Giáo dục

Chứng chỉ Toefl là gì? Tài liệu luyện thi Toefl mới nhất

TOEFL là gì và thi chứng chỉ TOEFL ở đâu, lệ phí thi, cấu trúc thi như thế nào? Đó là một trong những số câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giúp các bạn học viên có thêm những thông tin chi tiết hơn, hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng Anh này.

Table of Contents

TOEFL là gì? 

TOEFL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Test Of English as a Foreign Language .Kết quả mỗi bài thi tiếng Anh đạt tiêu chuẩn nhằm đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi TOEFL nhằm kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Bằng tiếng Anh TOEFL có giá trị trong 2 năm.

Các đối tượng nào cần chứng chỉ tiếng anh TOEFL?

Bạn đang băn khoăn không biết những người nào bắt buộc và cần thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL. Sau đây là những đối tượng cần TOEFL để phát triển hơn nữa trong sự nghiệp, cho tương lai của mình:

 • Công chức
 • Viên chức
 • Người có ý định đi du học
 • Người có mục đích xin học bổng
 • Người có ý định học lên sau đại học bằng chương trình toàn tiếng Anh. 
 • Hoặc bạn là người có ý định định cư tại nước ngoài bạn cần phải thi TOEFL để xin visa. 

Lợi ích của chứng chỉ TOEFL

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh sẽ mang đến cho người học những giá trị và những lợi ích riêng. Như vậy so với Ielts và Toeic thì Toefl sẽ có những đặc thù riêng bởi vì đây là điều kiện để các bạn có thể học tập, làm việc được ở những môi trường nói tiếng Anh chuẩn. Trên thế giới có đến hơn 9.000 trường đại học, cao đẳng và cơ quan tại 130 quốc gia chấp nhận bằng TOEFL.

Khi thực hiện bài thi để được cấp chứng chỉ Toefl thì đối với phần thi nói thí sinh sẽ được thực hiện chấm thi bởi 3 đến 6 giám khảo, một cách khách quan công bằng. Vì thế chứng chỉ này được xem như là một tấm vé thông hành dành cho những ai có mong muốn làm việc trong những tập đoàn của xứ sở Cờ Hoa.

Đồng thời Hoa Kỳ đang là top 10 quốc gia có vốn đầu tư lớn vào Việt Nam. Do đó đây sẽ là cơ hội cho những người có chứng chỉ Toefl. 

Các dạng bài thi chứng chỉ TOEFL 

Có rất nhiều dạng bài thi chứng chỉ TOEFL. Tùy vào mục đích và từng đối tượng khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn những dạng bài thi và còn tùy thuộc vào từng nơi tổ chức thi, từng đợt thi. Sau đây là các dạng bài thi: 

 • TOEFL Primary: Đây là các bài thi tiếng Anh do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ dành riêng cho học sinh bậc tiểu học, nhằm đánh giá, và phát triển khả năng suy luận ở trẻ. 
 • TOEFL Junior: Khác với TOEFL Primary, thì TOEFL Junior là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh dành riêng cho học sinh bậc THCS và THPT.
 • TOEFL trên Internet (iBT): TOEFL IBT: Là bài thi TOEFL với ứng dụng công nghệ cao để đánh giá cả 4 kỹ năng, nghe nói, đọc, viết. Với bài thi diễn ra trong 4 tiếng nhiều hơn 1 tiếng so với trên giấy, đồng thời tất cả đều được diễn ra trên máy tính. Chính vì vậy bạn phải luyện tập kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác.
 • TOEFL trên máy tính (CBT): Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 30/9/2006. Bài thi cũng diễn ra với 4 phần, nghe, ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Tất cả đều diễn ra trên máy tính, trong quá trình làm bài thí sinh không được ghi chú. Thời gian làm bài 4 tiếng.
 • TOEFL trên giấy (PBT): Đây là dạng bài thi truyền thống. Hiện nay rất ít nơi tổ chức thi hình thức này, trừ những nơi không đủ điều kiện để thi trên máy. Với hình thức thi trên giấy, thí sinh sẽ dùng bút chì đề làm đáp án. Hình thức này thời gian làm bài 3 tiếng, mức độ khó dễ vẫn tương tự thi trên máy chỉ là số câu hỏi nhiều hơn, thang điểm rộng hơn.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEFL như thế nào?

Kĩ năng

Thời gian thi

Số lượng câu hỏi

Hình thức câu hỏi

Đọc

60-80 phút

36-56 câu hỏi

Bao gồm 3-4 đoạn văn. Mỗi đoạn sẽ đi kèm với 12-14 câu hỏi.

