Giáo dục

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C còn hiệu lực không?

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C còn hiệu lực không? Đó hẳn là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Vậy nó được quy định ở văn bản pháp luật nào, các chứng chỉ này có còn giá trị nữa hay không. Nếu không thì nó được thay thế bằng những văn bằng tiếng Anh nào… Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C còn hiệu lực không?

Ngày 26/11/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT liên quan đến việc kiểm tra, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Điều 1 Thông tư nêu rõ, bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Và theo đó thì từ ngày 15 tháng 1 năm 2020, chính ngày thông tư có hiệu lực thì phạm vi, đối tượng, thủ tục đăng ký dự thi, thời lượng, điều kiện, thẩm quyền cấp chứng chỉ cũng như xếp loại kết quả kiểm tra… nêu tại Quyết định 30 sẽ không còn được áp dụng.

Tuy nhiên, các chứng chỉ ngoại ngữ đã được cấp theo Quyết định này vẫn có giá trị sử dụng.

Riêng đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15/01/2020 thì tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc.

Như vậy tính đến nay với hàng chục năm tồn tại chứng chỉ A, B, C đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C ra đời từ năm 1993 (Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30-1-1993 của Bộ trưởng GD&ĐT ban hành Chương trình tiếng Anh thực hành A, B, C) dùng để đánh giá trình độ Anh ngữ của người học tiếng Anh tại Việt Nam.

Hiện nay có nhiều quy định mới về đánh giá năng lực ngoại ngữ nhưng loại chứng chỉ A, B, C vẫn tồn tại một cách không cần thiết. Những người đi thi lấy loại chứng chỉ A, B, C này đa phần là giáo viên, hoặc đối tượng chuẩn bị thi công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, viên chức. Việc cấp các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C từ lâu đã bị thả nổi và không bảo đảm chất lượng, không phản ánh được thực chất năng lực trình độ của người học. Nhiều người không có kiến thức về ngoại ngữ nhưng có thể dễ dàng nhận được chứng chỉ bằng cách… nộp tiền mua văn bằng một cách đơn giản.

Chính vì lẽ đó mà Bộ đã chính thức khai tử các văn bằng tiếng Anh A, B. C. Thông qua đó, chứng chỉ tiếng anh A, B, C còn hiệu lực không thì bạn đã hoàn toàn có thể tự có câu trả lời.

Chứng chỉ A, B, C được quy đổi như thế nào?

Thứ nhất, Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ ngày 15/01/2020)  là thông tư quy định bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên. Nhưng các chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp theo quy định tại Quyết định 30/2008 vẫn có giá trị sử dụng; đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15/01/2020 thì tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Thứ hai, tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có đề cập về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Cụ thể, theo khuyến nghị của Hội đồng thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất như sau:

  • Trình độ A theo Quyết định 177/QĐ.TCBT ngày 30/01/1993 và trình độ A1 theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương bậc 1 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ B theo Quyết định 177 và trình độ A2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 2 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ C theo Quyết định 177 và trình độ B1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 3 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ B2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 4 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ C1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 5 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ C2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 6 của Khung 6 bậc.

Như vậy, thông qua những văn bản quy định pháp luật nêu rõ trên thì chúng ta nắm rõ được việc tổ chức thi, cấp các chứng chỉ tiếng Anh A,b,c không còn được tổ chức. Nhưng các chứng chỉ đã được cấp trước đó thì vẫn còn giá trị sử dụng.

Hiện nay, để thay thế các văn bằng tiếng anh trên thì các bạn học viên có thể cân nhắc yêu cầu của cơ quan, nhu cầu của bản thân thì có thể luyện thi và tham gia thi đánh giá năng lực theo khung 6 bậc Vstep hoặc khung châu Âu tại các trường đại học được Bộ giáo dục cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ theo quy định.

Trình độ CEFR
Sơ cấp Bậc 1 A1
Bậc 2 A2
Trung cấp Bậc 3 B1
Bậc 4 B2
Cao cấp Bậc 5 C1
Bậc 6 C2

Đối tượng thi chứng chỉ A B, C gồm những ai?

  • Học sinh, sinh viên các trường THCS, THPT, Đại học , cao đẳng tại Việt Nam
  • Những cán bộ công chức, viên chức.
  • Những bạn sinh viên ra trường cần hoàn thiện hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên trình độ tiếng Anh của cán bộ, công chức, viên chức được quy định trong các Thông tư về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hiện hành là căn cứ vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014).

