Hỏi đáp

Couch là gì

Couch là gì? Couch là sofa và Sofa là couch. Chúng là loại ghế dài bọc nệm ngồi có lưng tựa và tay vịn. Do nhu cầu và thiết kế luôn đổi mới, nên Sofa hay couch luôn có những sản phẩm đa dạng với nhiều kiểu dáng, chất liệu và kích thước khác nhau. Đôi khi lại có những tên gọi khác nhau cho thích hợp với những sản phẩm thiết kế mới như: Lounge, settee, founting couch..v.v..

Bạn đang xem: Couch là gì

*

Theo từ điển Oxford, Couch đồng nghĩa với Sofa đều là loại ghế dài bọc nệm ngồi có lưng tựa và tay vịn dành cho hai hay nhiều người ngồi.

Khác nhau giữa Sofa và Couch là do tên gọi.

“Sofa” lấy từ tiếng Arập “Soffah“, bắt nguồn từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Soffah là loại ghế ngồi được nâng cao khỏi sàn nhà bằng chân ghế, che phủ bằng thảm hay nệm nhiều màu sắc. Loại ghế này rất êm ái, tiện ích để chủ nhà và khách đến thăm ngồi nói chuyện trong bao lâu vẫn thấy thoải mái.

Xem thêm: Food Miles Là Gì – Personal Food Computer: Hệ Thống Smart

“Couch” (tiếng Anh) lấy từ tiếng Pháp “couche” với ý nghĩa là “nằm xuống và đi ngủ”. Điều này giúp ta liên tưởng đến loại ghế Chaise longue, một loại ghế dài bọc nệm. Tuy nhiên, theo thời gian người ta lại có suy nghĩ định hướng Couch là Sofa.

*

Ghế sofa 3 chỗ ngồi. Photo: https://www.pinterest.com

Lịch sử về ghế sofa qua văn học Anh

Ghế sofa được ghi nhận đầu tiên qua cuốn sách “Purchas His Pilgrimage” của Samuel Purchas, mục sư và nhà lữ hành, nhắc đến: “Một chiếc ghế Sofa được trải với những tấm thảm bằng vàng rất xa hoa, trên đó vị tể tướng đang ngồi”. Trong năm 1637, một nhà du lịch khác cũng đi về hướng Tây, quí ngài George Courthop, đã viết về những ký ức “cái nơi ngồi được nâng lên bằng chân ghế” mà ông ta gọi đó là “sopha”.

Thật ra, ghế sofa là một vật dụng nội thất được ứng dụng và sử dụng rất phổ biến trong mọi ngôi nhà tại Anh và Pháp trong thế kỷ 17.

*

Một loại Sofa có tên gọi Davenport. Nó có thể xếp nghiêng lưng tựa ra phía sau. Photo: https://www.pinterest.com

Trong văn học, sofa cũng được nhắc đến từ nhiều nhà văn nổi tiếng nước Anh. Trong năm 1728, tác phẩm Love of Fame của nhà thơ Edward Young đã có hàng chữ ghi như sau: “On her sophee she sits, Vouchsafing audience to contending wits.”

Nữ văn sĩ rất nổi tiếng người Anh Jane Austen đã nhắc đến nhu cầu thay thế lớp vải bọc sofa trong một lá thư của bà ấy. Trong khi đó, nhà văn và tác giả người Anh William Makepeace Thackeray đã viết về một nhân vật, trong tác phẩm Vanity Fair, đã giận giữ và ném một cái gối trên sofa vào một ai đó.

Nhà văn Thomas Hardy đã viết trong tác phẩm “Tess of the D’Urbervilles” nhắc đến một loại sofabed. Một tiểu thuyết gia nổi tiếng khác Charles Dickens, trong năm 1860 bộ sưu tập truyện phi hư cấu “The Uncommercial Traveller” đã nhắc đến từ “sofane” để miêu tả góc nhìn thế giới qua quan điểm của sofa..v.v..

Xem thêm: Địa Hình Tiếng Anh Là Gì – Địa Hình Trong Tiếng Anh Là Gì

*

Ghế sofa. Photo: https://www.pinterest.com

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org – Couch

https://www.sofa.com – Why do we call it a ‘sofa’?

https://sofasofa.co.uk – A History of the Sofa in 30 Seconds

C&G Architects

Công ty thiết kế và thi công nội thất chuyên nghiệp

Công ty thiết kế và thi công nội thất C&G Architecs là một doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất nhà ở và văn phòng tại Việt Nam. Đội ngũ thiết kế của chúng tôi có đam mê, nhiệt huyết, và tận tâm trong công việc và đội ngũ thi công lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm thực hiện được những công trình chất lượng tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button