Giáo dục

Bằng TOEIC là gì? Có giá trị bao lâu? Lệ phí thi TOEIC

Bạn đang có nhu cầu thi chứng chỉ Toeic nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giới thiệu tất tần tật những thông tin cần thiết về Toeic. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé! 

Bằng Toeic là gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication. Một bài thi trình độ TOEIC nhằm kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của một người không sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Qua bài thi này xác định được khả năng tiếng Anh của mỗi người trong môi trường chuyên nghiệp. Qua kết quả điểm bài kiểm TOEIC sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch…

Một bài thi TOEIC  truyền thống có điểm (reading, listening) tối đa 990 (trong đó mỗi kỹ năng chiếm 495 điểm).

Hầu hết các trường đại học cao đẳng tại Việt Nam thường yêu cầu chứng chỉ TOEIC với mức 450- 750+ và đây cũng là yêu cầu của các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nhân tài. 

Bằng TOEIC có giá trị như thế nào? 

Sau khi làm bài thi TOEIC, thí sinh sẽ nhận được một báo cáo bao gồm các mục đã được phân tích chi tiết để giúp họ xác định khả năng của từng phần trong mỗi bài thi. 

Chứng chỉ Toeic cũng giống như các chứng chỉ quốc tế (TOEFL, IELTS) nó có giá trị trong vòng 2 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể dùng nó làm cơ sở để xin việc làm tốt hơn hoặc đi du học (tại các quốc gia / khu vực chấp nhận TOEIC)… 

Nếu bạn muốn cấp lại TOEIC sau khi hết thời hạn thì bạn phải đăng ký thi lại. Và bạn không thi lại sau 2 năm thì chứng chỉ TOEIC cũ sẽ không có giá trị .

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia / vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 7 triệu bài thi mỗi năm, là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh.  

Tại Việt Nam, TOEIC đã được hơn 127 hệ thống trường đại học, cao đẳng, dạy nghề sử dụng làm chuẩn đầu ra và trở thành tiêu chuẩn tuyển dụng, đánh giá của hơn 350 doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp lớn. Với sự phổ biến và đáng tin cậy này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm học TOEIC!

Lợi ích của việc có chứng chỉ TOEIC

Điều kiện tốt nghiệp: Tất nhiên hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đều yêu cầu đầu ra chứng chỉ TOEIC 450+. Vì vậy, học TOEIC sẽ giúp bạn đủ điều kiện để tốt nghiệp đại học, nhận bằng đại học đúng thời hạn. 

Du học: Nhiều trường đại học trên thế giới yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Nếu bạn dự định đi du học, việc có bằng TOEIC là điều kiện đầu vào đối với sinh viên quốc tế. Hầu hết các trường đại học yêu cầu điểm TOEIC để đi du học khoảng 750+.

Cơ hội việc làm đa dạng: Đi làm trong môi trường hiện nay ngày càng cần tiếng Anh cho mọi công việc, muốn tìm được một công việc tốt, lương cao và cơ hội phát triển nghề nghiệp thì tiếng Anh là một lợi thế tốt để bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc tốt, mức lương cao. 

Tự tin giao tiếp tiếng Anh: Khả năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài và kết bạn, đặc biệt tiếng Anh là ngôn ngữ có thể giúp bạn học hỏi và mở mang kiến ​​thức của cả nhân loại.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEIC 

Đề thi TOEIC hiện nay có 2 dạng: Đề thi TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening, dạng thi này là dạng thi chính tại Việt Nam từ trước tới nay. Ngoài ra còn có dạng  thứ 2 là TOEIC Reading và Listening.

Tính từ thời điểm 1/6/2019 Việt Nam đã chính thức áp dụng đề thi TOEIC theo cấu trúc mới. Cấu trúc đề thi dạng mới  đầy đủ cụ thể như sau:

TOEIC Listening & Reading

Cấu trúc TOEIC Listening:

Bài thi TOEIC Listening gồm 4 phần và thông tin chi tiết từng phần nghe các bạn có thể tham khảo bảng sau đây.

TOEIC Listening Chi tiết
Phần 1 – mô tả tranh

(10 câu hỏi)

Thí sinh được xem 1 bức tranh trong đề thi và nghe 4 câu hỏi miêu tả ngắn, được nghe 1 lần. Sau đó chọn mô tả đúng.
Phần 2 – Hỏi đáp

(30 câu)

Phần này thí sinh sẽ được nghe một câu hỏi và lựa chọn 1 trong ba đáp án.
Phần 3 – Hội thoại ngắn

(30 câu)

Thí sinh được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn, không được in trong đề. Mỗi đoạn là 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 đáp án, thí sinh nghe và lựa chọn đáp án đúng.
Phần 4 – Đoạn hội thoại ngắn

(30 câu)

Thí sinh nghe 10 đoạn hội thoại ngắn, không được in trong đề thi. Và mỗi đoạn 3 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ là 3 đáp án. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn đáp án đúng.

Cấu trúc TOEIC Reading:

TOEIC Reading Chi tiết
Phần 5 – Hoàn thành câu

(30 câu)

Ở phần thi này sẽ chứa các câu chưa hoàn thành. Với 4 đáp án A,B,C,D thí sinh cần chọn đáp án đúng để hoàn thành câu đúng. Gồm 30 câu hỏi cho phần thi.
Phần 6 – Hoàn thành đoạn văn

(16 câu)

Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu + 4 đáp án, Thí sinh chọn đáp án đúng để hoàn thành câu. Gồm 16 câu hỏi cần phải hoàn thành trong phần thi này.

