

Theo báo cáo củaKickstarter, tính đến tháng 4 năm 2017, có 35,8% dự án trên Kickstarter được tài trợ thành công và hầu hết các chiến dịch thành công đều kêu gọi được khoảng 10.000 đô la.

Sở dĩ hình thức xuất bản Crowdfunding được ưa chuộng đến vậy bởi nó đáp ứng được nguyện vọng cho cả tác giả và độc giả: tác giả giải quyết được vấn đề thiếu vốn trong quá trình xuất bản dự án, độc giả thẩm định dự án, trả tiền cho dự án từ khi dự án chỉ là một bản thảo sơ khai. Tại Việt Nam,hình thức xuất bản Crowdfunding còn mới mẻ, chưa phổ biến. Hy vọng trong những năm tới, đây sẽ là hình thức xuất bản đáp ứng tốt nhu cầu của đội ngũ tác giả và cộng đồng độc giả.

Xem thêm: Nhớt Láp Là Gì – Bao Lâu Thay Nhớt Hộp Số Xe Tay Ga Thì Tốt

Một số nền tảng gây quỹ xuất bản nổi tiếng trên thế giới: pubslush, unbound, Kickstarter, Indiegogo, gofundme, Inkshares…

4. hỗ trợ kết nối xuất bản theo hình thức crowdfunding như thế nào?

Tác giả đăng tải dự án và chia sẻ, kêu gọi cộng đồng đọc ủng hộ dự án bằng cách đặt hàng trước dự án đó.

Sau khi số lượng đặt hàng đáp ứng đủ chi phí xuất bản mà tác giả đã ước tính trong mục “Ước tính lợi nhuận”, sẽ tiến hành các thủ tục để xuất bản dự án cho tác giả (xin cấp phép xuất bản, in ấn, phát hành).

Xem thêm: Siblings Là Gì – Bạn Đã Biết Sibling Nghĩa Là Gì Chưa

Trong quá trình đó, sẽ cùng tác giả phối hợp truyền thông để huy động vốn và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm sau khi xuất bản dự án thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button