Các đoạn văn này được trích từ những tài liệu ở bậc đại học với nhiều chủ đề khác nhau. Đừng lo lắng nếu bạn chưa từng tìm hiểu về chủ đề có trong đoạn văn. Tất cả mọi thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi đều được nêu trong đoạn văn.

Nghe

60-90 phút

34-51 câu hỏi

Phần 1 gồm 4-6 bài giảng, mỗi bài dài từ 3-5 phút. Mỗi bài giảng đi kèm với 6 câu hỏi.

Phần 2 gồm 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn dài 3 phút. Mỗi cuộc hội thoại đi kèm với 5 câu hỏi.

Bạn có thể ghi chú lại khi thi phần nghe này. Bạn sẽ được nghe giọng của người đến từ Vương Quốc Anh, New Zealand, Úc.

Nghỉ giải lao

10 phút

Nói

20 phút

6 câu hỏi

2 câu hỏi đầu tiên sẽ tập trung khai thác về những quan điểm và trải nghiệm cá nhân của bạn. Phần này bạn chỉ thuần nói.

4 câu hỏi sau họ sẽ yêu cầu bạn dùng thêm các kĩ năng khác như nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi.

Bạn sẽ nói vào micro. Câu trả lời của bạn sẽ được thu âm và gửi cho ETS để chấm điểm.

Viết

50 phút

2 câu hỏi

Ở câu hỏi đầu tiên, bạn sẽ phải đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng và sau đó viết lại những gì bạn vừa mới đọc và nghe.

Ở câu hỏi số hai, bạn sẽ viết theo đề bài được cho.

Bạn sẽ phải đánh máy để hoàn thành phần thi Viết. Do đó bạn nên luyện kỹ năng đánh máy ở nhà trước.

Thang điểm đánh giá TOEFL

Tổng thang điểm của một bài thi chứng chỉ TOEFL là 120 điểm. Trong đó:

Đối với bài thi nghe: Thang điểm tối đa 30, từ 22-30 được đánh giá thành thạo, từ 15-21 được đánh giá trung bình và 0-14 đánh giá yếu.

Đối với bài thi nói: Tổng điểm 30, từ 26-30 đánh giá tốt, 18-25 thuộc hạn chế và 0-14 là yếu.

Bài thi đọc: Tổng 30 điểm, từ 22-30 thuộc thành thạo, 15-21 thuộc trung bình và 0-14 dạng yếu.

Bài thi viết: Tổng 30 điểm, từ 24-30 thuộc tốt, 17-23 thuộc khá và 1-16 thuộc dạng yếu.

Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ TOEFL

Ôn thi TOEFL cần dành thời gian nghiêm túc và chăm chỉ tuy nhiên, không nên ôn dàn trải hết sách này đến sách nọ. Có rất nhiều người “học trâu”, trong một quãng thời gian dài và nắm kiến thức chắc, nhưng điểm thi chẳng như mong đợi. Kinh nghiệm ôn thi có kế hoạch được vạch rõ ra ba phần sau đây.

Ôn thi Toefl đủ các kỹ năng

Phần cấu trúc và ngữ pháp: đây là phần thi “dễ ăn điểm” nhất. Bạn nên nắm vững tất cả các cấu trúc ngữ pháp, đọc kỹ đề bài, chú ý những lỗi nhỏ nhất. Nếu chỉ học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp thì rất nhanh quên. Hãy thực hành nhiều lần các bài tập về các dạng câu và trau dồi thêm vốn từ vựng nhé!

Phần nghe: đây là phần thi khó nhất. Có rất nhiều idiom học trong sách nhưng đến lúc thi không có. Bởi vậy, hãy cố gắng nghe ngữ điệu để đoán ý. Nghe đi nghe lại các đề thi cũ cho quen giọng. Nếu bạn có thể viết lại được thì càng tốt. Khi vào thi, bạn có thể nghe rõ và đoán được nội dung để tick vào câu đúng.

Phần đọc: có được vốn từ vựng phong phú sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong phần thi này và cả những phần thi khác. Hãy tăng vốn từ vựng bằng cách xem phim, nghe nhạc, tìm hiểu tiếng Anh trong cuộc sống. Điều này vừa giúp bạn làm tốt bài thi vừa nâng cao vốn hiểu biết của bạn về lĩnh vực yêu thích.

