Kinh doanh

7 lý shop truyền thống thua online

Ngày nay, hàng hóa Taobao đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng, chúng ta có thể bất chợt ghé qua một tiệm quần áo Taobao nườm nượp người ra kẻ vào, một shop phụ kiện Taobao với các mẫu mã đa dạng được nhiều bạn trẻ ghé tới, một cửa hàng giày dép chật kín khách hàng tới xem… có lẽ ý tưởng muốn mở một tiệm kinh doanh hàng Taobao đã nhen nhóm trong đầu của bạn bởi vô vàn lợi ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, mở một cửa hàng đâu phải chuyện “thích thì làm”, đằng sau những shop đồ đó là cả một quá trình hình thành, phát triển và với một người mới bắt đầu như bạn, đằng sau bạn sẽ là rất nhiều những khó khăn, thách thức mà bạn phải trải qua. Bởi vậy rất nhiều người đã và đang lựa chọn hình thức kinh doanh online, nhất là kinh doanh hàng Taobao, một bước khởi đầu chậm nhưng lại chắc.

Những khó khăn khi mở cửa hàng bán lẻ

  1. Lựa chọn mặt hàng và đối tượng kinh doanh.

Có thể thấy rằng, bạn dù đã có tiềm lực về vốn và con người, thì cái nhìn bao quát và phản ánh chính xác thị trường là yếu tố đầu tiên để quyết định thành công. Thị hiếu của người mua, nhóm khách hàng mà bạn định hướng tới sẽ quyết định mặt hàng mà bạn sẽ bán. Nhập hàng Taobao thời nay rất đa dạng với vô vàn các sản phẩm như thời trang, đồ gia dụng, trang sức, giày dép… nhưng để chọn lựa được một mặt hàng thì tất cả đều cần phải cân nhắc dựa trên cung – cầu của thị trường.

  1. Vốn

Tùy từng quy mô cửa hàng mà nguồn vốn bạn bỏ ra, mức dự phòng cho vốn lưu động, chi phí duy trì và bù lỗ trong thời gian đầu hỏa động…. tất cả đều có một mức định giá khác nhau. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất đó là bạn cần có tiền, cần có vốn để có thể duy trì cửa hàng của mình.

  1. Nguồn hàng cung ứng.

Sản phẩm phân phối trực tiếp từ các shop thời trang, các chợ, thậm chí là nhập hàng Taobao tận nơi… sẽ quyết định năng lực cung ứng của bạn trên thị trường.

Nguồn cung có chất lượng phải đảm bảo được giá và chất lượng sản phẩm, ngoài ra còn phải đáp ứng được nhu cầu thị hiếu, mẫu mã, kiểu dáng, xu hướng của thị trường.

  1. Địa điểm kinh doanh

Địa điểm là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các cửa hàng bán lẻ với rất nhiều tiêu điển hình như phải chọn địa điểm làm sao để có thể tiếp thị tới mắt người mua một cách nhanh nhất và nhiều nhất có thể. Và vấn đề giá cả lại được đặt lên hàng đầu khi những địa điểm tốt, đáp ứng được nhu cầu thì thường sẽ rất “đắt giá”.

  1. Thời điểm bắt đầu kinh doanh

Đối với những mặt hàng có thể kinh doanh 4 mùa thì thời gian không phải là yếu tố đáng quan tâm. Tuy nhiên với các sản phẩm mùa vụ (như hàng Taobao thu đông không thể bán vào mùa hè, đồ gia dụng Taobao điều hòa mini, quạt cầm tay không thể bán vào mùa đông…) thì đây lại là việc không thể vội vàng và cần có sự tính toán, suy xét kỹ lưỡng.

  1. Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu nghe có vẻ hơi cao cấp đối với một cửa hàng kinh doanh nhỏ, vậy nhưng để cửa hàng của mình tồn tại được lâu dài, đây chính là yếu tố khiến bạn phải trằn trọc suy nghĩ.

  1. Quản lý bán hàng và nhân sự.

Để có một cửa hàng bạn phải có năng lực quản lý, xây dựng các quy trình quản lý bán hàng, quy trình kiểm kê, chăm sóc khách hàng cùng các nghiệp vụ quản lý chi tiêu như xuất – nhập kho, quản lý doanh thu…

Còn với bán hàng online, tất cả dường như trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tiện lợi hơn rất nhiều bởi vô vàn lợi ích mà nó đem lại.

Những lợi ích mà kinh doanh online đem lại

Không chịu nhiều áp lực, linh hoạt về thời gian, không gian

Đối với bán hàng online, bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, bạn đều có thẻ lướt web, tìm kiếm khách hàng, tìm nguồn hàng Taobao giá rẻ, quảng cáo, giao dịch với khách hàng, bạn không phải “trầy trật” theo thời gian và nhu cầu của đối tác lẫn khách hàng bởi vì bạn đã có một cửa hàng trực tuyến 24/7, khách có thể “ghé” shop bất cứ lúc nào, có thể đặt mua trong vài nốt nhạc, có thể trao đổi với bạn 24/24…

Ngoài ra bạn không có mặt bằng kinh doanh, bạn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình, bạn không bị bó buộc giờ giấc như các cửa hàng truyền thống.

Tiết kiệm chi phí

Kinh doanh online giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng để trưng bày sản phẩm, chi phí decor, quảng cáo, tiếp thị truyền thông… Chẳng cần đổ tiền vào những chi phí đó bởi mọi công việc gần như đã được hoàn thành trên mạng internet và mạng xã hội. Bạn chỉ việc chốt đơn và giao hàng cho khách hàng một cách đầy đủ là xong!

Quảng cáo nhanh và hiệu quả

Với thời đại 4.0, internet được đánh giá là hệ thống truyền dẫn chuyên nghiệp nhất, các thông tin luôn được người dùng tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền. Bạn có thể đưa sản phẩm đến với các đối tượng người mua rộng rãi thông qua các trang mạng xã hội, website doanh nghiệp hay trang mua bán với chi phí cực thấp nhưng hiệu quả lại cao.

Tiết kiệm nguồn nhân lực

Với bán hàng online, bạn không cần “căng não” với những vấn đề về chia ca, tiền lương của nhân viên… Bạn thậm chí có thể tự làm hết từ A – Z tất cả các công việc chỉ với sự khôn khéo ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình bán hàng.

Với các bước đầu kinh doanh, mô hình kinh doanh online đường như chiếm lợi thế hơn hẳn bởi những lợi ích mà nó đem lại. Khi bạn đã đủ lớn mạnh, có nguồn thu ổn định, kinh doanh theo cách truyền thống sẽ giúp bạn ổn định và phát triển hơn nữa.

 

Công Nguyễn

Tôi là Công Nguyễn - tốt nghiệp ngành báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi lập website này nhằm mục đích tổng hợp và cung cấp những tin tức hữu ích nhất về đời sống xã hội cho người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button