Công nghệ

Cáp tín hiệu là gì? Công dụng và phân loại cáp tín hiệu thông dụng

Một trong những loại cáp đang được sử dụng khá thoáng rộng trên thị trường dây cáp điện lúc bấy giờ đó chính là cáp tín hiệu. Đối với những khu công trình điện lực lớn trong những tòa nhà cao tầng liền kề, TT thương mại, ẩm thực ăn uống, nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất thì cáp tín hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ bảo vệ được việc truyền tín hiệu, âm thanh, hình ảnh, những thông tin quan trọng của việc liên kết, trao đổi tài liệu. Mà còn là yếu tố thiết yếu, không hề thiếu để bảo vệ sự hoạt động giải trí không thay đổi, tăng trưởng bền vững và kiên cố của những đơn vị chức năng bên trong những tòa nhà, xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất …

THUẬN THỊNH PHÁT – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI DÂY CÁP ĐIỆN VIỆT NAM

LIÊN HỆ BÁO GIÁ

HOTLINE: 0852 690000

Bạn đang đọc:

Zalo : zalo.me/0852690000Xã hội càng tăng trưởng thì vai trò của cáp tín hiệu càng được biểu lộ rõ nét. Dòng mẫu sản phẩm này có rất nhiều hiệu quả và chủng loại khác nhau. Bài viết dưới đây chính là đề cập đến tổng thể những thông tin xoay quanh cáp tín hiệu. Hi vọng sẽ giúp người mua hiểu hơn về loại sản phẩm rất có ích này .

Cáp tín hiệu là gì?

Khái niệm

Cáp tín hiệu hay còn được gọi là cáp điều khiển và tinh chỉnh tín hiệu, được hiểu chung là loại cáp có cấu trúc đặc biệt quan trọng để dùng cho những việc làm truyền tải tín hiệu, âm thanh và hình ảnh. Được ứng dụng trong rất nhiều những việc làm, ngành nghề khác nhau như truyền tín hiệu Camera, truyền tín hiệu âm thanh … Thường được sử dụng nhiều trong những khu công trình thiết kế xây dựng lớn như nhà máy sản xuất, nhà cao tầng liền kề, board mạch tinh chỉnh và điều khiển tín hiệu. Với nhiều tính năng ưu việt dòng mẫu sản phẩm cáp tín hiệu còn được sử dụng khá nhiều trong những khu công trình điện lực gia dụng, và cả điện lực công nghiệp .Trên trong thực tiễn cáp tín hiệu có rất nhiều loại, được sản xuất theo tiêu chuẩn đơn cử và phân loại theo tính năng trách nhiệm của từng loại loại sản phẩm. Ví dụ cáp tinh chỉnh và điều khiển thang máy, cáp truyền tín hiệu Camera, cáp điều khiển và tinh chỉnh cầu trục, cáp truyền tín hiệu hình ảnh, cáp truyền tín hiệu âm thanh … Trong những khu công trình lớn thì thường có nhu yếu cao hơn về những loại cáp điều khiển và tinh chỉnh tín hiệu. Nên có riêng một loại cáp chuyên được dùng gọi là cáp tinh chỉnh và điều khiển cầu trục. Đây cũng là một dạng cáp tín hiệu được sử dụng trong mục tiêu và môi trường tự nhiên đặc trưng riêng .

Cấu tạo

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ, tiêu chuẩn sản xuất mà các loại cáp tín hiệu có những cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung về cơ bản thì các loại cáp tín hiệu đều bao gồm: Lớp lõi dẫn, lớp bọc lót hay hớp phân cách và lớp vỏ bọc:
+ Lõi dẫn:

Là bộ phận truyền tín hiệu của những dòng dây cáp tinh chỉnh và điều khiển tín hiệu, được làm hầu hết từ vật liệu đồng hạng sang .Lõi dẫn có cấu trúc thành nhiều cặp và nhiều lõi .Lõi dẫn cáp tín hiệu có chất lượng tốt, không thay đổi, không bị oxy hóa .Lõi dẫn được tôi luyện và bện chặt bằng có vật tư cách nhiệt ưu việt như PVC, PE, XLPE .Lõi dẫn được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228, truyền dẫn tín hiệu được bện nén dạng Segments, hay còn gọi là bện nén tròn .

+ Lớp bọc lót:

Đây là lớp cấu trúc bao quanh lõi, có trách nhiệm bảo vệ lõi, cách điện …Được làm bằng vật liệu Polyethylene hay nhựa PVC hạng sang, cho năng lực cách điện tối ưu, bền chắc và dẻo dai .Bao gồm những lớp lưới chắn bện đơn thuần hoặc được bện đôi làm bằng nhôm và thiếc đây còn được gọi là lớp phân làn .

+ Lớp vỏ bọc:

Lớp vỏ bọc của dây cáp tín hiệu thường được làm từ Polyethulene link ngang XLPE hoặc nhựa PVC .Lớp vỏ bọc tại 1 số ít mẫu sản phẩm dây cáp tín hiệu có vật liệu PVC bên ngoài, còn bên trong chứa Axit Halogen ít hơn 15 % tổng khối khi đun nóng đến 800 độ C .

