Giáo dục

B2 vstep là gì? Đề thi và tài liệu luyện thi Vstep B2

Vstep B2 lệ phí thi bao nhiêu và được thi bao nhiêu lần, thi ở đâu và phương pháp thi như thế nào để đạt được những kết quả tốt nhất. Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

B2 Vstep là gì?

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ  (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương với trình độ  A1, A2, B1, B2, C1,C2).

Kỳ thi Vstep đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe Vstep listening, Đọc Vstep reading, Viết Vstep writing, Nói Vstep speaking. Do đó, để đạt được kết quả thi tốt như mong muốn các bạn sẽ phải ôn thi một cách đồng đều, lên kế hoạch học tập cho từng kỹ năng khác nhau…

B2 vstep dành cho những đối tượng sau đây:

 • Giáo viên tiếng Anh cấp 1, 2
 • Chuẩn bị đầu ra NCS
 • Sinh viên chất lượng cao trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Vstep B2 lệ phí thi bao nhiêu?

Theo quy định chung thì chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep có giá dao động từ 1 triệu 500 nghìn đến 1 triệu 800 nghìn tùy từng trung tâm.

Kết quả được công bố sau khi thi từ 10-15 ngày. Cụ thể như trường ĐHNNQG kết quả có sau 10 ngày làm việc và chứng nhận có sau 10 ngày kể từ ngày thi. Hầu hết các trường thi sẽ công bố kết quả thi sau 2 tuần và cấp chứng chỉ sau 1 tháng kể từ ngày thi chứng chỉ.

Chứng chỉ B2 Vstep có thời hạn bao lâu?

Bằng Vstep không ghi thời hạn mà hạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào đơn vị sử dụng. Đơn giản, theo thông tư đào tạo thạc sỹ, chứng chỉ phải có thời hạn 2 năm tính đến thời điểm bảo vệ. Tùy vào các đơn vị khác nếu không có yêu cầu cụ thể thì coi như chứng chỉ Vstep có giá trị vĩnh viễn.

Thi B2 Vstep trên giấy hay máy tính

Thi tiếng Anh A2, B1, B2, C1  vstep trên máy tính khác gì so với thi trên giấy? Cơ bản nội dung bài thi giống nhau được tổ chức theo hai hình thức làm bài trên giấy hoặc trên máy tính. Tính đến tháng 08 năm 2020, trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN vẫn tổ chức thi trên giấy. Các trường còn lại tổ chức thi trên máy tính. Và Đại học Hà Nội thi thoảng có thông báo tổ chức thi trên giấy cấp mẫu giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh kiểu cũ (tờ A4 màu trắng).

Thang điểm bài thi Vstep

Mỗi bài thi B2 vstep được đánh giá trên thang điểm 10 cho từng kỹ năng và được phép làm tròn đến 0.5. Điểm làm tròn 4 kỹ năng được dùng quy ra 03 bậc tương ứng B1, B2, C1. Cụ thể dưới 4.0 sẽ không xét bậc trình độ, 4.0/10 đạt B1, 6.0/10 đạt B2, 8.5/10 đạt C1.

Có thể thi B2 VSTEP bao nhiêu lần ?

Rất nhiều bạn đang lo lắng về vấn đề này, bởi họ không tin vào khả năng và trình độ của mình có thể thi một lần là có thể đỗ ngay. Bạn có thể thi bao nhiêu lần tùy ý vì kỳ thi không giới hạn số lần thi. Chỉ có điều thi nhiều lần thì chi phí tốn kém nên bạn cần xác định rõ mục tiêu, ôn tập hiệu quả trước khi xác định thi.

Thi B2 vstep ở những đâu?

Hiện có 18 đơn vị trong danh sách được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi tiếng Anh B1, B2, C1 theo định dạng Vstep và còn nhiều trường chưa liệt kê hết.

Cấu trúc đề thi Vstep B2

Mỗi một bài thi vstep B2 thì đều hội tụ đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể Nghe (40 phút), Đọc (60 phút ~ 4 bài đọc), Viết (2 bài viết thư, viết luận trong 60 phút), Nói (3 phần ~ 10 phút). Nếu thi trên giấy thì 3 kỹ năng thi trong buổi sáng, kỹ năng Nói thường thi buổi chiều. Nếu thi đề thi tiếng Anh B2, B1, C1 trên máy tính thì cả 4 kỹ năng thi trong cùng một buổi.

