Giáo dục

Cách sử dụng từ điển tiếng anh hiệu quả

Khi nói đến việc học tiếng Anh, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay đến các phương pháp ôn tập “cao siêu” mà quên mất rằng một cuốn từ điển tiếng Anh hữu ích tuy bé nhỏ nhưng cũng có thể giúp bạn đạt được những tiến bộ không tưởng. Vậy đâu là cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả và chính xác nhất? Bạn đã biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh hay chưa? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây ngay.

Khi nào nên sử dụng từ điển tiếng Anh?

Bất cứ ai khi học tiếng Anh cũng cần nên có ít nhất một cuốn từ điển cho mình. Từ điển là cuốn sách cần thiết giúp các bạn dễ dàng tìm ra nghĩa của một từ mới cũng như cách sử dụng của một từ vựng bất kỳ nào. Ngoài ra, từ điển tiếng Anh cũng cực kỳ hữu ích giúp bạn phát triển các kỹ năng như ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng từ điển tiếng Anh cũng tốt đâu nhé. Thực tế, việc lạm dụng từ điển tiếng Anh quá nhiều khi học tiếng Anh đôi khi lại mang đến cho bạn những hiệu quả không cao. Tốt nhất, bạn nên sử dụng từ điển tiếng Anh trong những trường hợp sau đây:

– Khi bạn đang muốn biết được nghĩa của từ mà bạn vừa nghe  hoặc vừa thấy.

– Khi bạn muốn biết được từ tiếng Việt mà mình hay sử dụng trong tiếng Anh sẽ như thế nào.

– Khi muốn check lại lỗi phát âm.

– Khi tò mò không biết dạng số nhiều hay dạng quá khứ của từ này ra sao.

– Khi cần tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

– Hay khi muốn xem cách sử dụng của từ đó trong ngôn ngữ nước ngoài như thế nào.

Tìm một cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp

Từ điển tiếng Anh hiện nay có nhiều loại. Với sự phát triển của thời đại công nghệ hiện nay, ngay cả khi bạn không đến các cửa hàng sách, bạn vẫn có thể sở hữu riêng cho mình một cuốn từ điển tiếng Anh. Nhưng hãy lưu ý chọn cho mình một cuốn từ điển phù hợp với mục đích học tiếng Anh cũng như trình độ học tập. Dù từ điển có nhiều loại nhưng có lẽ từ điển giấy vẫn là lựa chọn tốt nhất được nhiều “cao thủ” tiếng Anh khuyên dùng. Bởi dù sao nó cũng tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn và bạn có thể mang đến bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Một số từ điển đặc trưng của quốc gia như Macquarie của Australia, Oxford dictionary của Anh, Webster’s dictionary của Mỹ… rất hay và hữu ích mà bạn nên biết.

Cách sử dụng từ điển tiếng anh hiệu quả

Một thói quen khá phổ biến đối với nhiều người học và dùng từ điển tiếng Anh đó chính là thường xuyên kiểm tra nghĩa từ mới ngay khi mới gặp. Nghe thì có vẻ bình thường, nhưng cách làm này thực sự không hề hiệu quả cho việc học tiếng Anh của bạn. Việc này sẽ khiến bạn phụ thuộc vào từ điển và vô cùng tốn thời gian. Hơn nữa, việc tra nghĩa từ mới luôn ngay khi mới gặp cũng sẽ làm bạn không có nhiều ấn tượng với từ vựng, từ đó dẫn đến việc không thể nhớ lâu và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể dung nạp thêm kiến thức nào mới. Cách tốt nhất khi bạn bắt gặp một từ mới đó là đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh xung quanh. Và chỉ khi không thể mới nhờ đến sự trợ giúp của từ điển tiếng Anh.

Trên đây là một vài lời khuyên khi dùng từ điển tiếng Anh giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng từ điển chỉ là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ việc học tiếng Anh của bạn chứ không phải là tất cả. 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button