Hỏi đáp

Apostrophe là gì

Dấu nháy đơn của Greengrocer là một thuật ngữ không chính thức trong tiếng Anh Anh dùng để chỉ việc sử dụng dấu nháy đơn không chuẩn trước chữ -s cuối cùng ở dạng số nhiều của một từ.

Bạn đang xem: Apostrophe là gì

Ví dụ và quan sát

Tom McArthur: Trước đây có một truyền thống đáng kính trọng (17c – 19c) sử dụng dấu huyền cho danh từ số nhiều, đặc biệt là trong các từ mượn kết thúc bằng một nguyên âm (như trong We doe thú nhận của Errata , Leonard Lichfield, 1641, và dấu phẩy được sử dụng , Phillip Luckcombe 1771) và trong các phụ âm s, z, ch, sh (như trong waltz”s và cotillions , Washington Irving, 1804). Mặc dù thực tế này rất hiếm trong 20 c. sử dụng tiêu chuẩn , dấu nháy đơn của số nhiều tiếp tục trong. . . cách sử dụng không chuẩn (“mù chữ”) thường được gọi trong BrE là dấu nháy đơn của người bán rau, như trong 55p / lb của appleChúng tôi bán bánh của những người chăn cừu nguyên bản (thông báo trong cửa sổ cửa hàng, Canterbury, Anh).

Richard Lederer và John Shore: Sự phổ biến của dấu nháy đơn để báo hiệu nhiều loại trái cây và rau quả – như trong “Carrot”s,” “Banana”s,” và (há hốc mồm!) “Peach”es” – đã tạo ra thuật ngữ, ít nhất là trong Anh, “dấu nháy đơn của người bán rau.” Kẻ phạm tội tồi tệ nhất được John Richard và Hiệp hội Bảo vệ Apostrophe tìm ra: “Golden Deli-ciou”s.” Những người bán rau, bán thịt và quản lý siêu thị đã nhận được những ghi chú lịch sự từ Hiệp hội Bảo vệ Apostrophe nhắc nhở họ về sự khác biệt giữa danh từ số nhiều và danh từ sở hữu. Trong số các mục tiêu của các bức thư lịch sự mà APS đã gửi là một quán cà phê địa phương phục vụ “Chip”s,” “Sausage”s,” “Roll”s,” “Egg”s,” và mọi thực phẩm khác có trang trí dấu nháy đơn.

Xem thêm: Truyền Thông Là Gì – Vai Trò Của Truyền Thông Hiện Nay

Christine Sinclair: Dấu nháy đơn của người bán rau – trong đó số nhiều đơn giản bị biến thành sở hữu số ít – có lẽ là nguyên nhân chính gây ra sự đau khổ cho nhiều người muốn dấu câu được sử dụng đúng cách. Nó công khai đến mức càng khuyến khích việc sử dụng sai.

Charles Harrington Elster: Chúng tôi cũng có thể gọi việc sử dụng sai dấu nháy đơn này để tạo ra một danh từ số nhiều là “dấu nháy đơn nhà hàng”, vì nó xuất hiện trên vô số thực đơn – thực đơn thường bị viết sai ngay cả ở các cơ sở chichi. Thực đơn của một nhà hàng Ý trong khu phố của tôi có một số mẫu vật đặc biệt kỳ lạ: bánh pizza, mì ống, món khai vị, súp & salad,bữa trưa đặc biệt . Bạn thậm chí có thể gọi một chiếc bánh pizza với hành tây xào … Dấu nháy đơn của cửa hàng tạp hóa hoặc nhà hàng cũng xảy ra theo cách gây tò mò mà một số người muốn viết họ của họ. Họ viết Simpson”s hoặc đôi khi là Simpsons “và viết Simpsons . (Tất nhiên, nếu có liên quan đến sở hữu số nhiều, thì bắt buộc phải có dấu nháy đơn ở cuối: nhà của Simpsons .)

Oliver Burkeman: Hãy nghĩ đến từ “tàn bạo” và một số hành vi kinh khủng nhất định xuất hiện trong tâm trí. Thêm “man rợ,” và bức tranh trở nên tồi tệ hơn. Làm thế nào về một hành động tàn bạo man rợ “đáng ghét” và gây “kinh hoàng”? Tại thời điểm này, chắc chắn đã đến lúc cần sự can thiệp của Liên hợp quốc. Chúng ta phải hành động để ngăn chặn sự phẫn nộ này! Ngoại trừ việc tất cả các từ vừa trích dẫn đều đến từ các cuộc thảo luận về việc sử dụng và lạm dụng tiếng Anh. Simon Heffer, trong cuốn sách Tiếng Anh gần đây của mình , cho rằng cái gọi là “dấu nháy đơn của người bán rau” là một sự tàn bạo, và các học giả viết một cách man rợ …

Xem thêm: Sắt Hộp Tiếng Anh Là Gì – Thép Hộp Tiếng Anh Là Gì

Giận dữ mang lại niềm vui nâng cao bản ngã; cũng vậy, việc củng cố ranh giới của thành viên nhóm – và sự phức tạp về ngôn ngữ được xã hội chấp nhận hơn nhiều so với sự hợm hĩnh giai cấp hoặc chủ nghĩa dân tộc rõ ràng (chưa kể là ít bận tâm hơn là đối đầu với những hành động tàn bạo thực tế). Tuy nhiên, chúng tôi có thể, xin lỗi, “chúng tôi có thể có,” một chút quan điểm được không?

David Denison: Trong giai đoạn chúng tôi … đến các hệ thống hóa độc đoán của không dấu nháy đơn như genitives của người , tương ứng, và nó, ai là với dấu nháy đơn như sự co của nó, những người hay . Không có gì đáng ngạc nhiên khi những quy ước này dường như sụp đổ nhanh chóng, với cái được gọi là “dấu nháy đơn của người bán rau” ( 60p của apple, của Antique, của ngôn ngữ , và có lẽ thậm chí là không, tất cả đều được chứng thực cá nhân) chỉ một triệu chứng của điều có thể hóa ra là sự sụp đổ sắp xảy ra của dấu nháy đơn. Mặc dù đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy , điều đáng buồn là phải thừa nhận rằng những sự mơ hồ thực sự gây ra bởi việc bỏ sót hoặc sử dụng sai dấu nháy đơn thực sự rất hiếm khi xảy ra.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button