Lưu ý:Với dạng bài tập này, thí sinh có thể được yêu cầu điền một câu thay vì điền từ, điền cụm từ.

Phần 7 – Đoạn đơn

(29 câu)

Với 29 câu hỏi. Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc  thông thường như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. ..Sau mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi và 4 lựa chọn. Thí sinh được yêu cầu lựa chọn đáp án đúng.
Phần 7 – Đoạn kép

(25 câu)

Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba. Mỗi đoạn chứa 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án tương ứng A,B,C,D. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn đáp án đúng nhất cho từng câu hỏi. Gồm 25 câu hỏi cần trả lời.

TOEIC Speaking & Writing

Phần thi TOEIC Speaking bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút, còn TOEIC Writing sẽ có 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

Cấu trúc TOEIC speaking:

Câu hỏi Kỹ năng Tiêu chí đánh giá
1 – 2 Thí sinh được cho đoạn văn có sẵn, Yêu cầu của thí sinh là đọc to một đoạn văn có sẵn chuẩn bị trong vòng 45s và trả lời 2 câu hỏi 45s. + Phát âm

+ Ngữ điệu

+ Trọng âm

3 Câu hỏi thứ 3 yêu cầu thí sinh miêu tả một bức tranh( Bức tranh được cho sẵn). + Phát âm, ngữ điệu, trọng âm

+ Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết

+ Tương thích với nội dung

4 – 6 Trả lời câu hỏi
7 – 9 Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho sẵn
10 Đưa ra giải pháp
11 Trình bày quan điểm

 

Cấu trúc TOEIC writing:

Câu hỏi Kỹ năng Tiêu chí đánh giá
1 – 5 Thí sinh được cho một bức tranh và yêu cầu mô tả bức tranh -Cấu trúc Ngữ pháp

-Sự tương thích câu trả lời với bức tranh được đưa ra

6 -7 Trả lời một yêu cầu bằng văn bản -Từ vựng

– Cấu trúc ngữ pháp

8 Viết bài luận trình bày quan điểm -Các ý bổ trợ cho quan điểm

-Ngữ pháp

-Từ vựng

-Tổ chức sắp xếp bài viết

Trên đây là những cấu trúc bài thi trong dạng bài thi TOEFL, một kinh nghiệm để làm bài thi tốt là thí sinh trước khi bước vào kỳ thi chính thức thì hãy nên làm bài thi thử. Và hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt cho một kỳ thi chính thức.

Ý Nghĩa và thang điểm TOEIC 

Khác với những kỳ thi vượt cấp, hay những chứng chỉ tiếng Anh khác thì thi TOEIC không có khái niệm đậu hay rớt, mà tùy vào từng mức độ để lựa chọn thi để đạt được những thang điểm mà mình mong muốn. Sau đây là bảng thống kê thang điểm ( kèm mô tả):

MỨC ĐIỂM  MÔ TẢ TRÌNH ĐỘ 
TOEIC 100 – 300 điểm Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
TOEIC 300 – 450 điểm Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
TOEIC 450 – 650 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
TOEIC 650 – 850 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
TOEIC 850 – 990 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Cách tính điểm thi và quy đổi điểm TOEIC Speaking và Writing

Điểm số phần Nói (Speaking)

Câu hỏi Điểm số
Câu hỏi 1 – 9 Từ 0 – 3 điểm
Câu hỏi 10 – 11 Từ 0 – 5 điểm 

Điểm số phần Viết – Writing

Câu hỏi Điểm số
Câu hỏi 1 – 5 Từ 0 – 3 điểm
Câu hỏi 6-7 Từ 0 – 4 điểm
Câu hỏi 8 Từ 0 – 5 điểm 

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Một bài thi TOEIC thường có kết quả sau 7 ngày thi. Và thời hạn của TOEIC 2 năm. Sau thời hạn 2 năm các bạn phải thi lại, vì theo thời gian trình độ của bạn có thể khác đi. 

Luyện thi chứng chỉ Toeic

Trung tâm được biết đến là một trung tâm tổ chức ôn thi và cấp các chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học chất lượng trong suốt những năm vừa qua. 

Những ưu điểm vượt trội chỉ có tại Trung tâm:

– Sở hữu đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, ôn thi cho hàng nghìn học viên với các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL theo khung tham chiếu Châu Âu và các chứng chỉ tin học.

– Cam kết 100% học thật, thi thật, cấp chỉ thật, 100% phôi do Bộ giáo dục cấp và được lưu hồ sơ gốc. 

– Đến với học viên sẽ được cung cấp tài liệu ôn thi phù hợp với trình độ của mình, được đội ngũ tư tận tình tư vấn từ các khâu hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thông báo lịch thi, thời gian, địa điểm thi… 

– Học viên được nhận bằng sau 7- 10 ngày. 

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể có những thông tin chính xác hơn về TOEIC. Và nếu có nhu cầu về chứng chỉ, bằng TOEIC thì hãy lên kế hoạch và lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để ôn thi đạt kết quả thật tốt.  

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button