Đặc điểm nổi bật

+ Cáp tín hiệu được sản xuất trên dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến văn minh tiêu chuẩn quốc tế nên có cấu trúc rất bền chặt .+ Được làm từ vật tư hạng sang, chất lượng cao, cho độ bền tiêu biểu vượt trội, bảo vệ bảo đảm an toàn khi sử dụng .+ Dây có đặc tính chống mối mọt cao, không bị ăn mòn hay tổn hại do tác động ảnh hưởng của thời tiết, điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt bên ngoài .+ Khả năng chống nhiễu bảo đảm an toàn, cho hiệu suất cao sử dụng tối ưu trải qua lớp ngăn cách bằng đồng, nhôm .+ Lớp vỏ bọc được cấu trúc từ những chất chống cháy hạng sang nên cho năng lực chống cháy hiệu suất cao. Đặc biệt không tỏa ra khói độc gây hại cho người và gia tài .+ Có năng lực chịu được nhiều điều kiện kèm theo thực trạng khác nhau nên được sử dụng trong nhiều môi trường tự nhiên khác nhau .

Các loại cáp điều khiển tín hiệu thông dụng.

Hiện nay trên thị trường dây cáp tín hiệu có rất nhiều những dòng mẫu sản phẩm khác nhau. Tất cả đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong những khu công trình thiết kế xây dựng, khu công trình điện lực. Trong số đó hoàn toàn có thể kể đến những loại loại sản phẩm dây cáp tín hiệu thông dụng như sau

Cáp tín hiệu chống nhiễu

Là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong những khu công trình điện lực gia dụng, điện lực công nghiệp, cáp tín hiệu chống nhiễu mặt trong hầu hết mọi nghành. Cáp tín hiệu chống nhiễu còn được sử dụng cho việc truyền tín hiệu tới những mạch khác nhau tạo thành một mạng lưới hệ thống tín hiệu hoàn hảo .Cáp tín hiệu chống nhiễu có tính năng trong những mạng lưới hệ thống điện nhẹ, chống nhiễu cho âm thanh, tín hiệu báo cháy, truyền thông tin cho nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất, truyền tín hiệu cảm ứng …Thông thường trong một khu công trình thiết kế xây dựng người ta hay lắp ráp những loại dây cáp chạy song song, gần nhau. Nên nhiều khi gây ra hiện tượng kỳ lạ bị nhiều sóng, đặc biệt quan trọng là những tín hiệu âm thanh, đường truyền, liên kết. Để bảo vệ những đường truyền cũng như những dây cáp được phát huy tối đa công dụng của mình thì người ta đã sử dụng dây cáp tín hiệu chống nhiễu .

  • Phân loại:

+ Cáp tín hiệu vặn xoắn chống nhiễu : Lõi dẫn vặn xoắn với nhau từng đôi một .+ Cáp tín hiệu không vặn xoắn : lõi không vặn xoắn với nhau từng cặp .

  • Cấu tạo: Gồm 3 phần cơ bản: Lõi dẫn, lớp bọc lót, vỏ bọc

+ Dây cáp tín hiệu chống nhiễu có nhiều loại tùy thuộc vào nhu yếu mà có những cấu trúc khác nhau. Có thể được phân loại thành dây cáp tín hiệu chống nhiễu 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp chống nhiễu …+ Cáp tín hiệu chống nhiễu có vỏ bọc bằng vật liệu PVC hoặc XLPE, đây chính là lớp chống nhiễu của dây .+ Dây có cấu trúc nhiều lõi, nhiều cặp khác nhau .+ Lõi dẫn được làm bằng một lớp phôi nhôm, sợi mass, đồng thời có thêm một lớp như Mica, XLPE để làm tăng cấu trúc của cáp. Có trách nhiệm nối đất và gia cường cho cáp .+ Sợi lõi dẫn đơn đặc, được bện nén trong hoặc kiểu nén Segments

+ Có lớp vỏ bọc cách điện làm bằng chất liệu PVC, PE hoặc XLPE.

Xem thêm:

+ Các lớp chống nhiễu, thành phần, chất lượng của lõi dẫn sẽ quyết định hành động năng lực chống nhiễu, năng lực truyền tín hiệu của cáp .