Chính vì vậy, cho tới thời điểm hiện tại thì đa phần công chức viên chức sẽ thi các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, tương ứng khung ngoại ngữ Châu Âu. Khung năng lực 6 bậc tại Việt Nam được cấp bởi các trường đại học do Bộ giáo dục và Đào tạo cấp phép thay vì các trung tâm, các đơn vị lỏng lẽo như chứng chỉ A, B, C truyền thống như sau:

STT Tên trường Trụ sở chính
1 Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
2 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
3 Trường Đại học Hà Nội Km 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Bắc, Nam Từ Liêm, Hà Nội
4 Học viện An ninh Nhân dân 125 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
5 Đại học Thái Nguyên Phường Tân Thịnh – Tp.Thái Nguyên
6 Đại học Vinh 182 Lê Duẩn, Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An
7 Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Huế 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
8 Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Đà Nẵng 131 Lương Nhữ Hộc, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
9 Trường Đại học Quy Nhơn 170 An Dương Vương, Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
10 Trường Đại học Sư phạm TP.HCM 280 An Dương Vương, Quận 5; TP. Hồ Chí Minh
11 Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM 56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức, TPHCM
12 Trường Đại học Sài Gòn 273 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TpHCM
13 Trường Đại học Văn Lang 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TPHCM
14 Trường Đại học Trà Vinh 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, Trà Vinh
15 Trường Đại học Cần Thơ Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
16 Đại học Tây Nguyên 567 đường Lê Duẩn, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

 

Đối với chứng chỉ A, B, C truyền thống này hiện nay không còn được sử dụng phổ biến, việc chấp nhận chứng chỉ này hay không thì tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng mà bạn tham gia ứng tuyển, thi tuyển.  Những người chưa sở hữu các văn bằng A B C thì ngay từ bây giờ các bạn có thể tham gia thi đánh giá năng lực theo khung năng lực 6 bậc áp dụng cho Việt Nam tương đương A1, A2, B1, B2, C1, C2… để phù hợp với những quy định hiện hành của Việt Nam.

 

 

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ A, B, C

Các chứng chỉ tiếng Anh A, B, C không ghi thời hạn sử dụng của bằng nhưng thường có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm. Sau thời gian này thì trình độ tiếng Anh của bạn đã có thể khác đi rất nhiều, một là tiến bộ hơn hai là kém đi. Do đó, tùy vào tình hình thực tế mà cơ quan, doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn thi để được cấp lại bằng tiếng Anh tương ứng.

Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam trong những năm trở lại đây diễn ra một cách nghiêm túc, công bằng. Để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp đầy đủ lệ phí thi theo đúng quy định của nhà trường mà bạn đăng ký dự thi. Đồng thời bạn không thuộc đối tượng bị cấm thi trên toàn quốc ( bị truy cứu trách nhiệm hình sự, từng vi phạm quy chế thi bị cấm thi…)

Ngân hàng đề thi chứng chỉ tiếng Anh A, B, C chuẩn Bộ giáo dục

So với các chứng chỉ tiếng Anh A B C  truyền thống thì các chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc áp dụng tại Việt Nam, tương đương khung tham chiếu Châu Âu sẽ khó hơn rất nhiều so với bài thi cấp chứng chỉ tiếng Anh truyền thống. Chính vì điều đó chúng ta cần tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp, nguồn tài liệu chuẩn đề có thể tham gia kỳ thi một cách dễ dàng và đạt được kết quả tốt nhất.

Và việc lựa chọn cho mình một trung tâm để luyện đề thi chất lượng là hết sức cần thiết trong lúc này. Việc luyện đề thi ngoài việc giúp các bạn thí sinh làm quen, nắm rõ cấu trúc đề thi thật cũng như rút ra cho mình những kinh nghiệm làm bài, nâng cao trình độ tiếng Anh để tự tin bước vào kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ thật.

Nắm bắt được nhu cầu luyện thi ngày càng đông đảo của quý học viên, đã tổng hợp nguồn tài liệu luyện thi như sau các bạn có thể theo dõi và tải về theo link bên dưới:

 

Đề thi tiếng Anh A1

 

Bài giảng A2 Học viện Bưu chính viễn thông

Đề thi mẫu tiếng anh A2

Đề thi mẫu A2 Châu Âu

 

15 topic nói tiếng anh B1

Đề thi tiếng anh B1 Châu Âu

 

Đề cương tiếng anh B2

Mẫu đề thi chứng chỉ tiếng anh khung tham chiếu Châu Âu ĐHQG

Dạng đề thi B1, B2 Khung tham chiếu châu Âu

 

Đề thi mẫu C1 Châu Âu

Đề thi tiếng Anh C2 có đáp án

Các bài viết luận năm 2020

 

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã có thể có câu trả lời chứng chỉ tiếng anh A, B, C còn hiệu lực không.

 

 

 

 

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button