Giáo dục

Tuyển sinh lớp học bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Với những ai không tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm nhưng vẫn mong muốn được giảng dạy tại bất kỳ cơ sở nào thì không thể thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Vậy có mấy khóa học nghiệp vụ sư phạm? Nên tham gia khóa học nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nghiệp vụ sư phạm là khóa học chuyên đào tạo về kiến thức, kỹ năng cùng với một số phương pháp giảng dạy đối với những người đang có mong muốn được làm việc trong ngành giáo dục mà chưa được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn về sư phạm. 

Ngoài ra thì nếu như bạn đã tốt nghiệp bất kỳ trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào thì nếu như có tấm bằng nghiệp vụ sư phạm thì đều có cơ hội được trở thành giáo viên chỉ sau khoảng thời gian đào tạo trong vòng 2 – 3 tháng.

Đối với một số bạn dù không học ngành sư phạm nhưng nếu đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay bất kỳ trường trung cấp về chuyên ngành nào thì bạn hoàn toàn có thể được trở thành giáo viên nếu như tham gia vào khóa nghiệp vụ sư phạm. Kết thúc khóa học này thì các học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và có cơ hội được trở thành giáo viên trong tương lai.

Vậy thì còn chần chờ gì mà không tham gia khóa học này, dù bạn vẫn còn đang băn khoăn công việc trong tương lai thì chứng chỉ sư phạm sẽ là một định hướng công việc khác cho bạn. Bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn trong tương lai hơn.

Ý nghĩa của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo thì với những ai không tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm chính quy thì tấm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là điều bắt buộc. Như vậy mới giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành giảng viên đứng dạy tại các trung tâm đào tạo hay cơ sở giáo dục.

Với những ai theo học sư phạm chính quy thì đều hiểu rằng kỹ năng nghiệp vụ sư phạm là cực kỳ quan trọng để rèn luyện và học tập. Các bạn đều có thể được tích lũy kỹ năng nghiệp vụ sư phạm khi đứng trên bục giảng. Tuy nhiên nếu như không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì rất khó để hiện thực hóa ước mơ được làm thầy, cô giáo. Do vậy tham gia khóa học Nghiệp vụ sư phạm, bạn sẽ được cấp chứng chỉ chứng minh đủ điều kiện để đứng lớp.

Khóa học nghiệp vụ Sư phạm học về kiến thức gì?

Tham gia khóa học đào tạo về nghiệp vụ sư phạm sẽ là cơ hội để các bạn giáo viên tương lai được trang bị những kiến thức nghề nghiệp dưới đây:

+ Tổng hợp lại kiến thức chuyên ngành đã được học

+  Đánh giá năng lực giảng dạy thông qua các đề thi được đưa ra

+ Được học hỏi thêm về kiến thức mới chuyên môn

+ Biết cách viết giáo án và ra đề thi

+ Bạn được rèn luyện tính kiên nhẫn, có khả năng giảng bài lưu loát đồng thời được sẵn sàng trả lời các câu hỏi khó của thí sinh

+ Bạn được trang bị thêm về kỹ năng xử lý linh hoạt, khéo léo hơn với các học sinh yếu kém, cá biệt

+ Được thực tập giảng dạy tại những trường THPT hệ công lập, dân lập hay bán công

+ Trang bị thêm những kiến thức về xã hội, khoa học, tài chính…

Các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Với mỗi đối tượng học hay đơn vị làm việc trong tương lai mà bạn có thể chọn khóa học nghiệp vụ sư phạm phù hợp. Hiện nay có đào tạo và cấp chứng chỉ sư phạm theo quy định của bộ GD-ĐT với 3 chương trình học chính dưới đây, các bạn có thể lựa chọn nhé.

 

+ Khóa học nghiệp vụ sư phạm giảng viên Cao đẳng, Đại học: Những ai đã tốt nghiệp Đại học mà có nguyện vọng để trở thành giảng viên làm việc tại một số các trường đại học, cao đẳng. Sau khi hoàn thành 2 tháng học thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ.

+ Khóa học nghiệp vụ sư phạm Trung cấp: Những người đã tốt nghiệp đại học đồng thời có nhu cầu để trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường trung cấp thì có thể tham gia khóa học này với thời gian đào tạo chỉ trong 2 tháng.

+ Khóa học nghiệp vụ sư phạm Trung cấp – Cao đẳng nghề: Những bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề trở lên và đang có nguyện vọng được giảng dạy tại các trường hay trung tâm dạy nghề. Thời gian kéo dài khóa học trong vòng  2 tháng, sau đó các bạn học viên sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo nghề do các đơn vị đào tạo được cấp phép.

+ Khóa học nghiệp vụ sư phạm Mầm non: Dành cho những người có nguyện vọng được làm việc tại một số cơ sở mầm non. Với những ai chỉ có bằng tốt nghiệp THCS, thì đều có thể được tham gia khóa học đồng thời được cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó khi tham gia khoá học này thì các bạn sẽ được rèn luyện đồng thời được hoàn thiện các kỹ năng cần thiết đối với các cô giáo mầm non để phát huy được mọi kỹ năng trong công việc như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phát âm và đưa ra phương pháp giảng dạy tốt nhất.

Khóa học nghiệp vụ sư phạm trong thời gian bao lâu?

Với mỗi chương trình học nghiệp vụ sư phạm sẽ quy định thời gian đào tạo khác nhau, thường diễn ra trong khoảng từ 1,5 – 2 tháng. Quy định chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT và có giá trị vĩnh viễn.

Có nên học Nghiệp vụ Sư phạm? 

Nắm được những thông tin về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm chắc hẳn nhiều bạn sẽ có chung thắc mắc “Có nên học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không? Dựa vào Thông tư của Bộ GD&ĐT thì đa số các trường hợp tốt nghiệp khác chuyên ngành sư phạm chính quy, thì đều bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới đủ điều kiện để trở thành giáo viên được giảng dạy tại những cơ sở giáo dục hay tại các trung tâm đào tạo. 

Còn với những ai đang theo đuổi chuyên ngành Sư phạm, thì không thể thiếu được kỹ năng nghiệp vụ sư phạm trong quá học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó thì kỹ năng này cũng sẽ ngày càng được nâng cao do được tích lũy đồng thời được thực hành nhiều lần.

Bởi vậy việc của bạn là chỉ cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp sư phạm trong tay là đã cho thấy được kiến thức và kỹ năng sư phạm hoàn thiện đồng thời đủ điều kiện để đứng lớp. Thay vì thắc mắc “ có nên học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không?” thì bạn hãy tập trung để hoàn thành tốt khóa học này nhé. 

Với những chia sẻ về có nên học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không? hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button