Giáo dục

Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên cao đẳng, đại học

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” Thật đúng như vậy, ở bất kỳ quốc gia nào cúng chú trọng về giáo dục để phát triển thế hệ tương lai. Điều này rất cần thiết với những người không theo học ngành giáo dục ngay từ đầu, đó là chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên nếu muốn được đứng trên bục giảng.

Nghiệp vụ sư phạm giảng viên là gì?

Nghiệp vụ sư phạm giảng viên là điều kiện tiên quyết để các giảng viên được đứng trên bục giảng. Nói một cách khái quát thì Nghiệp vụ sư phạm giảng viên bao gồm những kiến thức chuyên ngành cùng với khả năng giảng dạy chuyên ngành hay với bộ môn mà các bạn sinh viên nhận sau khi tốt nghiệp và được chuẩn bị giảng dạy tại trường.

Nhiều người muốn học chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên nhưng vẫn còn băn khoăn “hình thức này đào tạo những kiến thức gì?” Theo đó thì tùy thuộc vào chuyên ngành bạn đang lựa chọn giảng dạy sau khi bạn tốt nghiệp. Tuy nhiên thì không thể thiếu ngoài chuyên môn bạn học đó là còn có Nghiệp vụ sư phạm giảng viên. Vậy chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên sẽ trang bị những kiến thức gì việc dạy học? 

– Được ôn tập lại các kiến thức chuyên ngành mà sinh viên được học.

– Ra đề thi để giúp đánh giá năng lực giảng dạy của thực tập sinh 

– Truyền đạt thêm kiến thức chuyên sâu về chuyên môn

– Rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng truyền đạt kiến thức lưu loát để học sinh dễ hiểu

– Biết cách viết giáo án và ra đề thi

– Các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống khéo léo, linh hoạt với những tình huống trên lớp học.

– Các bạn cũng sẽ được thực tập giảng dạy tại một số trường trung học phổ thông bao gồm trường công lập, bán công, hay các trường dân lập đến trường quốc tế

– Trang bị kiến thức về mọi lĩnh vực như khoa học, sức khỏe, xã hội, tài chính, kế toán cho các bạn.

– Các bạn sẽ được tham gia vào hoạt động tập thể: dã ngoại, leo núi, dạy học cho các em tại các tỉnh nghèo, chương trình thanh niên tình nguyện, bơi lội, diễn văn nghệ trong các buổi giao lưu văn hóa giữa Việt Nam hay các nước trên thế giới.

Tại sao nên học chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên?

Như ở trên đã chia sẻ thì chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên là điều kiện tiên quyết để đánh giá đủ năng lực có thể đứng trên giảng đường. Đối với những ai không học ngành Sư phạm thì chứng chỉ là cực kỳ cần thiết. Tùy vào mục tiêu của mỗi người có thể lựa chọn chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên Đại học, cao đẳng…

Hiện nay, đa số các trường đều có yêu cầu khắt khe về giảng viên sư phạm thì cần phải có bằng đại học chính quy và chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên chính quy. Đó là lý do bạn không thể bỏ lỡ cơ hội được theo học và có cơ hội được đứng trên giảng đường.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng bạn dù bạn đã có bằng chính quy, được tốt nghiệp loại giỏi. Tuy nhiên nếu như bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức Nghiệp vụ sư phạm giảng viên thì cũng rất khó để đảm nhiệm được công việc giảng dạy cho học sinh. Do vậy ngoài bằng cấp thì bạn cũng phải đi đôi với năng lực, kỹ năng giảng dạy và khả năng quản lý học sinh. Khi học chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên cho giảng viên hay giảng viên thì các bạn sẽ được đào tạo về kỹ năng trên.

Giá trị của bằng Nghiệp vụ sư phạm giảng viên?

Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo bằng Nghiệp vụ sư phạm giảng viên và bạn đang phân vân tấm bằng nào có giá trị hơn. Trong đó có cả tấm bằng nước ngoài và cả ở Việt Nam. Để giúp các bạn giải đáp được mọi thắc mắc, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây để lựa chọn học Nghiệp vụ sư phạm giảng viên ở đâu nhé.

– Nắm được thông tin các trường đại học, trong đó phải kể đến cả trường của người Việt hoặc nước ngoài.

– Các trường đào tạo phải được bộ Giáo dục của nước bản xứ công nhận cũng như phải có giấy phép thành lập tại Việt Nam.

– Trường phải đảm bảo được về các yếu tố như cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục, môi trường học, hệ thống an ninh hay cả những vấn đề liên quan đến việc học của bạn.

– Nhiều bạn hoàn cảnh khó khăn thì hãy tham khảo một vài địa chỉ đào tạo chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên an toàn mà chi phí đảm bảo phù hợp nhé.

– Với những bạn không đi du học hay đi tu nghiệp nước ngoài thì nếu như bạn sử hữu tấm bằng chính quy do Bộ Giáo Dục Việt Nam cấp thì hoàn toàn có giá trị.

Hy vọng những thông tin cung cấp về chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giảng viên trên đây hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin liên quan. Như vậy bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc giảng dạy, để trong tương lai sẽ trở thành giảng viên giỏi, có năng lực, đảm nhiệm tốt sự nghiệp “trồng người”.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button