Giáo dục

Chứng chỉ B2 tiếng Anh khung tham chiếu Châu Âu

Theo căn cứ tại quyết định số 1400/QĐ- TTg ngày 30/9/2008. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu làm theo hệ thống giáo dục tiếng Anh kèm theo là “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam giai đoạn 2008 – 2020”. Và thông tư 05/2012/TT-BGDĐT quy định về việc quy đổi một số chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trình độ B1, B2 khung Châu Âu.

Chứng chỉ tiếng Anh B2 khung Châu Âu là kỳ thi gì?

Chứng chỉ B2 Châu Âu tiếng Anh (FCE – First Certificate in English) là kỳ thi Tiếng Anh thuộc trình độ trung cao cấp theo khung Châu Âu. B2 thể hiện khả năng thành thạo trong tất cả các lĩnh vực khác nhau như y tế, khoa học, kỹ thuật, du lịch…

Chứng chỉ B2 Châu Âu cần cho các đối tượng sau đây:

  • Giáo viên dạy tiếng Anh tại trường PTTH, Giáo dục thường xuyên, Trung học Chuyên nghiệp, Cao đẳng.
  • Sinh viên hệ chất lượng cao các trường Đại học như Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Điện lực; sinh viên khoa quốc tế Đại học Quốc Gia Hà Nội, đầu ra nghiên cứu sinh, chuyên viên, giảng viên cao cấp…

Hình thức thi Chứng chỉ Tiếng Anh B2 Châu Âu

Kỳ thi chứng chỉ B2 khung Châu Âu với đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc, viết, chi tiết như sau trong mỗi bài thi:

Reading: Bao gồm 1 tiếng, 03 phần, 30 câu hỏi. Bài thi này đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh qua các bài trích từ các cuốn sách, tạp chí văn chương, tiểu thuyết hoặc bài báo bằng cách tóm tắt các ý chính hay chi tiết của bài văn và các cấu trúc câu của chúng

Writing: Bao gồm 1 tiếng 20 phút, 02 phần, 02 câu hỏi. Bài thi này đánh giá khả năng viết của thí sinh như viết một lá thư, bài báo, báo cáo… Bài văn khoảng 120 – 180 từ với các chủ đề và đối tượng người đọc khác nhau.

Sử dụng Tiếng Anh (Use of English): Bao gồm 45 phút, 04 phần, 42 câu hỏi. Bài thi này đòi hỏi thí sinh chứng minh kiến thức về ngôn ngữ bằng cách hoàn tất các bài tập khác nhau về viết câu hay đoạn văn, điền vào chỗ trống, chuyển trật tự từ, cụm từ và phát hiện lỗi trong câu.

Nghe (Listening): Bao gồm 40 phút, 04 phần, 30 câu hỏi. Bài thi nghe đánh giá khả năng NGHE HIỂU của thí sinh qua các tình huống giao tiếp. Những đế tài nghe bao gồm nhiều lĩnh vực như phỏng vấn, thảo luận, bài giảng, và các bài đàm thoại.

Nói (Speaking):  Bao gồm 14 phút, 04 phần. Bài thi nói đánh giá được khả năng giao tiếp Tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau của thí sinh. Bài thi bao gồm 4 phần: phỏng vấn, tự trình bày, bài tập cộng tác và thảo luận. Thí sinh sẽ được cung cấp những tư liệu hỗ trợ như tranh ảnh, hình vẽ và thông thường thí sinh sẽ thi nói theo cặp.

Mỗi bài thi chứng chỉ B2 Châu Âu chiếm 20% tổng số điểm. Có 3 thứ hạng đậu: A, B và C. Thí sinh nào đạt thang điểm A, B và C thì được cấp chứng chỉ. Những thí sinh có kết quả loại D và E thì không đủ điều kiện để nhận chứng chỉ Tiếng Anh B2 (FCE).

​​Bảng đánh giá trình độ B2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu

​Hiểu

​Nghe

​​Có thể hiểu các hội thảo và các tham luận tương đối dài và cũng có thể theo dõi được những lập luận phức tạp nếu chủ đề tương đối quen thuộc với tôi.

Có thể hiểu phần lớn các chương trình thời sự và các bản tin trên truyền hình.

Có thể hiểu phần lớn các phim được nói bằng ngôn ngữ chuẩn.

​​Hiểu ​​Đọc Có thể đọc các bài báo, các báo cáo liên quan đến các vấn đề hiện tại mà trong đó tác giả có thái độ riêng hoặc một quan điểm nào đó.

Tôi có thể hiểu một bài văn xuôi đương đại.

​Nói

​​Tham gia hội thoại ​​Trò chuyện ngay tức thời và tự nhiên để làm cho việc giao tiếp với người bản xứ trở nên dễ dàng.

Có thể chủ động tham gia vào một cuộc hội thoại trong tình huống quen thuộc, trình bày và bảo vệ quan điểm của mình.

​Nói

​Diễn đạt nói liên tục Có thể tự diễn đạt một cách rõ ràng và chi tiết về một lượng lớn các chủ đề mà mình quan tâm.

Có thể phát triển quan điểm về một vấn đề thời sự và nêu lên những ưu điểm và nhược điểm của những tình huống khác nhau.

​Viết

​​Viết Viết được các văn bản rõ ràng và chi tiết về một lượng lớn các chủ đề mà tôi quan tâm.

Viết một bài tiểu luận hoặc một báo cáo để truyền đạt thông tin hoặc nêu các lập luận ủng hộ hoặc không đối với một quan điểm đã nêu.

Có viết các bức thư để nhấn mạnh quan điểm mang màu sắc cá nhân về các sự kiện và các trải nghiệm.

Tiêu chí đánh giá kỹ năng nói trình độ B2 Châu Âu

Kiến thức rộng: Trình độ B2 tiếng Anh có một vốn từ tương đối rộng để có thể miêu tả rõ ràng, quan điểm và phát triển lập luận mà không cần phải tìm các từ thay thế.

Chính xác: Thể hiện mức độ kiểm soát ngữ pháp cao. Không mắc lỗi gây khó hiểu hoặc bản thân có thể thường xuyên tự chữa lỗi.

Trôi chảy: Có thể nói tương đối dài và tương đối trôi chảy; mặc dù có thể ngần ngại để tìm các cấu trúc hoặc các cách diễn đạt nhưng không mất quá nhiều thời gian.

Tương tác: Mở đầu và duy trì thảo luận khi đến lượt cũng như có thể kết thúc hội thảo khi cần thiết, tất nhiên vẫn có thể không trau chuốt. Có thể làm cho cuộc trao đổi về lĩnh vực quen thuộc trở nên dễ dàng hơn bằng cách khẳng định mình hiểu vấn đề và trao đổi với những người khác…

Liên kết: Có thể sử dụng một số các từ liên kết để nối các câu trong hội thoại rõ ràng và chặt chẽ mặc dù có thể có một vài lỗi nhỏ trong một phần trình bày dài.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn nắm rõ hơn về trình độ B2 tiếng Anh Khung tham chiếu Châu Âu. Bước tiếp theo là lựa chọn cho mình những trung tâm, những phương pháp ôn thi chất lượng và xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu để thi và lấy bằng B2 như mong muốn!

Hồ sơ đăng ký dự thi

  • Phiếu đăng ký dự thi.
  • 02 ảnh 4cm x 6cm + 3 ảnh 3cm x 4cm (ghi rõ họ tên, ngày sinh sau ảnh và để trong 1 phong bì thư);
  • Chứng minh thư photo công chứng

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button