Giáo dục

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì? Thi B1 ở đâu dễ đỗ?

Tiếng Anh B1 là gì? Những đối tượng nào cần tiếng Anh B1 và những thông tin cần biết xoay quanh chứng chỉ tiếng Anh này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?

Thi Chứng chỉ tiếng Anh B1 là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trình độ bậc 3 trong khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho người Việt Nam. Thông qua bài thi đánh giá năng lực này sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của các học viên. Bài thi tiếng Anh B1 Châu Âu tính trên thang điểm 100, kết quả hiển thị đạt hay không đạt. Học viên đạt nếu tổng điểm 50/100 điểm và mỗi bài thi không dưới 30%. Mỗi kỹ năng thi B1 Vstep: Nghe, đọc, viết và nói được đánh giá từ 0 đến 10, làm tròn đến 0,5 điểm.Đồng thời điểm trung bình 4 kỹ năng được sử dụng để xác định đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ.

Ai cần bằng B1 tiếng Anh

 • Những ai chuẩn bị thi cao học muốn được miễn thi tiếng Anh đầu vào (thông tư 15 /2014/TT-BGDĐT)
 • Những ai chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ (thông tư 15 /2014/TT-BGDĐT)
 • Sinh viên không chuyên Tiếng Anh cần B1 tiếng Anh để được xét tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng
 • Học sinh cấp 3 thi B1 để được miễn kỳ thi tiếng Anh tốt nghiệp
 • Một số ngành nghề yêu cầu có B1 mới được thi tuyển công chức
 • Định cư ở nước ngoài

Các loại chứng chỉ tiếng Anh B1

Phân theo đơn vị cấp bằng hoặc đối tượng cần chứng chỉ B1. Nếu phân chia theo đơn vị cấp thì có hai loại chứng chỉ hay bằng  B1: Chứng chỉ  B1 nội bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chứng chỉ B1 quốc tế.

Bằng tiếng Anh B1 châu Âu là chứng chỉ tương đương PET là kỳ thi bậc 3 theo khung tham chiếu chung châu Âu do trường Đại học Cambridge Anh cấp. Tại Việt Nam, Cambridge có nhiều đơn vị khảo thí trên cả nước.

Như vậy, khi Bộ chưa ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho người Việt thì b2 được gọi là B1 theo khung tham chiếu chung châu Âu hay B1 châu Âu hay B1 quốc tế…Còn bây giờ có thêm 1 thuật ngữ nữa là B1 tương đương bậc 3 theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương thích khung tham chiếu châu Âu.

Bằng B1 tiếng Anh có thời hạn trong bao lâu?

Chứng chỉ  B1 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cấp theo định dạng cũ sau đại học có giá trị trong vòng 2 năm. Chứng chỉ B1 Vstep và B1 theo chuẩn châu Âu sẽ có giá trị vĩnh viễn.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ tiếng anh B1

Nội dung bài thi tiếng Anh B1 gồm những gì? Không phải ai cũng có thể nắm rõ những nội dung thi của bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trước khi quyết định bước vào kỳ thi. Do đó, ở bài viết này chúng ta cần nắm rõ những nội dung cần thiết của một bài thi B1 với 4 kỹ năng:

Đề thi chứng chỉ B1 Tiếng Anh có 4 kỹ năng nhưng được chia thành 3 bài thi kéo dài khoảng 135 phút.

BÀI 1: ĐỌC VÀ VIẾT

ĐỌC: 4 phần /20 câu hỏi (30 điểm)

Đối với phần 1 gồm 10 câu – 10 câu: Thí sinh được cho 10 câu độc lập có một số từ được bỏ trống trong từng câu hỏi, chọn đáp án đúng trong các lựa chọn cho sắn ABCD dựa trên kiến thức từ vựng, ngữ pháp và kiến thức văn hóa, xã hội…

Phần 2 với 5 câu hỏi- 5 điểm. Thí sinh chọn 1 trong 2 dạng sau: Đọc hiểu 5 biển quảng cáo, biển hiệu thường gặp trong cuộc sống hằng ngày hoặc thông báo ngắn. Thí sinh chọn đáp án đúng trong số 4 câu trả lời đã cho sẵn. Dạng thứ 2 là đọc 5 đoạn mô tả ngắn, mỗi đoạn gồm 3 câu sau đó ghép các bức tranh với các đoạn mô tả nội dung liên quan đến đời sống.