Cáp tín hiệu RS485

Cáp tín hiệu RS485 là một trong những mẫu sản phẩm điển hình nổi bật thuộc dòng cáp truyền tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh. Với những đặc tính nổi trội như năng lực chống nhiễu cao, truyền tín hiệu tốt, đa điểm, hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tối ưu ở khoảng cách xa, độ không thay đổi lâu dài hơn, đúng mực … Nên cáp tín hiệu RS485 ngày càng được ưu thích sử dụng thoáng rộng trong nhiều khu công trình nhà tại, tòa nhà cao tầng liền kề, nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất …

  • Đặc tính kỹ thuật:

+ Được tăng trưởng từ RS232 cho năng lực truyền tín hiệu đa điểm .+ Có cấu trúc gồm những cặp dây vặn từng đôi một, 2 hoặc 3 lớp chống nhiễu. Bao gồm lớp nhôm chống nhiễu, và lớp lưới đan mạ xi .+ Được trang bị thêm những đặc tính như bơm dầu chống ẩm, lớp băng thép, dây thép gia cường chịu lực …+ Tiết diện lõi ( 16AWG, 18AWG, 20AWG, 22AWG, 24AWG, … )+ Số cặp dây vặn xoắn từng đôi ( 1 Pair – 2 lõi, 2 Pair – 4 lõi, 3 Pair – 3 lõi, … )

Cáp tín hiệu Camera

Dây cáp tín hiệu camera được dùng hầu hết cho mạng lưới hệ thống camera giám sát, Camera IP, hay camera wifi … Đảm bảo chất lượng đường truyền không thay đổi, và hình ảnh, âm thanh hiệu suất cao cao .

  • Phân loại:

+ Cáp đồng trục .+ Cáp viễn thông 2 sợi .+ Cáp mạng CAT5, CAT6+ Cáp CAT3+ Cáp mạng UTP, STP, FTP .+ Cáp mạng CAT5+ Cáp mạng CAT5E+ Cáp mạng CAT6 .+ Cáp mạng CAT6A .+ Cáp quang .Tùy từng loại cáp tín hiệu Camera mà sẽ có những công dụng, cấu trúc và ưu điểm khác nhau .

Cáp tín hiệu âm thanh

Cáp tín hiệu âm thanh dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh, giúp cho tín hiệu âm thanh được truyền đi đúng hướng, không bị nhiễu và rõ nét .

  • Cấu tạo:  

Cáp tín hiệu âm thanh thường gồm có :+ Hai sợi đồng xoắn chéo .+ Một lớp vỏ cách điện+ Bao bọc bên ngoài là một lớp lá nhôm hoặc lưới đồng giúp chống nhiễu âm thanh .+ Ngoài cùng là một lớp nhựa bọc chống cháy, bảo vệ bảo đảm an toàn cho những bộ phận bên trong .

  • Phân loại:

+ Cáp tín hiệu âm thanh hội trường .+ Cáp tín hiệu âm thanh thông tin .

Cáp tín hiệu báo cháy

Bên cạnh cáp tín hiệu chóng cháy, cáp tín hiệu chống nhiễu thì cáp tín hiệu báo cháy cũng được sử dụng ngày càng thông dụng. Có nhiều ưu điểm điển hình nổi bật nên dây cáp tín hiệu báo cháy được sử dụng trong những môi trường tự nhiên mang nhiều đặc trưng như có nhiệt độ cao, thời tiết bất lợi, chịu nhiều điều kiện kèm theo khắc nghiệt …

  • Cấu tạo:

+ Lõi dẫn : Được bó thành từng nhóm với những màu dây khác nhau nên hoàn toàn có thể thuận tiện để phân biệt. Thông thường lõi cáp có từ 30 đôi trở lên, được bện chặt thành bó cáp, bên ngoài được bọc bằng một lớp băng với vật tư Polyester .+ Dây dẫn : Được làm bằng vật liệu đồng đặc, hạng sang, được tôi luyện, ủ mềm cho chất lượng bền chắc. Có đường kính vào khoảng chừng : 0,4 mm, 0,5 mm, 0,65 mm, 0,8 mm, 0,9 mm+ Dây bọc cách điện : Được xoắn thành từng đôi theo quy luật sắc tố đơn cử, với những bước xoắn khác nhau .+ Lớp cách điện : Làm bằng vật liệu điện môi tổng hợp 2 lớp hoặc HDPE. Được mã hóa theo sắc tố, đạt tiêu chuẩn quốc tế hạng sang .+ Bọc nhôm bên ngoài lõi giúp dây cáp bền hơn, chống được sự xâm nhập của những yếu tố bên ngoài .+ Vỏ ngoài cáp : làm bằng vật liệu PVC hạng sang, chống cháy, chống bắt lửa tối ưu .

Cáp tín hiệu chống cháy

Cáp tín hiệu chống cháy có cấu tạo gồm nhiều lớp, bên trong là dây dẫn bằng đồng nguyên chất nên khả năng truyền, dẫn tín hiệu vô cùng tốt.

Xem thêm:

Bên ngoài là một lớp chống cháy bằng nhựa Mica, lớp cách điện bằng nhựa PVC hạng sang nên khi gặp hỏa hoạn thì dây cáp tín hiệu chống cháy sẽ phát huy công dụng tối ưu riêng. Giảm thiểu tối đa mối đe dọa của đám cháy, và không gây ra khói độc khi cháy .Lớp lưới được làm bằng đồng, đây là vật liệu khá bền nên cho năng lực dẻo dai hạng sang cho dây .Lớp vỏ bọc ngoài được làm bằng vật liệu PVC. Để dễ phân biệt thì lớp vỏ bọc sẽ được làm từ những sắc tố khác nhau là màu đen và màu cam .

Source:
Category:

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button