Hỏi đáp

Chất hoạt động bề mặt là gì

Khi nhắc đến chất hoạt động bề mặt chắc ít người biết đến nhưng chắc chắn mọi người sẽ rất quen thuộc với chất tẩy rửa. Thực tế chất tẩy rửa là một chất hoạt động bề mặt. Vậy nó là gì và hoạt động ra sao?

Từ “Surfactant” (Chất hoạt động bề mặt) là sự kết hợp của ba từ “Surface Active Agent”. Surfactant (Chất hoạt động bề mặt) là gì?

Chất hoạt động bề mặt là vật liệu làm giảm sức căng bề mặt (hoặc sức căng bề mặt giao thoa) giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn.Nói chung, bất kỳ vật liệu nào ảnh hưởng đến sức căng bề mặt giao thoa, có thể được coi là chất hoạt động bề mặt, nhưng theo ý nghĩa thực tế, chất hoạt động bề mặt có thể hoạt động nhưtác nhân làm ướt,chất nhũ hóa,chất tạo bọtvàchất phân tán.

Bạn đang xem: Chất hoạt động bề mặt là gì

Chất hoạt động bề mặt đóng một vai trò quan trọng như làm sạch, làm ướt, phân tán, nhũ hóa, tạo bọt vàchống tạo bọttrong nhiều ứng dụng và sản phẩm thực tế, bao gồm: sơn, keonhũ tương , mực,biocides(chất khử trùng), dầu gội đầu, kem đánh răng, chữa cháy (bọt ), chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, khử mùi của giấy tái chế, sáp , chất diệt tinh trùng (nonoxynol-9).

*

Trong pha lỏng lớn, các chất hoạt động bề mặt tạo thành khối lượng, chẳng hạn như micelles, nơi các đuôi kỵ nước tạo thành lõi và các đầu ưa nước được đắm mình trong chất lỏng xung quanh.Các loại cấu trúc khác cũng có thể được hình thành, chẳng hạn như micelles hình cầu hoặc bilayers lipid.Hình dạng của các phân tử phụ thuộc vào sự cân bằng về kích thước giữa đầu ưa nước (Hydrophilic) và đuôi kỵ nước (Lipophilic).Thông số thể hiện sự cân bằng này gọi HLB, hydrophilic-lipophilic Balance.Các chất hoạt động bề mặt HLB cao hơn (> 10) là ưa nước (“Water Loving”) và tạo thành nhũ tương O / W (Oil-in-water).Chất hoạt động bề mặt chứa chấtlipophiliccó giá trị HLB thấp (1-10) và dạng nhũ tương W / O (nước-trong-dầu).Chất tẩy rửa chén bát như SLS (Sodium Lauryl Sulfate)làchất hoạt động bề mặt có HLBcao.

Xem thêm: Evolution Là Gì – Nghĩa Của Từ Evolution

Hầu hết các “đuôi” của bề mặt là khá giống nhau, bao gồm một chuỗi hydrocacbon, có thể phân nhánh, tuyến tính hoặc thơm.Fluorosurfactantscócác chuỗifluorocarbon.Các chất hoạt động bề mặtsiloxancócác chuỗisiloxan.Những tiến bộ gần đây trong công nghệ bề mặt đã thấy sự phát triển của chuỗi hỗn hợp hoặc cấu trúc phức tạp.

Có 4 loại chất hoạt động bề mặt với một đánh giá ngắn gọn về từng loại như sau.Những phân loại này dựa trên thành phần của cực của nhóm đầu: không ion, anion, cation, lưỡng tính.

Xem thêm: Quarter Là Gì

Mộtchất hoạt động bề mặt không ion(Nonion Surfactant) không có các nhóm đầu tích điện. Một đầu của chất hoạt động bề mặt không ion không mang điện tích.Nếu nó mang điện tích âm thì chất hoạt động bề mặt được gọi là anion surtactatn;nếu nó mang điện tích dương, nó được gọi là cation surtactant.Nếu một đầu chất hoạt động bề mặt chứa hai nhóm tích điện ngược nhau, nó được gọi là zwitterionic.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button