Bài thi Viết Vstep B2 Writing

Thời gian: 60 phút

Phần Viết Vstep Writing bao gồm 2 phần: Viết thư (Viết tương tác) và Viết luận (Viết sản sinh) nhằm đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh bằng văn bản. Bài thi nhằm đánh giá khả năng của thí sinh từ bậc 3 đến 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Bài 1 với thời gian (20 phút): Viết một bức thư/ thư điện tử có độ dài khoảng 120 từ. Bài 1 chiếm 1/3 tổng số điểm của bài thi Viết.

Bài 2 với thời gian (40 phút): Thí sinh viết một bài luận khoảng 250 từ về một chủ đề cho sẵn, sử dụng lí do và ví dụ cụ thể để minh họa cho các lập luận. Bài 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Viết.

Bài thi Đọc Vstep B2 Reading

Với việc luyện tập các dạng câu hỏi đọc hiểu B2 Vstep chính (tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa từ vựng, nhận biết đại từ, tìm thông tin suy ra, đọc hiểu ý kiến thái độ của tác giả…) và bài đọc dạng tổng hợp.

Bài thi Nói Vstep B2 Speaking

Câu hỏi thi và trả lời mẫu có audio cho phần 01 Vstep speaking theo 14 chủ đề Nói tiếng Anh bộ GD&ĐT quy định.

Đồng thời có hướng dẫn các bước trả lời và ngôn ngữ thường gặp trong phần thảo luận giải pháp và phát triển chủ đề.

Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ điểm (Giáo dục, sức khỏe, ngôn ngữ, giao thông, công việc, công nghệ, mua sắm…) giúp học viên có ý tưởng khi Viết và Nói.

Xem thêm tài liệu thi TẠI ĐÂY

Bài thi Nghe Vstep B2 listening

Hiện tại kỹ năng nghe tiếng Anh B2 đang áp dụng theo định dạng bài thi Vstep bao gồm 3 phần thi:

Phần 1: 8 câu hỏi thông báo hướng dẫn

Phần 2: 12 câu hỏi gồm 3 đoạn hội thoại trao đổi giữa hai người.

Phần 3: 15 câu hỏi gồm 3 bài giảng, diễn thuyết

Kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó đối với học viên người Việt. Trước khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh B2 thì cần đảm bảo rằng bạn đã có kiến thức ngữ pháp và từ vựng tương đương trình độ A2 đến B1 (Pre-intermediate). Còn nếu không, bạn cần bổ sung kiến thức trình độ tiếng Anh A2 hoặc B1 trước khi bắt đầu cho mục tiêu tiếng Anh B2 nhé.

Trước tiên, hãy tham khảo một số lưu ý luyện nghe tiếng Anh B2

 • Tăng cường vốn từ vựng
 • Không dịch ra tiếng Việt khi nghe
 • Hãy chỉ nghe các từ khóa
 • Nghe kèm phụ đề nếu vốn từ ít
 • Hãy luyện nghe hàng ngày

Một lưu ý khi luyện thi B2 vstep thì bạn cần lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình và có thể kèm theo lời bài nghe hay nghe và chép lại lời. Sau này, khi đã nghe quen hơn, có thể nghe hiểu nội dung của bài kèm theo làm một số bài luyện tập.

4 tiêu chí chấm đề thi vstep B2

 • Tiêu chí chấm viết VSTEP writing 01 – Task Fulfillment:

Bài viết của các bạn thí sinh cần trả lời được hết các yêu cầu của đề bài cụ thể là bao gồm tất cả các ý chính.

 • Tiêu chí viết VSTEP writing 02 – Organization:

Tiêu chí vietes này chấm điểm ở bố cục bài viết Vstep hay chính là việc phân chia đoạn. Ngoài ra, các câu và các đoạn trong bài viết có liên kết chặt chẽ với nhau hay không.