Phần 3 ( với 5 câu – 5 điểm). Các bạn thí sinh sẽ đọc hiểu bài dài khoảng 200 – 250 từ để chọn đáp án Đúng hoặc Sai hoặc trắc nghiệm ABCD.

Phần 4 (Với 10 câu – 10 điểm). Thí sinh Đọc điền từ  dạng Cloze test bỏ từ thứ 7 trong văn bản, bắt đầu từ câu thứ 3, giữ nguyên 2 câu đầu tiên để thí sinh hiểu rõ ngữ cảnh. Mỗi bài đọc có độ dài từ 150 từ  với 10 chỗ trống cần điền.

VIẾT: 2 PHẦN VỚI 30 ĐIỂM

Phần thứ nhất, viết lại 5 câu sao cho nghĩa không đổi bằng những từ gợi ý cho sẵn.

Phần thứ hai với (20 điểm).Thí sinh viết một bài viết ngắn từ khoảng 100 đến 120 từ, nội dung liên quan trong đời sống hằng ngày như viết một lá đơn xin việc, lá thư mời hoặc bức thư đánh giá một sản phẩm hay dịch vụ mà mình đã mua.

BÀI THI 2: PHẦN NGHE HIỂU (35 phút -20 điểm/ 100 điểm)

Bài thi B1 tiếng anh phần Nghe hiểu tiếng Anh B1 gồm 02 phần: Phần thứ nhất với 5 câu hỏi với 10 điểm. Phần này thí sinh nghe nghe 5 đoạn hội thoại sau đó thí sinh chọn 5 bức tranh đúng với nội dung mô tả, trong đó mỗi hội thoại có 4 đến 6 lần đổi vai; hoặc nghe một đoạn hội thoại dài để chọn 5 câu Đúng Sai; hoặc nghe một đoạn độc thoại ngắn để đánh dấu vào 5 đồ vật hay sự việc.

Phần thứ hai, thí sinh sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại và điền vào 10 chỗ trồng mang thông tin quan trọng.

Phần 2 (10 câu hỏi – 10 điểm): Bài thi B1 phần Nghe một đoạn hội thoại hay độc thoại để điền vào 10 chỗ trống mang thông tin quan trọng.

Lệ phí thi bằng B1 tiếng anh

Lệ phí thi tiếng anh B1 do Bộ quy định và thường dao động từ 1.5 triệu đến 1.8 triệu tùy từng trường.

 • Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B1 trường đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội 1.8 triệu vnđ.
 • Lệ phí thi B1 tiếng anh trường Đại học Hà Nội 1.8 triệu vnđ.
 • Lệ phí thi đại học sư phạm Hà Nội: 1.8 triệu vnđ.

Lệ phí thi đã được niêm yết, hầu hết các trường đều không tự ý tăng phí, mà hoàn toàn đã được Bộ quy định. Do đó để đăng ký thi tiếng anh B1 và  biết chi tiết lệ phí thi từng trường các bạn có thể liên hệ trực tiếp các trường để biết cụ thể chi tiết chính xác nhất.

Mất gốc tiếng Anh có thi bằng tiếng anh B1 được không?

Do nhu cầu sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh trong xã hội toàn cầu ngày càng cao, cũng như hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với công việc, học tập thì mọi người đang có xu hướng tìm kiếm cho mình những phương pháp học tập phù hợp. Nhất là những người mất gốc tiếng Anh đều mong muốn tìm cho mình những phương pháp luyện thi hiệu quả nhất.

