Hỏi đáp

Cern là gì

CERN là gì?

Cern là Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu ( European Organization for Nuclear Research) và là tổ chức lãnh đạo thế giới trong việc nghiên cứu các vấn đề cơ bản của vũ trụ.

Bạn đang xem: Cern là gì

Được thành lập vào năm 1954 và có trụ sở tại Thụy Sĩ, công nghệ tại Cern cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu ở đó nghiên cứu những thứ tạo nên vũ trụ.

Chức năng chính của CERN là cung cấp máy gia tốc hạt và cơ sở hạ tầng khác cần thiết cho nghiên cứu vật lý năng lượng cao, nhiều thí nghiệm đã được xây dựng tại CERN thông qua hợp tác quốc tế. Trang web chính tại Meyrin chủ yếu được sử dụng để lưu trữ và phân tích dữ liệu từ các thí nghiệm, cũng như mô phỏng các sự kiện. Các nhà nghiên cứu cũng có thể truy cập từ xa vào các cơ sở này, vì vậy phòng thí nghiệm trong lịch sử là một trung tâm mạng diện rộng. Cern cũng là nơi sinh của World Wide Web 

21 quốc gia thành viên của Cern mỗi quốc gia đóng góp cho các hoạt động của Cern. Nó cực kỳ tốn kém khi hoạt động với ngân sách năm 2013 vào khoảng 1,240 triệu franc Thụy Sĩ (953 triệu bảng). 

*

Tầm quan trọng của CERN với thế giới Internet

World Wide Web (“WWW” hoặc đơn giản là “Web”) là phương tiện thông tin toàn cầu mà người dùng có thể đọc và viết thông qua các máy tính được kết nối với Internet. 

Cern là nơi sinh của World Wide Web. Năm 1989, Tim Berners-Lee, một nhà khoa học người Anh, đã phát triển nó để giúp chia sẻ thông tin giữa các học giả và trường đại học. 

World Wide Web bắt đầu như một dự án CERN Enquire , khởi xướng bởi Tim Berners-Lee vào năm 1989 và Robert Cailliau vào năm 1990. Berners-Lee và Cailliau được cùng vinh dự tại ACM năm 1995 vì những đóng góp của họ vào phát triển World Wide Web.

Hợp đồng của Berners-Lee vào năm 1980 là từ tháng 6 đến tháng 12, nhưng năm 1984, ông trở lại Cern trong vai trò thường trực và xem xét các vấn đề về quản lý thông tin: các nhà vật lý từ khắp nơi trên thế giới cần chia sẻ dữ liệu, tuy nhiên họ thiếu máy móc chung và chia sẻ phần mềm thuyết trình.

Xem thêm: Sunshine Crystal River – — The 1St New “Sky Villa” Resort In

Ngay sau khi Berners-Lee trở lại CERN, các giao thức TCP / IP đã được cài đặt trên một số máy không phải Unix chính tại tổ chức, biến nó thành trang web Internet lớn nhất ở châu Âu trong vòng vài năm sau đó. Do đó, cơ sở hạ tầng của CERN đã sẵn sàng để Berners-Lee tạo ra Web.

*

Trước sự phát triển của Web, CERN đã đi tiên phong trong việc giới thiệu công nghệ Internet, bắt đầu từ đầu những năm 1980. 

Dựa trên khái niệm siêu văn bản, dự án nhằm mục đích tạo điều kiện chia sẻ thông tin giữa các nhà nghiên cứu. Trang web đầu tiên được kích hoạt vào năm 1991. Để phù hợp với sự ra đời tại CERN, những người đầu tiên sử dụng World Wide Web chủ yếu là các khoa khoa học hoặc phòng thí nghiệm vật lý ở trường đại học như Fermilab và SLAC . Đến tháng 1 năm 1993 đã có 50 máy chủ Web trên toàn thế giới. Đến tháng 10 năm 1993, có hơn 500 máy chủ trực tuyến. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, CERN tuyên bố rằng World Wide Web sẽ miễn phí cho tất cả mọi người. Một bản sao của trang thiết kế web đầu tiên, được tạo bởi Berners-Lee, vẫn được xuất bản trên trang web của World Wide Web Consortium như một tài liệu lịch sử.

Trang web đầu tiên tại CERN – và trên thế giới – được dành riêng cho dự án World Wide Web và được lưu trữ trên máy tính NeXT của Berners-Lee. Trang web đã mô tả các tính năng cơ bản của Web; cách truy cập tài liệu của người khác và cách thiết lập máy chủ của riêng bạn. Máy NeXT – máy chủ web gốc – vẫn ở CERN, là một phần của dự án khôi phục trang web đầu tiên. Năm 2013, Cern đã khôi phục trang web đầu tiên trên thế giới về địa chỉ ban đầu.

Xem thêm: Phúc Thẩm Là Gì – Vai Trò Của Luật Sư

Vào tháng 5 năm 1994, Hội nghị WWW quốc tế đầu tiên, được tổ chức bởi Robert Cailliau, đã được tổ chức tại CERN; Hội nghị đã được tổ chức hàng năm kể từ đó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button