Giáo dục

Các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Tiếng Anh là một trong những thứ ngôn ngữ chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng hiện nay. Các chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện cần và đủ để bạn có thể du học, xuất khẩu lao động, xin học bổng… Vậy bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn tất tần tật những loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của các chứng chỉ tiếng Anh

Tiếng Anh ngày càng chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống xã hội hóa hiện nay.Tiếng Anh được ví như chìa khóa vạn năng để mở ra cho chúng ta những cơ hội việc làm, những cơ hội học tập tốt nhất có thể. 

Bạn muốn thăng tiến trong công việc, bạn muốn tìm cho mình những cơ hội việc làm tốt trong những môi trường chuyên nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài. Hay bạn muốn được đi du học, tiếp cận những trường đại học danh tiếng trên thế giới, hay đơn giản bạn muốn tự do đi du lịch, thoải mái thực hiện những sở thích đam mê của mình thì bắt buộc bạn phải có trình độ tiếng Anh hoặc những chứng chỉ tiếng Anh được công nhận. 

Và chắc chắn một điều rằng, cơ hội sẽ không đến với những người không có trong tay trình độ tiếng Anh hay chứng chỉ, bằng cấp tiếng Anh nào ngoài tiếng mẹ đẻ. 

Riêng tại Việt Nam, đang trong thời kỳ hội nhập, ngày càng xã hội hóa thì việc có tiếng Anh sẽ giúp chúng ta cạnh tranh được với nguồn nhân lực giỏi ngoại ngữ trong khu vực và trên thế giới để có thể khẳng định được vị thế của mình, nhất là có các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận. 

Chứng chỉ tiếng anh A – B – C

Các chứng chỉ tiếng Anh A B C là các loại bằng có giá trị tại Việt Nam do Bộ giáo dục và Đào Tạo quy định. Các loại chứng chỉ này nhằm mục đích đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên các trường THPT và Đại Học, cao đẳng.

Lưu ý: Mặc dù theo quy định mới thì hiện nay không còn tổ chức thi và cấp chứng chỉ A-B-C nhưng Bộ vẫn công nhận loại chứng chỉ này đã được cấp trước đây và đều có giá trị sử dụng. 

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam thì chứng chỉ A,B, C có còn có giá trị nữa hay không? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. 

Kể từ ngày 24 tháng 1 năm 2014 thì các chứng chỉ tiếng Anh A,B,C không còn có hiệu lực theo quyết định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Do đó những chứng chỉ tiếng ANh A,B, C được cấp sau ngày 10/8/2016 sẽ không còn giá trị theo quy định. Chính vì điều này mà hiện nay các đối tượng thi công chức, giáo viên sẽ phải lựa chọn những chứng chỉ tiếng Anh được công nhận khác để thi sao cho phù hợp thay vì các chứng chỉ A,B,C đã hết hiệu lực. 

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

TOEIC là một loại chứng chỉ quốc tế về giao tiếp cho người đi làm và không phải là người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Toeic được sử dụng phổ biến và dễ sử dụng những nhược điểm là nó không phải là bằng có giá trị nhất hiện nay. Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh Toeic có hiệu lực 2 năm gồm nghe và đọc hiểu. 

Trong số các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận thì Toeic là dễ nhất. Bởi nó ban đầu chỉ bao gồm nghe hiểu và đọc hiểu. Sau đó được bổ sung thêm nói và viết. Do đó chúng ta càng ngày càng nhận thấy sự phổ biến của nó. 

Toeic được đánh giá theo 5 bậc:

– Toeic từ 100-300: Mức độ cơ bản, khả năng giao tiếp kém

– Toeic từ từ 300 -450: Mức độ trung bình, yêu cầu đối với sinh viên năm cuối hệ cao đẳng

– Toeic từ 450- 650: Mức độ khá, thường yêu cầu đối với sinh viên hệ đại học. 

– Toeic từ 650 đến 850: Mức độ tiếng Anh tốt. yêu cầu đối với những người làm việc trong môi trường quốc tế. 

– Từ 850 đến 990: Mức độ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. 

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Chứng chỉ TOEFL là bài thi thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS),

được dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Ưu điểm của chứng chỉ này là có giá trị hơn Toeic, được nhiều trường sử dụng làm chuẩn đầu ra cũng như điều kiện để sinh viên có thể đi du học, học đại học, cao học. 

TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị hiện nay, không những thế, mức độ thi TOEFL khó hơn những chứng chỉ khác, đồng thời mức độ khó của đề thi tăng lên từng năm và bằng có giá trị trong 2 năm. 

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là thuộc hệ thống Anh ngữ quốc tế, nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến trên thế giới đối với các đối tượng muốn được cư trú, học tập, làm việc. 

Bài thi IELTS tích hợp cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, dành cho các bạn ở quốc gia tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. 

Chứng chỉ IELTS được xem là một trong những bằng tiếng anh có giá trị nhất tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi.

Một trong những chứng chỉ tiếng Anh được công nhận phổ biến tại nước ta hiện nay không thể không nhắc đến IELTS. 

Những đối tượng cần chứng chỉ Ielts gồm: Những sinh viên năm cuối các trường đại học để đủ điều kiện tốt nghiệp. Đây là chứng chỉ dành cho những đối tượng có nguyện vọng được học tập và làm việc tại nước ngoài nhất là các nước Châu Âu. 

Chứng chỉ này có thời hạn trong 2 năm. Và bài thi Ielts gồm 

– General training: dành cho mục đích học nghề, kiếm việc làm. 

– Academic: mục đích nộp cho các nhà tuyển sinh đại học và sau đại học. 

Để được thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh Ielts các bạn có thể liên hệ các trường đại học tại Việt Nam được bộ cấp phép và có thẩm quyền hoặc các trung tâm liên kết với các trường này để được thi và cấp bằng thật 100% như trung tâm Liên Việt Education. 

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ quốc tế khác, đều với mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Nhưng các chứng chỉ này là bằng tiếng anh có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.Do đó bằng này rất có giá trị cho những người mong muốn định cư lâu dài tại nước ngoài. 

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test)

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với những bạn muốn đi du học. Được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và ETS (Educational Testing Service), đây là kỳ thi tiêu chuẩn hoá và bắt buộc đối với những học sinh muốn đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ. 

Đối tượng: SAT là yêu cầu đối với một số trường đại học danh. Thông tin kỳ thi: Bài thi SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm, thang điểm cao nhất của SAT là 2400 điểm. Thời gian làm bài thi SAT 1 là 3 tiếng 45 phút, còn bài thi SAT 2 là 60 phút / môn tùy số lượng môn học bạn chọn. SAT được chia làm 2 loại: SAT 1 và SAT 2

– SAT 1: bài thi gồm đọc, viết và hiểu. 

– SAT 2: Được lựa chọn tùy theo ngành học của bạn những môn thi như: Sinh học, lịch sử, Tiếng Anh,… 

Chứng chỉ tiếng Anh theo năng lực 6 bậc

Đây là khung đánh giá năng lực theo khung tham chiếu Châu Âu gồm 6 bậc dành cho các đối tượng không chuyên tiếng Anh được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong thời gian qua. 

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận theo khung tham chiếu này bao gồm:

– Bậc 1: Tương đương với chứng chỉ A1 

– Bậc 2: Tương đương chứng chỉ A2 

– Bậc 3: Tương đương chứng chỉ B1

– Bậc 4: Tương đương chứng chỉ B2 

– Bậc 5: Tương đương chứng chỉ C1

– Bậc 6: Tương đương chứng chỉ C2

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận này được tổ chức ôn tập và thi theo quy định của Bộ. Hiện tại có 8 trường đại học được phép tổ chức thi và có thẩm quyền cấp bằng. 

Ưu điểm : Được công nhận rộng rãi tại Việt Nam. 

Nhược điểm: Lệ phí thi không cố định. Thời gian thi không liên tục. 

 

Luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận 

Hiện nay có rất nhiều trường, rất nhiều trung tâm với những lời mời chào làm chứng chỉ tiếng Anh hấp dẫn. Nhưng các bạn phải thật tỉnh táo trước những thông tin này. Để tránh gặp phải những rủi ro khi gặp những nơi làm bằng giả, chứng chỉ giả. 

Hãy đến chúng tôi cam kết 100% ôn thi thật, bằng thật. Bởi chúng tôi là đơn vị duy nhất liên kết với Đại học quốc gia Hà Nội- nơi được cấp phép ôn thi và tổ chức thi các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận hiện nay. 

Vậy thông qua bài viết này các bạn cần cân nhắc mình nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào trong số các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam. Hy vọng các bạn cũng biết lựa chọn những nơi ôn thi thật chất lượng!

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button