Đối với những bạn đã từng có qua nền tảng tiếng Anh cơ bản như ngữ pháp và từ vựng thì sẽ dễ dàng vượt qua vì B1 là trình độ ngoại ngữ dành cho các thí sinh không chuyên tiếng Anh, do đó chỉ cần khả năng cơ bản kèm theo kinh nghiệm và sự tự tin làm bài thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng vượt qua.

Xác định rõ trình độ của mình: Đây là điều hết sức quan trọng nhằm giúp chúng ta xác định được lộ trình học và trình độ phù hợp, lựa chọn phương pháp học phù hợp với từng người. Bạn có thể liên hệ với trung tâm uy tín để test trình độ của mình hoặc có thể nhờ bạn bè, thầy cô test giúp khả năng của mình.

Bắt đầu bằng từ vựng: Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên những thành công trong các kỹ năng khác của tiếng Anh. Bạn muốn nói giỏi cần vốn từ phong phú. Bạn muốn đọc hiểu tốt thì phải có vốn từ phong phú để hiểu hết ý nghĩa của đoạn văn. Bạn muốn viết hay, trình bày được hết ý nghĩa, quan điểm của mình bạn cần có vốn từ. Do đó trước hết những người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu tăng vốn từ vựng cho bản thân.

Có nhiều cách để học từ vựng mà chúng ta có thể tham khảo như sau sau:

 • Học qua hình ảnh: Não bộ chúng ta có khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống. Khi bắt gặp một từ vựng mới thì bạn hãy liên tưởng đến những hình ảnh quen thuộc.
 • Học qua âm thanh những bài hát, kênh youtube: Hãy lựa chọn cho mình những bài hát, những chương trình phù hợp để luyện nghe và học từ mới thông qua lời những bài hát.
 • Không tra từ điển, học cách đoán nghĩa: Khi bắt gặp một từ vựng thì trước hết hãy tìm cách đoán nghĩa, không nên tra từ vựng vội.
 • Học theo từng chủ đề: Việc lựa chọn từng chủ đề thường gặp trong bài thi chứng chỉ B1 tiếng anh để học từ vựng, tránh học đơn lẻ từng từ. Bằng cách này sẽ giúp các bạn ghi nhớ một cách logic và ghi nhớ lâu, tiết kiệm được thời gian học hơn.

Lựa chọn trung tâm ôn thi chứng chỉ B1 uy tín: Lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi uy tín. Những người có nền tảng tiếng Anh cơ bản có thể tự luyện thi theo cách riêng của mình. Những những người mất gốc tiếng Anh mong muốn thi bằng anh văn B1 đều cần lựa chọn một trung tâm uy tín để tìm cho mình những phương pháp luyện thi phù hợp với mình.

Thi chứng chỉ tiếng anh B1 ở đâu?

Ngoài 18 trường được tổ chức thi và cấp chứng chỉ thì các bạn học viên còn có thể luyện thi và đăng ký tại trung tâm. Một trong những đơn vị liên kết với các trường đại học học được Bộ giáo dục và đào tạo cấp phép. Luyện thi B1 tiếng Anh tại bạn sẽ được gì?

Luyện thi cùng đội ngũ giảng viên giỏi:  tự hào là đơn vị sở hữu đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và đạt các chứng chỉ quốc tế.

Cam kết chất lượng: 100% học thật, thi thật, hỗ trợ học viên một cách tốt nhất.

Lịch học linh đông: Thời gian học có thể linh động, phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc học thứ 7, chủ nhật. Đồng thời còn có thể lựa chọn học qua phần mềm zoom có thể học mọi lúc mọi nơi.

Lịch khai giảng: Liên tục tổ chức khai giảng các khóa học đáp ứng nhu cầu  ôn thi của các học viên ngày càng cao.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn nắm rõ hơn những thông tin chi tiết và hiểu rõ hơn về  thi bằng tiếng Anh B1. Từ đó hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và kiến thức thật tốt để có thể đạt được những kết quả mà mình đã đặt ra.

 

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button