Giáo dục

Khóa học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Nếu như bạn không học tại trường Sư Phạm mà muốn đứng trên giảng đường giảng dạy tại các trường thì không thể thiếu được chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Với ai đang có nhu cầu làm chứng chỉ bồi dưỡng này thì bạn cần phải nắm được những thông tin cung cấp dưới đây nhé.

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Chắc hẳn những ai đang theo đuổi ngành sư phạm thì sẽ không còn xa lạ với chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Nhiều người cho rằng chỉ những ai đang học chuyên về Sư phạm mới trở thành giáo viên thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm nhé. Cụ thể các bạn sinh viên mỗi trường đều có thể hiện thực hóa ước mơ nghề giáo nếu như bạn có bằng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Với những trường hợp này thì các bạn sẽ không được tiếp cận với những môn học đặc trưng của ngành Sư Phạm như tâm lý lứa tuổi, tâm lý học sư Phạm… Do vậy sẽ thực sự cần thiết nếu như bạn có trong tay chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, là tiền đề giúp bạn có thể đứng trên bục giảng..

Vậy có nên bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề hay không? thì chắc chắn câu trả lời là có. Để được công nhận và có thể giảng dạy tại các trường thì bạn cần phải có giấy tờ chứng minh hoàn thành các khóa đào tạo về kỹ năng sư phạm đồng thời đủ điều kiện đứng lớp. Nhất là với những người học trái ngành Sư phạm hiện nay.

Vai trò của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Không ít bạn trẻ sau khi hoàn thành 3,4 năm học Đại học sẽ đối mặt với nhiều ngưỡng cửa, nhiều bạn đã lựa chọn học thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Điều này không chỉ là cần thiết mà còn là bắt buộc đối với những ai đang muốn theo đuổi công việc giảng dạy tại trường.

Bên cạnh đó, có những bạn đang theo học ngành sư phạm ngay từ đầu thì bằng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề sẽ giúp bạn dễ xin việc vào nơi mơ ước. Bởi điều đó chứng minh được khả năng cũng như trình độ thuyết giảng của bạn trên giảng đường. Do vậy chứng chỉ này được xem là hành trang giúp bạn nhanh chóng đến với nghề sư phạm.

Về việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BGDĐT công bố ngày 08/06/2018. Đây là văn bản hợp nhất mới nhất và vẫn đang có hiệu lực trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề mà bạn có thể tham khảo.

Đối tượng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Những người được phép bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề phải là những người có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc đại học. Khi đó bằng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề sẽ chứng minh đạt trình độ chuẩn của nhà giáo sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Bên cạnh đó, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể dưới đây:

– Với giáo viên mầm non hoặc tiểu học thì yêu cầu phải tốt nghiệp trung cấp sư phạm;

– Với giáo viên trung học cơ sở thì phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hay bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và không thể thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề;

– Với giáo viên Trung học phổ thông cần phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hay bằng tốt nghiệp đại học đồng thời hoàn thành khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề;

– Với giáo viên hướng dẫn thực hành tại cơ sở dạy nghề yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề hay phải là nghệ nhân, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao;

– Với những giáo viên giảng dạy trung cấp thì yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học khác và không thể thiếu bằng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề;

– Với giảng viên đang dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đồng thời phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Còn với nhà giáo giảng dạy chuyên đề hay hướng dẫn luận văn thạc sĩ cần có bằng thạc sĩ trở lên; Với nhà giáo giảng dạy chuyên đề hay hướng dẫn luận án tiến sĩ yêu cầu phải có bằng tiến sĩ.

Ngoài những thông tin ở trên thì để mọi người có thể tìm hiểu chi tiết thêm thì bạn hãy tham khảo tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 vừa qua. Việc này sẽ giúp bạn nắm được quy định thay đổi các điều kiện được coi là đạt chuẩn trình độ đào tạo của nhà giáo.

Có mấy loại chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề?

Nếu như trước đây, các trường đại học đều sử dụng một trong hai loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề bậc 1 và bậc 2. Tuy nhiên hiện nay thì những người đang có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm mà có mong muốn để trở thành giáo viên thì đều có thể chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo chúng tôi chia sẻ dưới đây:

– Chứng chỉ cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, có thể áp dụng với những người muốn đang đi dạy tại các trường trung cấp, tiểu học, trung học cơ sở với các trường trung học phổ thông.

– Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề cho các giảng viên của trường Đại học, cao đẳng được áp dụng đối với những ai đang muốn đi dạy tại các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn cả nước.

Theo đó khi lựa chọn mỗi loại chứng chỉ nghiệp vụ khác nhau thì các bạn cũng sẽ được đào tạo và dạy với các nội dung khóa học khác nhau.

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề có thời hạn bao lâu?

Nhiều người muốn học bằng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề nhưng không nắm được thông tin về chứng chỉ này có thời hạn bao lâu? Tin vui với các bạn đó là hiện nay, các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề được cấp tại những trường đại học sư phạm đều có hiệu lực vĩnh viễn và bạn có thể sử dụng trên toàn quốc. Do vậy nếu bạn đang muốn trở thành giáo viên trong tương lai thì còn chần chờ gì nữa, hãy tham gia lớp học ngay hôm nay nhé. 

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nắm được thông tin mới nhất quy định về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Từ đó sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất để trở thành nhà giáo có ích cho tương lai.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button