Ôn thi chứng chỉ TOEFL không quá dễ cũng không quá khó. Hãy tìm cho mình những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm hoặc làm quen với các bạn thi trước đó để nắm cho mình những “cách học” và “cách thi” thông minh nhé!

Làm bài kiểm tra thử Toefl

Có rất nhiều website đề thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, bạn chỉ cần download đề thi về, làm đi làm lại nhiều lần để tìm ra chiến thuật làm bài tốt nhất, cách sắp xếp thời gian cho mỗi câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức cũ, rèn khả năng quản lý thời gian và làm quen với đề thi để không bỡ ngỡ khi đi thi thật. Muốn thật thì phải thử. Và muốn thử thì phải nghiêm túc như thật.

Tâm lý tốt khi thi Toefl

Có lẽ rất nhiều người xem nhẹ điều này nhưng đây lại là trạng thái quyết định “thành – bại” khi đi thi. Nhiều thí sinh trở nên căng thẳng, đau đầu chóng mặt, hoa mắt thậm chí đau bao tử khi bước vào phòng thi. Tâm lý này cản trở và ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL. Nếu quá lo lắng, dù kiến thức vững đến đâu cũng dễ dàng “quên sạch hết”. Vì vậy, hãy thả lỏng và trở nên dạn dĩ trước kỳ thi quan trọng, nắm vững chiến thuật khi thi là cách tự tin nhất để giúp bạn đạt được kết quả tốt và xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

 

Tài liệu luyện thi chứng chỉ TOEFL

Hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện thi tiếng Anh TOEFL. Nhưng điều quan trọng hơn hết là các bạn học viên phải biết cách lựa chọn những nguồn tài liệu chính thức, được nhiều trung tâm, giảng viên lựa chọn. Do đó cách tốt nhất là các bạn có thể liên hệ với giảng viên trực tiếp giảng dạy của mình để tìm hiểu các tài liệu học tập, ôn thi để đạt hiệu quả như mong muốn.

Hoặc một trong những cách phù hợp với những người bận rộn với công việc, bạn có thể lựa chọn hình thức ôn thi TOEFL online. Hãy tham khảo tìm hiểu những trang web luyện thi uy tín, những trung tâm có mở các lớp học online…

TOEFL có thời hạn trong bao lâu?

Cũng như nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh khác TOEFL có giá trị trong 2 năm. Và cũng sau khoảng thời gian 2 năm này bạn sẽ cần phải thi lại. Trong trường hợp bạn thi nhiều hơn 1 lần trong 2 năm, thì hầu hết các trường đại học thường sẽ chấp nhận mới nhất của bạn. Sau thời hạn 15 ngày từ ngày thi bạn sẽ nhận được kết quả thi.

Lệ phí thi Toefl lại Việt Nam

Một vấn đề khiến rất nhiều học viên quan tâm đó là lệ phí thi TOEFL có đắt không. Như chúng ta biết lệ phí thi đã được  ETS quy định và tại Việt Nam, lệ phí thi là 170$ (khoảng 3,7 triệu VNĐ, cập nhật ngày 25/02/2016).

Luyện thi chứng chỉ Toefl ở đâu uy tín ? 

Trung tâm được biết đến là một trung tâm tổ chức ôn thi và cấp các chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học chất lượng trong suốt những năm vừa qua. 

Những ưu điểm vượt trội chỉ có tại Trung tâm luyện thi tiếng anh B1 A2 B2 Edulife:

 • Được biết đến là một trung tâm có bề dày lịch sử, hơn 7 năm hình thành và phát triển đã và đang trở thành sự lựa chọn uy tín của đông đảo học viên. 
 • Sở hữu đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, hơn 10 năm ôn thi cho hàng nghìn học viên với các loại chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu và các chứng chỉ tin học.
 • Là trung tâm duy nhất liên kết với Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội ( đơn vị được phép cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo quy định).
 • Cam kết 100% học thật, thi thật, cấp chỉ thật, 100% phôi do Bộ giáo dục cấp và được lưu hồ sơ gốc. 
 • Đến với học viên sẽ được cung cấp tài liệu ôn thi phù hợp với trình độ của mình, được đội ngũ tư tận tình tư vấn từ các khâu hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thông báo lịch thi, thời gian, địa điểm thi… 
 • Học viên được nhận bằng sau 7- 10 ngày. 

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản đầy đủ nhất về TOEFL. Hãy cân nhắc thật kỹ để quyết định thi lúc nào, tránh trường hợp gặp phải những trung tâm kém uy tín và tiền mất tật mang. 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button