 • Tiêu chí viết VSTEP writing 03 – Vocabulary:

Từ vựng được đánh giá qua việc bạn có sử dụng đa dạng các từ vựng hoặc cụm từ (collocation) hay không. Do đó muốn đạt điểm viết cao bạn cần trau dồi kiến thức từ vựng một cách phong phú nhất. Yêu cầu đủ số từ và bạn cũng nên dành thời gian kiểm tra lỗi chính tả sau khi hoàn thành bài viết.

 • Tiêu chí viết VSTEP writing 04 – Grammar:

Trong bài viết Vstep writing, các bạn thí sinh cần thay vì chỉ sử dụng các câu đơn, việc sử dụng các câu phức sẽ khiến bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hạn chế  các lỗi sai về mặt ngữ pháp như về mạo từ “a, an, the”, giới từ…; áp dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp; dấu chấm câu cũng rất quan trọng.

So sánh B2 Vstep, B2 FCE, B2 NCS

Chứng chỉ B2 FCE quốc tế (B2 First)

Thi chứng chỉ B2 Châu Âu là kỳ thi thuộc trình độ trung cao (B2) theo khung trình độ chung Châu Âu. Và chúng ta đều biết rằng FCE là sự chuẩn bị hữu ích cho những kỳ thi cao hơn như CAE (Tiếng Anh Tổng Quát mức độ cao cấp) và CPE (Tiếng Anh Tổng Quát mức độ thành thạo). Trải qua quá trình thi tốt, bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ Hội đồng khảo thí trường Đại học Cambridge. Chứng chỉ này được công nhận bởi những nhà tuyển dụng ở nhiều quốc gia và các trường đại học trên thế giới….

Đồng thời B2 Châu Âu là chuẩn đầu ra dành cho sinh viên chuyên ngành tiếng Anh của rất nhiều trường đại học, là điều kiện dành cho giáo viên cấp tiểu học đến THPT giảng dạy theo đề án năm 2020, Và nếu có chứng chỉ FCE, các bạn sinh viên văn bằng 2 ngành tiếng Anh sẽ được miễn 2 học kỳ đầu tiên.

 • Cấu trúc đề thi

Đọc và sử dụng tiếng Anh: 7 phần – 52 câu hỏi, 75 phút, chiếm 40 % điểm

Viết: 2 phần, 80 phút, 20% điểm

Nghe: 4 phần – 30 câu hỏi, 40 phút, 20% điểm

Nói: 4 phần, 14 phút, 20% điểm

Và tất cả thí sinh tham dự đạt kết quả từ 140-190 điểm theo Thang điểm Cambridge đều được nhận chứng chỉ

Cụ thể:

Từ 180-190 – đạt loại xuất sắc, vượt cấp, nhận chứng chỉ C1

Từ 173-179 – đạt loại giỏi, nhận chứng chỉ B2

Từ 160-172 – đạt, nhận chứng chỉ B2

Từ 140-159 – không đạt B2, nhận chứng chỉ B1

Nên thi chứng chỉ B2 Châu Âu hay B2 Vstep

Bao giờ các kỳ thi trong nước cũng sẽ dễ hơn các kỳ thi quốc tế. Nếu như ưu điểm của tiếng anh B2 vstep dễ hơn B2 FCE thì nhược điểm của nó là chỉ có thời hạn trong 2 năm. B2 vstep chỉ có giá trị tại một số cơ quan, trường học nhất định…

Ngược lại B2 FCE, khả năng tiếng anh của bạn sẽ được công nhận vĩnh viễn bởi các tổ chức trong nước và cả những tập đoàn, trường đại học lớn trên thế giới.

Nên thi chứng chỉ B2 NCS hay B2 Vstep

Về định dạng bài thi, hai bài thi này nhìn chung khá giống nhau. Bài thi B2 sau đại học có phần thi ngữ pháp, đọc điền từ vào chỗ trống và nghe điền từ vào chỗ trống khác với bài thi Vstep.

Về điểm, bài thi Vstep 6/10 và B2 sau đại học 50/100.

Về độ khó bài thi, xét về độ khó thì Vstep khó hơn bài thi B2 sau đại học một chút.

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button