Giáo dục

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay?

Do sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học ngày nay cũng được chú trọng không kém gì chứng chỉ tiếng Anh. Bởi đây là “tấm giấy” có thể chứng minh được kỹ năng và trình độ sử dụng tin học của người học trong quá trình xin việc cũng như tham gia vào các kỳ thi công chức. Thế nhưng liệu bạn đã bao giờ thắc mắc, giữa vô vàn các loại chứng chỉ tin học thông dụng đang tồn tại thì chứng chỉ tin học loại nào cao nhất hiện nay chưa? 

Các chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

Do tầm quan trọng cũng như cần thiết của tin học ngày nay, trên “thị trường giáo dục” ngày càng xuất hiện đa dạng các loại chứng chỉ tin học giúp người học có thêm lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và mục đích của chính mình. Trong đó, 2 loại tin học quốc tế phổ biến thông dụng và được nhiều người quan tâm nhất phải kể đến: chứng chỉ tin học MOS và chứng chỉ tin học IC3.

– Chứng chỉ tin học MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ tin học uy tín do Microsoft cấp, đánh giá kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office bao gồm: Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, Microsoft Access, Microsoft Outlook. Bài thi MOS được thực hiện trực tuyến với hơn 25 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Sau khi hoàn thành bài thi đủ điểm quy định, bạn sẽ được cấp chứng chỉ MOS có giá trị quốc tế, được công nhận ở nhiều quốc gia.

– Chứng chỉ tin học IC3: là một chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet đầu tiên của quốc tế. Chứng chỉ này được cấp bởi tổ chức Certiport (tổ chức hàng đầu trong việc cấp chứng chỉ tin học). IC3 đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet ở mức cơ bản của một người. Việc đánh giá sẽ dựa trên 1 bài kiểm tra gồm 3 phần: Máy tính cơ bản, Những ứng dụng chính, Cuộc sống trực tuyến.

Đối với các chứng chỉ tin học quốc gia, có 2 loại chứng chỉ phổ biến hiện hành đó là: chứng chỉ tin học A,B,C và chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin theo thông tư 03 được ban hành bởi Bộ truyền thông và thông tin. Cả 2 loại chứng chỉ này đều dùng để đánh giá chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ ngày 10/08/2016, chứng chỉ tin học A,B,C đã chính thức không còn hiệu lực do đã không còn đạt các yêu cầu về kiến thức cũng như kĩ năng của người học. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ sử dụng một chuẩn đánh giá kỹ năng công nghệ thông tin duy nhất theo chứng chỉ tin học TT03.

Chứng chỉ tin học loại nào cao nhất?

Xét về mức độ giá trị quốc tế, có thể nói chứng chỉ tin học MOS là chứng chỉ Tin học cao nhất tính đến thời điểm hiện tại không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Bởi vì đây không chỉ là loại chứng chỉ tập trung chuyên sâu vào những kiến thức văn phòng quan trọng và thiết thực trong đời sống, mà nó còn được hơn 150 quốc gia trên thế giới công nhận và sử dụng. Riêng ở Việt Nam, MOS được Bộ truyền thông và thông tin chính thức công nhận đảm bảo hoàn toàn đảm bảo những yêu cầu trong TT03. Do đó, nó được khá nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn làm công cụ đánh giá, xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office của ứng viên.

Nếu chỉ xét mức độ giá trị tại quốc gia, chắc chắn chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo TT03 sẽ là cái tên có giá trị duy nhất tính đến thời điểm hiện tại. Đây là chứng chỉ được ban hành theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT về chuẩn kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp hoặc có liên quan đến hoạt động đánh giá kỹ năng sử dụng CNTT. Tuy nhiên, không vì thế mà giá trị của loại chứng chỉ tin học này bị giới hạn. Mà ngược lại, chứng chỉ tin học theo TT03 còn tỏ ra cực kỳ quan trọng và mang lại những lợi ích nhất định mà chứng chỉ khác không có như:

Được ưu tiên trong tuyển dụng.

Tăng cơ hội chuyển ngạch nâng lương.

Đủ điều kiện tham gia các kỳ thi công chức.

Là điều kiện xét tốt nghiệp  ở một số trường đại học, cao đẳng.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button